Xem nguồn máy tính bao nhiêu w năm 2024

Người dùng đang sở hữu một chiếc máy tính và muốn kiểm tra công suất máy tính, hay tình trạng hoạt động phần cứng thì có thể tham khảo sử dụng một số phần mềm hỗ trợ tiện ích dưới đây. Trong bài viết này sẽ giới thiệu tới người dùng TOP 3 phần mềm kiểm tra hiệu năng máy tính phổ biến nhất được nhiều người tin dùng.

Bộ nguồn là một trong những thành phần vô cùng quan trọng trên máy tính. Tuy nhiên không phải người nào cũng biết cách kiểm công suất máy tính đơn giản và chính xác. Do vậy một trong những cách đơn giản nhất để kiểm tra các thông số hiệu năng máy tính như CPU, RAM, VGA… chính là sử dụng phần mềm.

Xem nguồn máy tính bao nhiêu w năm 2024

Khi mua máy tính, thông thường người dùng sẽ lựa chọn bộ nguồn theo công suất và hãng cung cấp uy tín và chất lượng. Tùy thuộc vào linh kiện người dùng lựa chọn sẽ đem lại công suất tương ứng. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng nhất định, công suất bộ nguồn máy tính sẽ bị suy giảm dần, không cung cấp đủ nguồn, thậm chí có thể bị chết nguồn.

Để nhanh chóng xử lý vấn đề này bạn cần kiểm tra chất lượng nguồn và phần cứng bằng những phần mềm. Để thuận tiện hơn cho quá trình thực hiện, người dùng có thể tham khảo ngay TOP 3 phần mềm kiểm tra công suất máy tính phổ biến sẽ được chia sẻ dưới đây.

TOP 3 phần mềm kiểm tra công suất nguồn máy tính hiệu quả

Để kiểu tra hiệu suất máy tính, bạn có thể tham khảo những phần mềm dưới đây.

1. Phần mềm CPUID HWMonitor

Với phần mềm CPUID HWMonitor, người dùng có thể thực hiện nhanh cách kiểm tra công suất thực của nguồn máy tính. Phần mềm được sử dụng với chức năng chính là hỗ trợ kiểm tra thông số phần cứng máy tính, đặc biệt là công suất sử dụng của các linh kiện.

Xem nguồn máy tính bao nhiêu w năm 2024
Phần mềm kiểm tra công suất máy tính CPUID HWMonitor

Theo đó, CPUID HWMonitor sẽ cung cấp dữ liệu báo cáo chi tiết lượng điện năng tiêu thụ của nguồn máy tính. Người dùng có thể tải và trải nghiệm ngay phần mềm CPUID HWMonitor.

2. Phần mềm CPU-Z

Phần mềm kiểm tra hiệu năng máy tính CPU-Z miễn phí cho phép người dùng dễ dàng kiểm tra các thông tin trên hệ thống máy tính đang sử dụng. Không chỉ là một phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU, với CPU-Z bạn có thể xem tất cả các thông tin về hệ thống như tên và phiên bản bộ xử lý, mainboard và cấu hình chipset, cấp bộ nhớ cache,... Đặc biệt người dùng còn có kiểm tra được mức tiêu thụ điện năng của nguồn máy tính.

Xem nguồn máy tính bao nhiêu w năm 2024
Phần mềm kiểm tra hiệu suất máy tính CPU-Z

Trước khi tiến hành đo công suất máy tính, bạn cần tải và cài đặt phần mềm CPU-Z phiên bản mới nhất về máy tính. rồi khởi động nó. Tại giao diện ứng dụng CPU-Z sẽ hiển thị nhiều tab thông tin như CPU, Mainboard, Caches, Memory, SPD, Bench, Graphics và About. Để kiểm tra mức tiêu thụ điện tối đa trên CPU, bạn kiểm tra tại mục Max TDP.

3. Phần mềm Local Cooling

Công cụ Local Cooling thực hiện chức năng chính là kiểm tra chi tiết và chính xác mức độ tiêu thụ điện năng của các thiết bị trên máy tính. Local Cooling công cụ này cũng hỗ trợ người dùng tiết kiệm điện năng tiêu thụ trên thiết bị. Người dùng chỉ cần truy cập phần mềm và chọn thẻ Power, để nhìn thấy toàn bộ chi tiết mức tiêu thụ điện năng của các bộ phận trên máy tính.

Xem nguồn máy tính bao nhiêu w năm 2024

Các thiết bị đi kèm máy tính có thể kể đến như: Ổ cứng, CPU, VGA màn hình và Card màn hình, quạt hay các thiết bị ngoại vi khác như loa,… Bên cạnh đó, phần mềm Local Cooling còn cho phép người dùng tùy chỉnh môi trường trên máy tính giúp tiết kiệm điện năng tại thẻ General. Hãy tải và trải nghiệm phần mềm Local Cooling tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp ích cho người dùng dễ dàng kiểm tra công suất máy tính chi tiết từng linh kiện bằng phần mềm một cách nhanh chóng và vô cùng đơn giản.

Việc tiêu thụ điện năng của một chiếc máy tính sẽ là phần cần biết nhất để giúp bạn cân đối được chi phí sinh hoạt, các vấn đề liệu rằng máy mình có nâng cấp thêm sau này thì có đủ để đáp ứng được không. Vậy làm sao để chúng ta check được rõ hơn rằng máy tính của bạn đang tiêu thụ bao nhiêu điện, liệu rằng từng đó số điện có tiêu thụ đủ không? Hoàng Hà PC xin giới thiệu với bạn cách đo mức độ tiêu thụ điện năng của máy tính để bạn có thể tìm hiểu rõ về thông số của máy bạn cũng như máy bạn hoạt động ôn không nhé.

Phần mềm CPU-Z

CPU-Z là phần mềm miễn phí hàng đầu để kiểm tra thông tin của hệ thống máy tính mà bạn đang sử dụng. Không chỉ cho phép bạn xem tất tần tật các thông tin hệ thống như tên bộ xử lý và số, mainboard và chipset, cấp bộ nhớ cache,... Mà còn giúp bạn kiểm tra được mức tiêu thụ điện của máy tính.

Để thực hiện đo công suất tiêu thụ của máy, đầu tiên bạn cài đặt phần mềm CPU-Z phiên bản mới nhất rồi khởi động nó.

Tại cửa sổ CPU-Z bạn sẽ thấy nhiều tab thông tin như CPU, Caches, Mainboard, Memory, SPD, Graphics, Bench và About. Chọn tab CPU, tại mục Max TDP sẽ hiển thị mức tiêu thụ điện tối đa của CPU.

Các bạn có thể Download tại: https://www.cpuid.com/downloads/cpu-z/cpu-z_1.93-en.zip

Overclockulator - Phần mềm đo chính xác công suất tiêu thụ điện năng của máy tính

Công cụ tiếp theo là Overclockulator, một phần mềm cho phép bạn xác định mức độ tiêu thụ điện trên máy tính của mình.

Phần mềm đo công suất tiêu thụ điện năng của máy tính này có thể thực hiện tính toán chính xác để đưa ra những hướng giải quyết như: phân phối hay sử dụng nguồn điện cho phù hợp.

Đầu tiên bạn thực hiện khai báo các thông số về cấu hình máy. Sau đó nhấn Calculator để phần mềm bắt đầu tính toán. Sau thời gian rất nhanh, tổng công suất tiêu thụ điện trên máy tính của bạn sẽ được hiển thị ở thẻ Power Supply.

Dựa vào mức độ tiêu thụ này, Overclockulator cũng sẽ đề xuất đến bạn số lượng Watts điện đúng mà máy tính của bạn cần được cung cấp. Tại cửa sổ năng lượng của phần mềm cũng hiển thị cả giá trị điện năng và số tiền điện mà máy bạn đã sử dụng.

Các bạn tham khảo tải tại: https://taimienphi.vn/download-overclockulator-4648

Sử dụng phần mềm LocalCooling

LocalCooling là công cụ có chức năng giúp bạn kiểm tra mức độ tiêu thụ điện của các thiết bị trên máy tính một cách chi tiết và chính xác nhất. Bên cạnh đó, LocalCooling cũng có thể hỗ trợ bạn trong việc làm giảm điện năng tiêu thụ trên các thiết bị của máy tính.

Trước hết, bạn tải về và cài đặt LocalCooling cho máy. Tiếp theo, truy cập vào phần mềm và đến thẻ Power, bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ các mức tiêu thụ điện chi tiết của các bộ phận trong máy. Bao gồm tất cả thiết bị đi kèm với máy tính của bạn như ổ cứng, CPU, màn hình và Card màn hình VGA, các thiết ngoại vi như loa, quạt…

Các bạn tham khảo download tại: https://taimienphi.vn/download-local-cooling-3888

Ngoài ra, phần mềm LocalCooling cũng cho phép bạn tùy chỉnh môi trường tiết kiệm điện theo các mức của phần mềm qua thẻ General

Hoặc tự tạo cho mình một môi trường tiết kiệm điện theo sở thích qua thẻ Advanced.

Xem thêm: Màn hình máy tính giá rẻ, màn hình Full-HD, 2K,4K

Đo công suất tiêu thụ của máy tính bằng Unigine Suite

Một phần mềm đo công suất tiêu thụ của máy tính nữa có thể giúp bạn chính là Unigine Suite. Phần mềm này có thể kiểm tra phần cứng máy tính ở nhiều mức độ, phù hợp với nhiều hệ thống cấu hình máy tính từ phổ thông đến cao cấp.

Nhờ tích hợp các công cụ Heaven, Valley và Oil, phần mềm Unigine Suite cho phép kiểm tra mức độ tiêu thụ của máy tính một cách dễ dàng. Unigine Suite đặt máy tính của bạn trong điều kiện tải tối đa để đo hiệu suất chính xác. Bạn cũng có thể dễ dàng xuất các dữ liệu cần kiểm tra ra file để so sánh các thông số với các hệ thống khác. Từ đó có những đánh giá và điều chỉnh phù hợp cho năng suất của máy.

Ngoài ra, Unigine Suite còn là có chức năng chấm điểm phần cứng giúp bạn đánh giá được mức độ sử dụng cũng như giới hạn chịu đựng của các phần như CPU, GPU, nguồn điện, hệ thống làm mát.

Tham khảo download tại: https://unigine.com/

Phần mềm đo công suất tiêu thụ của máy tính - Joulemeter

Phần mềm Joulemeter là một phần mềm được phát hành bởi Microsoft, có khả năng tính toán mức tiêu thụ điện của máy tính một cách tương đối chính xác. Ngoài ra, Joulemeter cũng có thể ước lượng được mức tiêu thụ năng lượng riêng của từng phần mềm trên máy ở một mức độ nhất định.

Để sử dụng Joulemeter, bạn chỉ cần nhập tên tiến trình mình muốn kiểm tra năng suất vào mục Application Power của thẻ Power Usage. Tiếp theo bạn nhấn Start để phần mềm tiến hành thống kê và lưu trữ những thông số tiêu thụ điện của tiến trình đó. Bạn cũng có thể xuất kết quả mà Joulemeter kiểm tra được ra file ở Power Usage.

Năng lượng tiêu thụ của các tiến trình sẽ được ước lượng và hiển thị dưới dạng watts trên giờ.

Tham khảo download tại: https://taimienphi.vn/download-joulemeter-9985

Hy vọng những chia sẻ của Hoàng Hà PC đã giúp bạn tìm hiểu được phần mềm tốt nhất cho việc đo công suất tiêu thụ cũng như giúp bạn tìm hiểu được nhiều thông tin khác liên quan tới máy tính của bạn.