Top team đấu trường chân lý đấu xếp hạng 9.16b năm 2024

Ở những trận đấu đó, yếu tố chuyên môn không phải là thứ được đặt lên hàng đầu mà cảm xúc mới là điều quan trọng nhất.

Top team đấu trường chân lý đấu xếp hạng 9.16b năm 2024

Những trận đấu giữa Barca và Real nóng từ sân đấu cho tới khán đài

Thứ cảm xúc quan trọng nhất ở các trận derby như vậy đó chính là sự thù ghét. Khó ai có thể nhớ nổi những thứ chuyên môn trong những trận derby nước Anh giữa Liverpool và ManU, người ta chỉ nhớ tới những scandal như Luis Suarez lời qua tiếng lại với Patrice Evra hay pha ăn thẻ đỏ sau 38 giây của Steven Gerrard mà thôi. Nói không quá thì chính việc có những trận derby nảy lửa như vậy mà Ngoại Hạng Anh mới là giải đấu hấp dẫn nhất thế giới

Top team đấu trường chân lý đấu xếp hạng 9.16b năm 2024

Sự thù ghét giữa Liverpool và Manchester United tạo nên trận đấu hấp dẫn nhất nước Anh

Đó là ở thể thao truyền thống, còn Esports thì Kỳ phùng địch thủ vẫn ở những hình thái đầu tiên đó là những màn "gáy" nhau hay cà khịa trên mạng xã hội. Cặp Kỳ phùng địch thủ đầu tiên và nổi tiếng nhất của giới Esports có lẽ là cuộc thư hùng giữa Na`Vi và Alliance của DOTA 2. Chính sự ra đời của trận Elclassico này giúp cho giai đoạn 2013-2015 là khoảng thời gian phát triển hoàng kim nhất của DOTA 2

Top team đấu trường chân lý đấu xếp hạng 9.16b năm 2024

Elclassico Na`Vi vs Alliance đã tạo ra thời kì phát triển hoàng kim nhất của DOTA 2

Thời điểm đó thì Alliance được xem như là một kẻ mạnh, được dẫn dắt bởi một gã độc tài thực sự khi Loda sẵn sàng kick Eternal Envy ngay sau khi vô địch Dream Hack chỉ vì anh ta không phải người Thụy Điển. Alliance chơi một thứ DOTA khoa học tới khó tin khi mọi thứ từ di chuyển cho tới farm và phân chia tài nguyên đều cực kì kỉ luật.

Còn Na`Vi thì là đội team của cảm xúc, của tình bạn với sự vui vẻ từ Dendi, các thành viên trong team thân thiết với nhau và thứ DOTA họ theo đuổi cũng cực kì hoang dã, đẹp mắt với những màn lật kèo cảm xúc. Và rồi khi Alliance hạ gục Na`Vi, cộng đồng DOTA 2 thế giới gần như chia làm hai nửa, một bên cho rằng chiến thắng này là không cống hiến, Alliance chỉ đi "rat doto" là thắng và nó đáng bị loại bỏ, phần còn lại thì bảo vệ đội team Thụy Điển đơn giản bởi họ vô địch.

Top team đấu trường chân lý đấu xếp hạng 9.16b năm 2024

Tới thời điểm này vẫn chưa có cặp Kỳ phùng địch thủ nào như Na`Vi và Alliance của năm 2013

Những màn fanwar sau đó liên tục nổ ra theo một hiệu ứng domino và tạo ra cặp Kỳ phùng địch thủ thực sự đầu tiên của DOTA 2. Sau đó thì cả Na`Vi và Alliance đều đi xuống, những trận chiến giữa họ ít đi và không còn hấp dẫn nữa, có lẽ đó chính là một phần nguyên nhân khiến cho độ hấp dẫn của DOTA 2 không còn như thời kì trước nữa.

Còn LMHT thì sao, những quy định quá khắt khe của Riot Games dường như khiến cho những cặp Kỳ phùng địch thủ của LMHT rất ít được tạo ra. Giai đoạn 2012 thì chúng ta có cặp trận vô cùng đáng chú ý là CLG.EU và CLG.NA, phần lớn dựa trên sự thù địch sẵn có của Châu Âu và Bắc Mỹ.

Top team đấu trường chân lý đấu xếp hạng 9.16b năm 2024

Cuộc nội chiến của Counter Logic Gaming năm 2012 gây ra rất nhiều sự chú ý

Và rồi việc người Hàn thống trị hoàn toàn khiến cho LMHT thiếu đi thứ cảm xúc thù ghét này khi những game thủ Hàn Quốc vốn khá nhút nhát và không có "gáy" như người phương Tây. Vì thế nên các giải đấu LMHT quốc tế dù có hiệu ứng tốt về quảng cáo nhưng cảm xúc của người xem gần như bị bóp nghẹt khi luôn có một đội nào đó làm gỏi tất cả để vô địch, độ kịch tính bị giảm đi và trò chơi này bị coi là có pro scence "nhàm chán" nhất.

Top team đấu trường chân lý đấu xếp hạng 9.16b năm 2024

Đại chiến viễn thông của người Hàn dần mất đi tính hấp dẫn do KT Rolster xuống dốc quá nhanh

Thật may khi G2 Esports gần đây đã cứu rỗi các giải đấu LMHT khi với lối chơi đặc biệt, họ tạo nên cảm hứng cho khán giả, thậm chí cuộc đối đầu của họ với Fnatic cũng rất đáng chú ý khi fan của hai đội này ở Châu Âu không ưa gì nhau cả.

Top team đấu trường chân lý đấu xếp hạng 9.16b năm 2024

Fnatic và G2 Esports là một cặp Kỳ phùng địch thủ thực sự ở Châu Âu với những màn cà khịa như này

Ở Việt Nam thì khái niệm này gần như là không xuất hiện, nhiều drama đấy nhưng cũng chỉ xoay quanh việc game thủ A đi đêm với tổ chức B hay những màn công kích cá nhân mà thôi. Không có gì đáng để đẩy cảm xúc của người hâm mộ lên mức độ "thù ghét" cả, thậm chí BTC VCS còn cố tình làm hẳn một seriers video trashtalk giữa các đội để tạo ra thứ cảm xúc này.

Top team đấu trường chân lý đấu xếp hạng 9.16b năm 2024

Các thành viên Lowkey Esports cà khịa Tinikun trước vòng playoffs

Tuy nhiên kịch bản của loạt clip này đang bị đánh giá là càng ngày càng nhạt nên khó tạo được cảm hứng cho khán giả, thay vào đó thì màn "cà khịa" tập thể của Lowkey Esports với chính HLV Tinikun đã tạo nên một cảm giác thù ghét thực sự trong cộng đồng người hâm mộ. Hi vọng rằng với những cảm xúc tưởng chừng là tiêu cực này thì Lowkey Esports và GAM Esports sẽ trở thành Kỳ phùng địch thủ thực sự, tính hấp dẫn, sự chú ý về mặt truyền thông vào trận đấu này qua đó cũng được nâng cao lên rất nhiều.