Bèo dạt mây trôi là dân ca vùng nào năm 2024

Văn thư lưu trữ mở Wikisource

Bèo dạt mây trôi, chốn xa xôi Em ơi, anh vẫn đợi bèo dạt Mây trôi chim ca, tang tính tình Cá lội Ngậm một tin trông... Hai tin đợi, ba bốn... tin chờ Sao chẳng thấy đâu

Một mảnh trăng treo, suốt đêm thâu Em ơi, trăng đã ngả ngang đầu Thương nhớ ...ai, sương rơi Đêm sắp tàn trăng tà Cành tre đưa trước ngõ Là gió la đà anh vẫn mong chờ Sao chẳng thấy đâu

Ngày ngày, ra trông, chốn xa xăm Em ơi anh vẫn đợi mỏi mòn Ra... trông, sao xa, tang tính tình Cá vờn Người đi xa có nhớ, là nhớ ai ngồi Trông cánh chim trời, sao chẳng thấy đâu.

Mỏi mòn đêm thâu suốt năm canh Em ơi, anh vẫn đợi mỏi mòn Thương nhớ ai, chim ơi cho nhắn một đôi lời, Người đi xa có nhớ, là nhớ ai ngồi trông cánh chim trời, sao chẳng thấy đâu. Người đi xa có nhớ, là nhớ ai ngồi trông cánh chim trời, sao chẳng thấy đâu.Chú thích

  1. Đức Miêng, Đi tìm Bèo dạt mây trôi. Chuyên đề Hà Nội, Việt Nam Net, truy cập ngày 20-3-2008

Theo Đức Miêng, từ những năm 1970 trở lại đây không có làng quan họ nào hát bài này. Nhạc sĩ quá cố Hồng Thao đã ghi âm 174 làn điệu mà không hề có làn điệu Bèo dạt mây trôi. Người sưu tầm ca khúc và giới thiệu qua Đài tiếng nói Việt Nam là nhạc sĩ Nguyễn Chính, với bản thu thanh đầu tiên là của cố nghệ sĩ Thương Huyền năm 1968. Tuy nhiên chính nhạc sĩ Nguyễn Chính cũng không nhớ là sưu tầm ở đâu.

Năm 1992 đến nay, Đài Tiếng nói Việt Nam lại giới thiệu bài này là dân ca Nghệ Tĩnh. Những năm gần đây, trong một số đĩa CD, băng Karaoke, băng từ tính có bài này được giới thiệu là dân ca Nghệ Tĩnh. Việc lầm lẫn trong việc giới thiệu có thể khó tránh khỏi. Tuy chưa có những nghiên cứu thỏa đáng cho phép kết luận xuất xứ xác đáng nhất của bài Bèo dạt mây trôi, tài liệu đã dẫn cũng bước đầu nhận định: căn cứ vào tính chất và đặc điểm âm nhạc vùng Thanh Nghệ Tĩnh, đồng thời căn cứ vào ngữ phương vùng Thanh Nghệ, chúng tôi cho rằng Bèo dạt mây trôi chưa phải là dân ca Nghệ Tĩnh.

Gần đây trên bìa đĩa của một số ca sĩ đề nguồn gốc của bài hát là “dân ca đồng bằng Bắc bộ”.

Bèo dạt mây trôi, ngoài thể hiện bằng lời hát, nhạc sĩ Đặng Ngọc Long đã chuyển soạn cho độc tấu đàn guitar rất thành công ở trong cũng như ngoài nước. Tác phẩm nay đã được đưa vào thư viện lưu trữ Quốc gia Đức và đã được đưa vào chương trình thi bắt buộc tại cuộc thi Guitar Quốc tế tại Berlin-Đức.

Bèo dạt mây trôi là một bài hát dân ca quan họ Bắc Ninh, Việt Nam, với nội dung thể hiện nỗi nhớ của người con gái đối với người thương ở phương xa. Ca từ rất giản dị, gần gũi với nông thôn Việt Nam, sử dụng những hình tượng nghệ thuật như cánh bèo, chim, cá, mây, trăng, gió v.v.. tạo ra một khung cảnh nhớ nhung sâu lắng. Những giá trị quý báu của bản dân ca này đã được thế giới vô cùng trân trọng…

Bèo dạt mây trôi là dân ca vùng nào năm 2024
Tên tiếng Anh của “bèo dạt mây trôi” là “water-ferns drift, clouds float”

Mời độc giả thưởng thức bản Bèo Dạt Mây Trôi gây xúc động ngỡ ngàng cho người nghe tại buổi hòa nhạc hữu nghị phát sóng trực tiếp Asean- Trung Quốc tại Bắc Kinh tháng 12/2015, do nghệ sĩ Tạ Quang Thắng trình bày. Tuy hát trên nền nhạc đệm phương Tây, nhưng Quang Thắng vẫn giữ nguyên hồn dân ca Việt ngọt ngào, xúc cảm, đằm thắm, khiến khán giả có sự thưởng thức đẹp đẽ trọn vẹn. Tiếng vỗ tay vang dội của bạn bè quốc tế:

BÈO DẠT MÂY TRÔI

1. Bèo dạt mây trôi, chốn xa xôi, Anh ơi em vẫn đợi bèo dạt. Mây trôi, chim sa, tang tính tình, cá lội Ngậm một tin trông, hai tin đợi, ba bốn tin chờ Sao chẳng thấy đâu.

Bèo dạt mây trôi là dân ca vùng nào năm 2024

2. Một mảnh trăng treo, suốt canh thâu, Anh ơi trăng đã ngã ngang đầu Thương nhớ ai, sương rơi đêm sắp tàn trăng tà, Cành tre đu trước ngõ Là gió la đà em vẫn mong chờ, sao chẳng thấy anh.

Bèo dạt mây trôi là dân ca vùng nào năm 2024

3. Ngày ngày ra trông, chốn xa xăm Anh ơi, em vẫn đợi, mỏi mòn Ra trông Sao xa tang tính tình cá vờn Người đi xa có nhớ là nhớ ai ngồi trông cánh chim trời. Sao chẳng thấy đâu.

Bèo dạt mây trôi là dân ca vùng nào năm 2024

4. Mòn mỏi đêm thâu suốt năm canh. Anh ơi em vẫn đợi mỏi mòn Thương nhớ ai. Chim ơi, cho nhắn một đôi lời Người đi xa có nhớ là nhớ ai ngồi trông cánh chim trời. Sao chẳng thấy đâu.

Dưới đây là Bèo dạt mây trôi trong phiên bản quan họ truyền thống, khung cảnh quê hương bờ sông, bến nước trữ tình với tiếng hát đậm đà sâu lắng của người con gái Bắc Ninh:

Dàn nhạc giao hưởng Berliner Symphoniker trân trọng bản dân ca Việt Nam

Dàn nhạc giao hưởng Berliner Symphoniker được xem là dấu ấn văn hóa của thành phố Berlin (Đức) với các chương trình biểu diễn trên sân khấu âm nhạc cổ điển thế giới suốt 40 năm qua. Truyền thống âm nhạc, các tour diễn quốc tế và những thành công được ghi nhận trong khu vực đã khiến dàn nhạc trở thành một thương hiệu được công nhận trên toàn thế giới.

Bèo dạt mây trôi – Dàn nhạc giao hưởng Berlin

Bèo dạt mây trôi được nhạc sĩ Đặng Ngọc Long chuyển soạn thành độc tấu Guitar rất thành công ở trong cũng như ngoài nước.

Đặng Ngọc Long là một nhạc sỹ Việt Nam, là người Việt đầu tiên đoạt giải Guitar Quốc tế (1987). Tốt nghiệp bằng Thạc sĩ (1986-1993) tại Học viện Âm Nhạc Hanns Eisler (Hochschule für Musik Hanns Eisler) ở Berlin. Từ năm 2004 anh giữ chức Hiệu trưởng trường Âm nhạc Berlin-Gesundbrunnen ở CHLB Đức.

Nhiều tờ báo ở Đức đã đánh giá:

“Nghệ sĩ Đặng Ngọc Long đã chứng minh tài năng của mình bằng những kỹ thuật điêu luyện và cảm xúc tuyệt vời của anh qua các bản nhạc kinh điển đến những điệu nhảy Tây Ban Nha và âm nhạc dân tộc Việt Nam… Người ta có cảm giác như đang đi trên quê hương của anh mặc dù nơi đó cách xa hàng vạn dặm’’

Bèo dạt mây trôi là dân ca vùng nào năm 2024
Người ta có cảm giác như đang đi trên quê hương của anh dù cách xa vạn dặm…

Bèo dạt mây trôi chính là bản nhạc như vậy, được nhạc sĩ Đặng Ngọc Long chuyển soạn cho độc tấu đàn ghitar vô cùng thành công.

Bèo dạt mây trôi là dân ca vùng nào năm 2024

Tác phẩm này đã được đưa vào thư viện lưu trữ Quốc gia Đức và đã được đưa vào chương trình thi bắt buộc tại cuộc thi Guitar Quốc tế tại Berlin – Đức.

Bèo Dạt Mây Trôi – Nghệ sĩ Claire Sananikone độc tấu ghi-ta tại Cuộc thi và liên hoan quốc tế tại Berlin (International Competition & Festival Berlin 2010)

Bèo Dạt Mây Trôi – Phòng hợp xướng Munich – Đức

….Mòn mỏi đêm thâu suốt năm canh. Anh ơi em vẫn đợi mỏi mòn

Thương nhớ ai. Chim ơi, cho nhắn một đôi lời Người đi xa có nhớ là nhớ ai ngồi trông cánh chim trời. Sao chẳng thấy đâu…

Bèo dạt mây trôi là dân ca vùng nào năm 2024
Tinh hoa hồn Việt đã nằm sâu trong sinh mệnh của mỗi người con đất Việt, dù đi đâu về đâu…

Những lời dân ca da diết vang vọng theo những cánh chim xa xứ và vỗ về an ủi họ như tiếng gọi quê hương ngàn năm, vạn năm không thể phai mờ, đó chính là “Tinh Hoa Hồn Việt” đã nằm thật sâu trong sinh mệnh của mỗi người con đất Việt, khiến người ta có cảm giác như đang bay về quê hương để cất lên tiếng gọi tha thiết: Người ơi! Người ơi! Có lẽ chính là tinh hoa hồn Việt này đã khiến Bèo dạt mây trôi chạm vào trái tim bạn bè quốc tế…