Lỗi không vào được màn hình desktop win10 năm 2024

© Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Kỹ Thuật Diệu Phúc - GPĐKKD: 0316172372 do sở KH & ĐT TP. HCM cấp ngày 02/03/2020 - Giấy phép thiết lập MXH số 497/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/7/2021 - Địa chỉ: 350-352 Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh - Điện thoại: 028.7108.9666.

Bản quyền nội dung thuộc về Sforum.vn (hoặc Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Kỹ Thuật Diệu Phúc). Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản.

Lỗi màn hình xanh là một lỗi trên PC khá nghiêm trọng. Hiện tượng máy tính bị màn hình xanh không vào được Win 10 được rất nhiều người sử dụng thiết bị PC quan tâm. Cùng mình tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này nhé!

Tóm tắt nội dung

Lỗi màn hình xanh xảy ra trên phiên bản hệ điều hành Win 10 có tên gọi chính xác là Blue Screen Of Death. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng trong đó nguyên nhân chính thường là do các xung đột về linh kiện phần cứng, phần mềm trong toàn bộ hệ thống hoặc có thể là lỗi bắt nguồn từ trình điều khiển driver của máy tính.

Khi đó, Windows sẽ tự động phát hiện và xác định đây là một mã lỗi trong toàn bộ hệ thống hoặc trình điều khiển driver sau đó nó phát đi tín hiệu thông báo BSOD, điều đó chứng tỏ máy tính của bạn đang gặp phải một trục trặc rất nghiêm trọng nào đó cần phải được khắc phục sửa chữa.

Lỗi không vào được màn hình desktop win10 năm 2024
Lỗi màn hình xanh Win 10 không vào được Win.

Những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng máy tính bị màn hình xanh win 10 (BOSD)

Xung đột trình điều khiển driver: Xung đột Driver hay còn gọi là xung đột phần mềm điều khiển của thiết bị. Khi hai hoặc nhiều driver được cài đặt cùng lúc trên máy tính của bạn không tương thích với nhau thì sẽ gây ra những xung đột giữa các trình điều khiển nhận diện Driver.

Xung đột các linh kiện phần cứng: Việc bạn tùy chỉnh thay đổi, khả năng của hoạt động các yếu tố linh kiện phần cứng có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến lỗi BSOD. Chẳng hạn như khi thực hiện việc ép xung một phần cứng nào đó chẳng hạn như chip CPU làm nó vượt ngưỡng nhiệt độ, hiệu năng cho phép thì ngay lập tức có thể xuất hiện tình trạng lỗi màn hình xanh. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp lỗi BSOD xảy ra do linh kiện thanh RAM của bạn không được lắp đặt đúng cách hoặc sắp hỏng một linh kiện nào đó.

Lỗi trung tâm hệ điều hành: Trong quá trình sử dụng, người dùng thường sẽ thực hiện liên tục các thao tác tải và cài đặt phần mềm trên mạng internet vô hình chung làm cho máy tính của bạn bị nhiễm virus phá hoại hay các phần mềm độc hại trojan làm mất đi một số tệp dữ liệu nguồn khởi tạo quan trọng của hệ điều hành.

Lỗi không vào được màn hình desktop win10 năm 2024
Máy tính bị lỗi màn hình xanh.

Xem thêm:

 • Top điện thoại Android pin trâu 2023 được đánh giá cao
 • TOP 6 điện thoại pin khủng 10000mAh ấn tượng nhất 2023

Cách khắc phục tình trạng máy tính bị lỗi màn hình xanh win 10

Việc khắc phục lỗi máy tính bị màn hình xanh đôi khi chỉ là thực hiện một vài thao tác đơn giản như khởi động lại thiết bị là máy của bạn đã có thể trở lại hoạt động như bình thường. Nhưng dù sao đây cũng chỉ là giải pháp mang tính tạm thời vì đối với một số dạng lỗi màn hình xanh không vào được win 10 hoặc máy tính bị màn hình xanh không có chữ thì việc khởi động lại máy thường sẽ không giúp được gì nhiều mà thay vào đó bạn phải chuẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng này để có được hướng giải quyết phù hợp. Dưới đây là tổng hợp những cách sửa lỗi máy tính màn hình xanh win 10 phổ biến được nhiều người sử dụng.

Lỗi xuất phát bởi hệ điều hành Windows

Đối với lỗi do hệ thống điều hành thì có rất nhiều lý do vì sao dẫn đến hiện tượng màn hình xanh mà khó có thể giải thích được chính xác như lỗi xung đột trình điều khiển driver, do các phần mềm không có tính tương thích, do lỗi của hệ điều hành, do virus và phần mềm độc hại trojan…

Để có thể khắc phục bạn hãy thử thao tác theo 1 vài cách dưới đây:

 • Gỡ bỏ hoàn toàn những chương trình, phần mềm lạ hay trình điều khiển driver… mới được cài đặt vào máy tính gần đây -> khởi động lại thiết bị máy tính của bạn > mở cùng lúc nhiều chương trình để xem khi tải nhiều ứng dụng còn hiện tượng màn hình xanh nữa không.
 • Xóa toàn bộ các file tệp tin rác trong thư mục temp bằng cách sử dụng giữ ấn tổ hợp phím Windows + R > Run > %Temp% > Enter > Ctrl + A > Shift + Del
 • Dùng phần mềm dọn dẹp chuyên nghiệp như CCleaner hoặc phần mềm có tính năng tương tự để quét dọn ổ đĩa của bạn, xóa các file rác ra khỏi thiết bị máy tính của bạn.

Lỗi trình điều khiển Driver card màn hình

Khi gặp phải hiện tượng lỗi màn hình xanh, bạn hãy thử mở kiểm tra trình điều khiển Driver của linh kiện card màn hình rất có thể vì một lý do gì đấy mà tệp tin chứa dữ liệu Driver bị mất, chúng ta làm theo hướng dẫn:

 • Click chuột phải vào chọn vào biểu tượng This PC ở giao diện bên ngoài màn hình Desktop > Manage > Device Manager > Display Adapter.
 • Tại cửa sổ hiện ra này, nếu bạn thấy có hiển thị tên của linh kiện card VGA như hình ảnh bên dưới tức là trình điều khiển Driver card màn hình đã khả dụng bình thường, nếu không xuất hiện tên hoặc có biểu tượng chấm than màu vàng thì lúc này bạn cần tiến hành cài đặt lại trình điều khiển Driver cho card màn hình.

Lỗi không vào được màn hình desktop win10 năm 2024
Display Adapter.

Do thành kết nối của linh kiện phần cứng máy tính

Máy tính là sự kết hợp tương tác giữa các thành phần linh kiện phần cứng bao gồm, vi xử lý CPU, bộ truy xuất dữ liệu tạm thời RAM, Card đồ họa, nguồn tổng, bo mạch chủ mainboard, màn hình, bàn phím keyboard, chuột…)

Trong quá trình sử dụng kéo dài mà không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên và đúng cách các thành phần linh kiện này sẽ bị xuống cấp theo thời gian và dẫn đến tình trạng bị hỏng, gây ra hiện tượng chập chờn giữa các kết nối hay đơn giản là bị lỏng dây cáp hay bị bẩn ở các chân đồng tiếp xúc dẫn đến tình trạng xuất hiện lỗi màn hình xanh.

Lỗi không vào được màn hình desktop win10 năm 2024
Linh kiện phần cứng.

Đối với vấn đề này thì bạn chỉ cần thực hiện vệ sinh một chút lại phần cứng của mình nếu bạn có chuyên môn, cái nào hỏng hoặc linh kiện sắp hỏng thì nên tiến hành thay mới để tránh trường hợp bị hỏng hẳn gây ra tình trạng mất dữ liệu của thiết bị máy tính.

Fix lỗi theo Stop Code hiển thị thông báo lỗi

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến lỗi màn hình xanh và để xác định được một cách chính xác nguyên nhân là việc làm được đánh giá là rất khó khăn đối với người sử dụng. Nhưng giờ đây đối với hệ điều hành phiên bản Windows 10, Microsoft đã giúp người dùng làm việc đó đơn giản hơn bằng cách sẽ hiển thị thông báo một đoạn mã Stop Code cho biết đó là lỗi gì tương ứng cùng một mã QR Code có chứa trực tiếp đường link tham khảo hướng dẫn khắc phục sự cố.

Lỗi không vào được màn hình desktop win10 năm 2024
Stop Code hiển thị.

Sau khi kiểm tra và search mã Stop Code trên Google bạn sẽ có được rất nhiều kết quả khác nhau với rất nhiều diễn đàn, Group có bài hỗ trợ chi tiết cách khắc phục cho lỗi chứa mã code đó. Hoặc bạn cũng có thể trực tiếp sử dụng đến tính năng trợ lý ảo của nhà phát hành Microsoft trên trang web.

Tiến hành gỡ cài đặt bản Windows

Trên hệ điều hành phiên bản Windows 10 hiện nay, Microsoft đã tích hợp một tính năng cho phép hỗ trợ người dùng đó là tự động update windows khi có phiên bản mới. Vì vậy mà đôi khi những bản cập nhật sẽ tự động tải về và sau đó cài đặt lên máy của bạn. Đối với hệ điều hành sử dụng phần mềm Win bản quyền thì sẽ rất ít khi xảy ra sự cố liên quan đến lỗi màn hình xanh, nhưng nếu máy bạn đang sử dụng một bản phiên bản Win không bản quyền thì thao tác update Windows sẽ dẫn đến những lỗi màn hình xanh rất ngớ ngẩn.

Lỗi không vào được màn hình desktop win10 năm 2024
Windows update.

Để giải quyết vấn đề này bạn có thể có các lựa chọn sau:

 • Tiến hành cập nhật phiên bản Windows.
 • Tắt tính năng update Windows trên hệ điều hành Win 10.
 • Cài lại toàn bộ hệ thống một phiên bản Win 10 khác.

Tính năng khôi phục lại hệ thống

Trong Window 10 có một tính năng rất hữu ích cho phép người dùng đưa hệ thống phiên bản máy tính của mình trở về trạng thái hoạt động tốt nhất là tính năng System Restore. Đây là một trong những công cụ hỗ trợ khá tiện lợi dành cho người dùng khi nó có thể giúp bạn khắc phục nhanh được rất nhiều lỗi xuất phát từ vấn đề xung đột phần mềm. Thao tác như sau:

 • Ấn vào Start > Chọn Control panel > Nhập tìm kiếm từ khóa Recovery > Chọn Open System Restore >Tab công cụ hiện ra > Bấm Next để tiếp tục > Lúc này sẽ hiện ra chi tiết các điểm mốc thời gian có thể chọn để tiến hành khôi phục > Click lựa chọn mốc thời gian > Tiếp tục chọn Scan for affected.
 • Việc chạy tính năng System Restore sẽ không làm ảnh hưởng đến các tệp tin dữ liệu của bạn, nhưng nó sẽ xóa đi tất cả cài đặt trình điều khiển Driver và phần mềm bạn đã cài đặt trên hệ thống tại thời điểm mốc thời gian mà bạn lựa chọn.

Lỗi không vào được màn hình desktop win10 năm 2024
System Restore.

Hy vọng tổng hợp các thông tin về nguyên nhân cũng như cách khắc phục máy tính bị màn hình xanh không vào được Win 10 trên đây hữu ích với bạn đọc. Nếu thấy bài viết thú vị hãy chia sẻ nó đến bạn bè và người thân của bạn. Xin cảm ơn!

Tại sao không hiện màn hình Desktop?

Hướng dẫn nhanh: Nhấp chuột phải trên Desktop > Chọn View > Chọn Show Desktop Icon. Bước 2: Chọn Show desktop icon để cho phép hiển thị icon trên Desktop.

Làm thế nào để hiện Show Desktop?

Cách 1: Nút Show Desktop trên thanh Taskbar..

Cách 2: Sử dụng phím tắt Windows + D..

Cách 3: Sử dụng tổ hợp phím Windows + Space..

Cách 4: Sử dụng phím nóng Windows + M..

Cách 5: Sử dụng phím tắt Alt + Tab..

Cách 6: Nhấp chuột vào thanh tác vụ.

Làm thế nào để trở về màn hình máy tính?

3. Trở về màn hình chính. Thay vì đưa chuột lại và ẩn đi trang đang mở thì bạn có thể thao tác nhanh, gọn, lẹ bằng tổ hợp phím Win + D máy tính sẽ đưa ngay về màn hình chính Desktop nhé.

Tại sao khi bật máy tính màn hình màu đen?

Lỗi màn hình bị đen (Black Screen) có thể xuất hiện khi kết nối màn hình gặp vấn đề. Khi cáp bị hỏng đầu kết nối hoặc card màn hình cũng có thể gây ra lỗi. Với trường hợp này, người dùng cần kiểm tra dây cắm nguồn, cáp nối VGA/DVI. Tốt nhất hãy thử với một màn hình khác để thử xem lỗi do màn hình hay dây nối bị hỏng.