Thi bằng B2 bao nhiêu câu mô phỏng?

Các thí sinh tham gia thi mô phỏng lái xe ôtô tại Trung tâm sát hạch lái xe Hoàng Gia - Ảnh: VĂN BÌNH

Theo thông tư 04/2022 của Bộ Giao thông vận tải, môn thi mô phỏng lái xe ôtô được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với các hạng bằng B1, B2, C, D, E và FC.

Như vậy việc bổ sung môn thi mô phỏng vào thi giấy phép lái xe ôtô, buộc người thi phải trải qua 4 môn thi gồm thi trắc nghiệm lý thuyết, thi mô phỏng trên màn hình, thi thực hành lái xe trong sa hình và thi lái xe trên đường, thay vì trước đây chỉ có 3 môn thi.

Ghi nhận tại Trung tâm sát hạch lái xe Hoàng Gia sáng 28-6, có 70 thí sinh tham gia thi mô phỏng lái xe ôtô nhưng tỉ lệ đạt khá ít, chỉ khoảng 60%. Một số học viên cho biết hình thức thi mô phỏng còn mới mẻ, đồng thời có những đáp án rất khó hiểu… khiến không ít người bỡ ngỡ.

Theo Phòng quản lý sát hạch và đào tạo giấy phép lái xe (Sở Giao thông vận tải TP.HCM), bộ đề thi môn mô phỏng gồm 120 câu hỏi, các thí sinh vào phòng thi sẽ được máy tự động đưa ra đề thi mô phỏng gồm 10 câu hỏi.

Trong đó, 10 tình huống mô phỏng tự động chạy liên tiếp, thí sinh không được lựa chọn lại đáp án. Mỗi câu trả lời có điểm từ 0-5 điểm, thời gian làm bài không quá 10 phút.

Khi hoàn thành bài sát hạch mô phỏng hoặc hết thời gian, toàn bộ câu trả lời của thí sinh, kể cả các câu hỏi chưa trả lời hết, được máy tự động chấm điểm, in ra và lưu trữ tại máy chủ.

Thi bằng B2 bao nhiêu câu mô phỏng?
TP.HCM: Thí điểm cấp giấy phép lái xe ngay sau khi có kết quả sát hạch

TTO - Ngày 28-11, Sở Giao thông vận tải TP.HCM bắt đầu thí điểm cấp giấy phép lái xe ngay trong ngày với giấy phép quá thời hạn sử dụng. Thời gian cấp có thể được rút ngắn từ 10 ngày xuống 2 tiếng.

Việc này nhằm triển khai thực hiện Thông tư 04/2022 ngày 22/4/2022 sửa đổi Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. 

Theo đó, thí sinh tham dự sát hạch hạng B1 số tự động, B1, B2, C, D, E, Fc ngoài việc thực hiện quy trình sát hạch theo quy định sẽ sát hạch thêm phần mô phỏng các tình huống giao thông đã được đào tạo theo khung giờ quy định.

Thi bằng B2 bao nhiêu câu mô phỏng?

(Ảnh minh họa)

Nội dung sát hạch mô phỏng các tình huống giao thông gồm 10 câu hỏi, mỗi câu hỏi có 1 tình huống tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, thời gian theo đề sát hạch thực tế và không quá 10 phút. Mỗi câu hỏi có số điểm từ 0 - 5 điểm. Số điểm đạt được của học viên tương ứng với thời điểm học viên nhận biết và xác định tình huống tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông thông qua việc tương tác với máy tính có cài đặt phần mềm sát hạch mô phỏng.

10 tình huống mô phỏng được chạy liên tiếp tự động, thí sinh không được lựa chọn lại đáp án cho các câu hỏi đã trả lời hoặc chưa trả lời. Khi hoàn thành bài sát hạch mô phỏng hoặc hết thời gian của câu hỏi cuối cùng, toàn bộ các câu trả lời của thí sinh (kể cả các câu hỏi chưa trả lời hết) được máy tự động chấm điểm, in ra và lưu trữ tại máy chủ.

Thí sinh tham dự đạt sát hạch phần mô phỏng với điểm đạt tối thiểu là 35/50 điểm đối với các hạng B1, B2, C, D, E, Fc./.

Ngày 6/7, Sở GTVT TP.HCM tổ chức kỳ thi sát hạch lái xe cho 243 thí sinh tại Trung tâm sát hạch lái xe Củ Chi. Trong đó có 62 thí sinh tham gia phần thi mô phỏng, có 40 thí sinh đậu (tỷ lệ đạt 64,5%).

Ông Võ Đức Nguyên – Phó Giám đốc Trung tâm sát hạch lái xe Củ Chi thuộc Trường Trung cấp giao thông Tiến Bộ cho biết: “Những ngày đầu triển khai áp dụng phần thi mô phỏng, nhiều học viên bỡ ngỡ, tâm lý lo lắng dẫn đến tỉ lệ trượt rất nhiều. Nắm bắt được tình hình thực tế, Trường Trung cấp giao thông Tiến Bộ đã đầu tư thêm 65 máy tính bàn, tăng cường thời gian giảng dạy, hướng dẫn truyền đạt kiến thức ôn luyện cho học viên dễ dàng tiếp thu phần thi mô phỏng. Kết quả, trong khóa thi đầu tiên của trường, tỷ lệ đậu tới 64,5%. Việc triển khai thi mô phỏng sẽ giúp học viên nâng cao tay lái, xử lý tốt các tình huống nếu xảy ra thực tế trên đường".

Thi bằng B2 bao nhiêu câu mô phỏng?

Sở GTVT TP.HCM tổ chức cho 243 thí sinh thi sát hạch lái xe ô tô tại Trung tâm sát hạch lái xe Củ Chi.

Thi bằng B2 bao nhiêu câu mô phỏng?

Trong đó có 62 thí sinh tham gia phần thi mô phỏng, đậu 40 thí sinh (tỷ lệ đạt 64,5%)

Anh Nguyễn Văn Thông (ngụ Quận 12, TP.HCM) chia sẻ: “Lúc đầu nghe bạn bè và báo chí nói về việc áp dụng phần thi mô phỏng tỷ lệ trượt nhiều, tôi cũng rất lo lắng. Chính vì vậy, tôi đã ôn luyện rất kỹ, nắm chắc các tình huống giao thông nên khi bước vào phần thi đã tự tin vượt qua 45/50 điểm. Tôi thấy những tình huống của phần thi mô phỏng sẽ áp dụng rất nhiều trên thực tế. Khi có bằng lái tham giao giao thông trên đường sẽ phát huy hiệu quả để xử lý tốt các tình huống”.

Thi bằng B2 bao nhiêu câu mô phỏng?
Thi bằng B2 bao nhiêu câu mô phỏng?

Được ôn luyện kỹ và nắm chắc tình huống giao thông nên các thí sinh tự tin vượt qua phần thi mô phỏng lái xe.

Vừa thi đậu phần mô phỏng, chị Võ Thị Bé Tám (học viên Trường Trung cấp giao thông Tiến Bộ) phấn khởi nói: “Do được giáo viên của trường ôn luyện kỹ và tôi tự ôn tập thêm ở nhà nên không lo lắng nhiều, nắm vững kiến thức khi vào phần thi mô phỏng là xử lý đúng các tình huống và đạt kết quả 48/50 điểm. Muốn vượt qua được phần thi này thì bắt buộc học viên phải học thuộc tình huống để xử lý lấy điểm cao”.

Thi bằng B2 bao nhiêu câu mô phỏng?
Thi bằng B2 bao nhiêu câu mô phỏng?

Ông Võ Đức Nguyên – Phó Giám đốc Trung tâm sát hạch lái xe Củ Chi cho biết đơn vị mới đầu tư 65 máy tính bàn phục vụ cho học viên ôn luyện phần thi mô phỏng.

Ông Ngô Đình Quang – Trưởng Phòng Quản lý Sát hạch và Cấp giấy phép lái xe (Sở GTVT TP.HCM) cho biết: "Từ ngày 28/6 đến 6/7, Sở GTVT TP.HCM đã tổ chức phần thi mô phỏng cho 753 thí sinh, kết quả có 517 thí sinh đạt. Trước đó, những ngày đầu do nhiều học viên lo lắng và phần thi mới áp dụng nên tỷ lệ trượt nhiều. Tuy nhiên những ngày gần đây tỷ lệ đậu đã tăng lên rõ rệt. Ngày 6/7 có đơn vị thi mô phỏng với 24 thí sinh thì có đến 22 thí sinh đậu. Hiện nay, 11 trung tâm sát hạch ô tô trên địa bàn TP.HCM đều đã cập nhật phần mềm và bố trí đầy đủ trang thiết bị cần thiết để triển khai phần thi mô phỏng. Qua các kỳ thi, Sở GTVT đánh giá đường truyền dữ liệu, máy in, thiết bị đã dần ổn định".

"Sở GTVT TP.HCM cũng vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe nghiên cứu nội dung 120 tình huống mô phỏng, biên soạn bài giảng để học viên nắm được mục đích, yêu cầu, cách phát hiện và xử lý đối với các tình huống gây mất an toàn giao thông để có thể đạt được kết quả tốt khi tham gia thi sát hạch lái xe", ông Quang cho biết thêm.

Thi bằng B2 bao nhiêu câu mô phỏng?
Thi bằng B2 bao nhiêu câu mô phỏng?

Thí sinh Đoàn Văn Thuy đạt kết quả cao (49/50 điểm) ở phần thi mô phỏng ngày 6/7 tại Trường tâm sát hạch lái xe Củ Chi.

Theo quy định tại Thông tư 01/2021 (sửa đổi, bổ sung một số điều thông tư 12/2017 quy định về đào tạo, sát hạch cấp GPLX cơ giới đường bộ), Trung tâm sát hạch lái xe sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã cung cấp phần mềm này tới các Sở GTVT các tỉnh, thành phố và các đơn vị đào tạo, sát hạch lái xe để áp dụng.

Cụ thể, bộ đề thi môn mô phỏng gồm 120 câu hỏi, các thí sinh vào phòng thi sẽ được máy tự động đưa ra đề thi mô phỏng gồm 10 câu hỏi. Trong đó có 10 tình huống mô phỏng tự động chạy liên tiếp, thí sinh không được lựa chọn lại đáp án. Mỗi câu trả lời có điểm từ 0-5 điểm, thời gian làm bài không quá 10 phút. Học viên thi 35/50 thì sẽ đạt phần thi mô phỏng. Khi hoàn thành bài sát hạch mô phỏng hoặc hết thời gian, toàn bộ câu trả lời của thí sinh, kể cả các câu hỏi chưa trả lời hết, được máy tự động chấm điểm, in ra và lưu trữ tại máy chủ.

Thì bao nhiêu cầu mô phỏng?

Cụ thể, bộ đề thi môn mô phỏng gồm 120 câu hỏi, các thí sinh vào phòng thi sẽ được máy tự động đưa ra đề thi mô phỏng gồm 10 câu hỏi. Trong đó có 10 tình huống mô phỏng tự động chạy liên tiếp, thí sinh không được lựa chọn lại đáp án.

Thi lý thuyết B2 bao nhiêu cầu 2023?

Cấu trúc của đề thi bằng lái xe B2 năm 2023 Số lượng câu hỏi là 35 câu, trong đó có 01 câu điểm liệt. Để đạt kỳ thi lý thuyết cần trả lời đúng 32/35 câu.

Thi mô phỏng B2 bao nhiêu phút?

Tổng thời gian thi sát hạch lái xe B2 là bao nhiêu.

Thi mô phỏng B2 như thế nào?

Thi mô phỏng B2 là nội dung sát hạch bằng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông. Tổng cộng có 120 tình huống mà thí sinh cần học. Trong đó, thí sinh sẽ ngồi trước màn hình mô phỏng và ấn nút cách trên bàn phím khi phát hiện tình huống nguy hiểm.