Cách tạo đề thi trắc nghiệm online

(Last Updated: August 30, 2022)

Hình thức kiểm tra trực tuyến ngày càng phổ biến trong việc đánh giá và xét tuyển. Việc tạo ra một đề thi trực tuyến có những điểm giống và khác với khi ra đề thi trên giấy. Hãy cùng tìm hiểu những điều cần chú ý khi tạo đề thi trắc nghiệm online trong bài viết hôm nay. 

Trước tiên, hãy cùng tưởng tượng trường học sẽ ra sao nếu không có các bài kiểm tra. Có lẽ nhiều học sinh sẽ không muốn ôn bài và luyện tập những gì đã học. Chúng sẽ thảnh thơi và muốn chơi suốt cả học kì. Còn với giáo viên, việc thiếu đi các bài kiểm tra khiến họ khó mà đánh giá được năng lực thực sự của học sinh. Khi không có áp lực thi cử, học sinh ít nhiều mất đi động lực học tập.

Ví dụ trên cho thấy quá trình học tập không thể bỏ qua phần kiểm tra. Cho đến nay, việc kiểm tra vẫn được tiến hành theo nhiều hình thức. Hình thức làm bài trên giấy luôn được nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến thi cử. Tuy nhiên, khi đại dịch COVID-19 bùng phát cả trong lẫn ngoài nước, hình thức thi trực tuyến lại có ưu thế rõ rệt. Từ đó, các giáo viên đang dần quen với việc tạo các đề thi online. Vậy, họ cần chuẩn bị gì để tạo đề thi trắc nghiệm online? Cho những ai đang băn khoăn câu hỏi trên, bài viết này sẽ là chìa khóa cho bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 7 điều cần chú ý khi tạo đề thi trắc nghiệm online. 

7 Điều Cần Chú Ý Khi Tạo Đề Thi Trắc Nghiệm Online

Tạo đề thi trắc nghiệm online có một vài điểm giống và khác so với tạo một bài thi trên giấy. 7 điều dưới đây sẽ làm rõ những việc bạn cần chú ý khi ra đề thi online. 

#1. Xác Định Đối Tượng Làm Bài Thi

Điều giáo viên cần chú ý đầu tiên là họ sẽ tạo đề thi trắc nghiệm online cho đối tượng nào. Việc này đúng với bất kì hình thức thi nào. Đối tượng là học sinh lớp mấy? Học viên bao nhiêu tuổi? Sự chênh lệch trình độ giữa các học sinh/học viên có nhiều không? Trình độ và năng lực của người học sẽ là căn cứ để giáo viên đưa ra câu hỏi phù hợp.

Ví dụ, một học sinh lớp 2 thông thường sẽ không làm bài kiểm tra của học sinh lớp 5. Còn trong cùng một lớp, tuy bằng tuổi nhau nhưng khả năng tiếp thu kiến thức của mỗi người lại khác nhau. Có người học rất nhanh, nhưng cũng có người học chậm hơn. Do đó, giáo viên khi ra đề thi cần xác định rõ đối tượng thi để đưa ra câu hỏi thích hợp. 

#2. Xác Định Dạng Bài Kiểm Tra

Dạng bài kiểm tra cũng ảnh hưởng đến cách ra đề thi. Các dạng bài kiểm tra thường gặp là kiểm tra 15 phút, 1 tiết, kiểm tra giữa kì, cuối kì… Mỗi dạng có một đặc điểm và cách ra đề riêng.

Cụ thể là, một bài kiểm tra ngắn sẽ khác với bài kiểm tra giữa kì. Bài kiểm tra 15 phút sẽ có ít câu hỏi và thường tập trung kiểm tra kiến thức một bài học nhất định. Mục đích của bài kiểm tra này thường là để xác nhận xem học sinh có nhận biết và hiểu được vấn đề không. Còn bài kiểm tra giữa kì hay cuối kì lại có nhiều câu hỏi hơn. Nội dung bài thi liên quan đến nhiều chương/bài đã học. Song song với việc kiểm tra sự nhận biết và hiểu bài, những kì thi này còn yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức. Nhiệm vụ của họ là áp dụng các quy tắc, công thức, định lý, học thuyết… để giải quyết vấn đề. Như vậy, nó đòi hỏi học sinh phải có năng lực nhận thức cao hơn.

#3. Tìm Nguồn Câu Hỏi Cho Bài Thi Online

Chọn nguồn câu hỏi cũng nằm trong danh sách những điều cần chú ý khi tạo đề thi trắc nghiệm online. Nguồn câu hỏi mà mọi giáo viên nghĩ đến trước tiên là sách giáo khoa hoặc giáo trình sử dụng trong giảng dạy. Đó là nơi bao quát tất cả các vấn đề mà người học đã học. Do đó, việc đầu tiên là giáo viên cần chọn lọc phần kiến thức chung mà tất cả học sinh đều phải nắm được. Đây là yêu cầu tối thiểu của một bài thi. Tiếp đó, giáo viên lấy ra những phần được nhấn mạnh trong mục chú ý hoặc ngoại lệ. Phần này sẽ kiểm tra độ hiểu bài của học sinh.

Image by Freepik

Chú ý, khi ra câu hỏi thì ngữ cảnh, lời dẫn hay yêu cầu đều phải cụ thể. Người ra đề không nên lấy câu hỏi y hệt trong sách giáo khoa ra để cho vào bài thi. Ngoài sách và giáo trình đã học, giáo viên còn có thể tham khảo sách bài tập, sách nâng cao và tài liệu trên Internet. Ở đó có thể có nhiều ý tưởng hay giúp giáo viên xây dựng những câu hỏi tốt để đánh giá học sinh.

#4. Lựa Chọn Loại Câu Hỏi Khi Tạo Đề Thi Trắc Nghiệm Online

Đề thi trắc nghiệm online chắc chắn sẽ có nhiều câu hỏi thuộc dạng trắc nghiệm khách quan. Mỗi loại câu hỏi đều có đặc điểm riêng. Sự đa dạng của các loại câu hỏi trong một bài thi còn tùy thuộc vào đối tượng làm bài và mục đích kiểm tra. Các loại câu hỏi thường gặp là:

 • Câu hỏi Đúng/Sai: Loại câu hỏi này giúp giáo viên kiểm tra kiến thức chung của học sinh và phù hợp để kiểm tra phần nhận biết kiến thức. Vì vậy dạng câu hỏi này không phù hợp để đánh giá năng lực học sinh giỏi
 • Câu hỏi Trắc nghiệm nhiều lựa chọn: Đây là loại câu hỏi phổ biến nhất trong tất cả các loại câu hỏi trong đề thi. Nó phù hợp với mọi trình độ của học sinh. Khi càng có nhiều lựa chọn, học sinh càng có áp lực để chọn ra đáp án đúng. Do đó, loại câu hỏi này rất hiệu quả và đáng tin cậy. 
 • Câu hỏi Điền từ vào chỗ trống hoặc Hoàn thành câu: Loại câu hỏi này có thể dùng để đánh giá quá trình hiểu bài của học sinh. Chúng giúp học sinh tăng cường trí nhớ và rèn luyện suy luận logic.

Có thể thấy mỗi loại câu hỏi đều có ưu điểm riêng. Do đó giáo viên có thể áp dụng linh hoạt các câu hỏi này để phù hợp với đề thi của mình.

#5. Thiết Kế Bố Cục Bài Kiểm Tra Trực Tuyến

Khi làm bài thi trắc nghiệm online, học sinh cần nhìn vào màn hình máy tính trong thời gian dài. Điều này khiến học sinh dễ bị mỏi mắt hơn so với khi làm bài thi trên giấy. Để giảm tình trạng này, giáo viên cần thiết kế bố cục bài thi một cách hợp lý. Ví dụ, với loại câu hỏi trắc nghiệm nhiều lựa chọn, giáo viên có thể sắp xếp bố cục hai câu hỏi trên 1 trang. Mỗi câu hỏi có 3 – 4 đáp án lựa chọn được cách dòng hợp lý. Nút để chọn đáp án phải dễ nhìn. Nên chọn font chữ cơ bản như Arial cho toàn bài kiểm tra.

Bên cạnh đó, cỡ chữ cũng cần cân đối trong 1 trang, không nên quá to hoặc quá nhỏ. Màu của chữ nên có độ tương phản với màu nền, ví dụ nền trắng – chữ đen. Nếu không thì bố cục tổng thể của bài kiểm tra sẽ rất rối mắt.  Với học sinh tiểu học, giáo viên nên cho thêm các câu hỏi có hình ảnh minh họa, ví dụ câu hỏi Tìm điểm khác nhau hoặc tương tác Kéo thả. 

#6. Thiết Kế Đề Thi Giúp Chống Gian Lận Thi Cử

Như câu nói “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”, những học sinh tinh ranh sẽ luôn tìm ra cách để gian lận khi đi thi. Vậy, thầy cô cần làm gì để chống lại gian lận thi cử? Một số trường có thể chi một khoản tiền để mua phần mềm phát hiện gian lận. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, các thầy cô cũng có cách để hạn chế tình trạng trên.

Trước tiên, hãy đặt ra quy chế thi cử. Giáo viên cần phải nói trước với học sinh những việc chúng cần làm và không được làm khi thi. Thứ hai, hãy sử dụng những câu hỏi trắc nghiệm khách quan được nêu trong phần trên. Phần mềm tạo câu hỏi cho phép đảo thứ tự đáp án và đưa ra câu hỏi ngẫu nhiên nên học sinh khó mà trao đổi đáp án với nhau. Thứ ba, đặt giới hạn thời gian làm bài cũng là một cách để chống gian lận. Ví dụ, giáo viên có thể đặt thời gian cho mỗi câu là 30 giây. Hoặc là, cài đặt một đồng hồ đếm ngược cho toàn bài thi. Khi đó học sinh sẽ không có thời gian để tìm trợ giúp từ bên ngoài. 

#7. Kiểm Tra Sau Khi Tạo Đề Thi Trắc Nghiệm Online

Một điều cần chú ý nữa khi tạo đề thi trắc nghiệm online là thử làm bài. Việc này giúp các giáo viên kiểm tra lại câu hỏi và đáp án trong toàn bài. Khi nhập quá nhiều câu hỏi cùng lúc, người đánh máy có thể nhìn nhầm hoặc nhập sai số. Các lỗi này và lỗi chính tả sẽ được phát hiện rồi sửa lại. Sau đó, một vài thầy cô trong bộ môn có thể thử làm bài để đảm bảo tính chính xác của đề thi. Nếu phát hiện ra vấn đề, hãy bàn luận và tìm cách giải quyết.

Thêm vào đó, việc thử làm đề cũng là cách để phát hiện lỗi về kỹ thuật. Đó có thể là lỗi của máy tính, camera hay kết nối Internet. Ngoài ra, giáo viên nên chuẩn bị bài thi thử cho học sinh. Nó giúp học sinh thực hành sử dụng thiết bị, chọn đáp án và nộp bài. 

Lời kết

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu những điều cần chú ý khi tạo đề thi trắc nghiệm online. Bây giờ chính là lúc các bạn bắt tay vào tạo một đề thi cho học sinh của mình. Bạn đang tìm phần mềm tạo đề thi trắc nghiệm online? ActivePresenter chính là một lựa chọn tối ưu cho bạn. Với ActivePresenter, bạn có thể tạo nhiều loại câu hỏi, thêm chú thích, hình ảnh, video và các đối tượng tương tác như nút bấm và ô lựa chọn. Sau đó, bạn có thể xuất bản chúng thành các đầu ra phù hợp như HTML5, gói SCORM hay xAPI. Cuối cùng, hãy chia sẻ bài thi vừa tạo với học sinh. Ngoài ra, phần mềm còn có tính năng ghi màn hình, tạo bài giảng điện tử eLearning và trò chơi tương tác. Các tính năng này giúp ích rất nhiều trong việc giảng dạy. Hãy cùng tìm hiểu thêm về phần mềm của chúng tôi qua Trang chủ và theo dõi Tin tức liên quan.

Công cụ trên khaosat.me hỗ trợ cho giáo viên tạo các bài kiểm tra trắc nghiệm online một cách dễ dàng và tiện lợi để cho học sinh ôn tập, củng cố thêm kiến thức ở lớp. Sau khi thiết kế xong thầy cô chia sẻ link dẫn để học sinh vào làm bài online.

Dưới đây là bài kiểm tra online về kiến thức trên nền tảng khaosat.me dưới dạng câu hỏi tính điểm:

1. Đăng ký tài khoản Khaosat.me

Đầu tiên, để trải nghiệm Khaosat.me bạn cần tạo cho mình một tài khoản. Bạn vào trang Khaosat.me, nhấn vào nút đăng ký ở góc phải màng hình, sau đó điền đầy đủ thông tin. Sau khi hoàn tất, vậy là bạn đã sở hữu một tài khoản và có thể tha hồ trải nghiệm các tính năng thú vị của Khaosat.me rồi!

2. Tùy chỉnh hình nền, giao diện cho bài kiểm tra trắc nghiệm trực tuyến

Tiếp theo, nhấp chọn TẠO KHẢO SÁT rồi đặt tiêu đề cho bài kiểm tra trực tuyến.

Lưu ý: Nếu có dặn dò hay nhắc nhở thì thầy cô hãy thêm mô tả để học viên làm đúng theo yêu cầu.

Tại Trang bắt đầu thầy cô có thể Tùy chỉnh hình nềnMàu sắc nút bấm sao cho phù hợp với nội dung bảng hỏi cũng như là giúp cho bảng hỏi sinh động và bắt mắt hơn.

Để chỉnh hình nền thầy cô chọn Click để đổi hình, tại đây nhập đường dẫn hình ảnh hoặc nhấn vào Tải ảnh mới để tải ảnh có sẵn và tùy chỉnh màu chữ cũng như độ sáng hình nền sao cho phù hợp với tính chất của bài kiểm tra.

Lưu ý: Hình ảnh nên có kích thước 1024 × 592 và dung lượng ~200KB để trang tải nhanh hơn giúp người tham gia bài trắc nghiệm không phải đợi lâu. Thường thì mình sử dụng https://resizeimage.net/ hoặc https://compressjpeg.com để nén hình. Thầy cô chỉ việc tải (upload) tấm ảnh lên 1 trong 2 website trên, nó sẽ tự động nén ảnh và chỉ việc tải ảnh về lại máy.

3. Tạo bảng câu hỏi cho bài kiểm tra trắc nghiệm online

Đối với câu hỏi tính điểm thì khaosat.me áp dụng cho 4 loại câu hỏi: Câu hỏi trắc nghiệm (Multiple Choice), câu hỏi trắc nghiệm hình ảnh (Picture Choice), câu hỏi dạng văn bản (Form) và câu hỏi xếp hạng (Ranking).

Đầu tiên là câu hỏi tính điểm dạng Multiple Choice, thầy cô có thể áp dụng dạng trắc nghiệm này khi muốn học viên chọn một đáp án đúng trong nhiều đáp án.

Tiếp đến là câu hỏi tính điểm dạng Picture Choice, dạng câu hỏi này tương tự như Multiple Choice nhưng đáp án là dạng hình ảnh, rất phù hợp cho các bài trắc nghiệm toán hình học, biểu đồ, …

Thứ 3 là câu hỏi tính điểm dạng Form, dạng câu hỏi này thường áp dụng cho các trường hợp như điền vào chỗ trống, …

Cuối cùng là câu hỏi tính điểm dạng Ranking, đây là câu hỏi xếp hạng thứ bậc hay thứ tự ưu tiên lựa chọn.

Đối với bài kiểm tra online cho học viên thì thầy cô nên thiết lập các tính năng như:

 • BẮT BUỘC TRẢ LỜI để đảm bào học viên không bỏ sót câu hỏi nào.
 • XÁO VỊ TRÍ CÂU TRẢ LỜI, KHÔNG CHO QUAY LẠI CÂU TRƯỚC nhằm tạo tính trung thực cho bài làm, tránh copy bài nhau.
 • GIỚI HẠN THỜI GIAN nhằm mục đích cố định thời gian làm bài cho mỗi câu hỏi.
 • CHỌN NHIỀU CÂU TRẢ LỜI được dùng khi trong câu trả lời được phép chọn được nhiều đáp án.

Lưu ý: đối với một số câu hỏi có đáp án như: Các câu trên đều đúng, Tất cả đều sai hay Cả A,B,C… thì thầy cô không nên chọn XÁO VỊ TRÍ CÂU TRẢ LỜI bởi vì như vậy sẽ làm cho các đáp án này bị xáo trộn mất đi tính logic.

Khi thầy cô bật tính năng GIỚI HẠN THỜI GIAN khi làm bài thì nó sẽ hiển thị như hình bên dưới. Khi hết thời gian, hệ thống sẽ tự động nhảy qua câu tiếp theo và người tham gia trắc nghiệm sẽ không thể quay lại câu này được nữa.

4. Tạo ngân hàng đề thi bằng tính năng Radom

Ngoài ra, nếu thầy cô có nhiều câu hỏi và muốn lựa chọn ngẫu nhiên vài câu để tạo thành nhiều bộ đề kiểm tra trắc nghiệm cho học viên thì thầy cô có thể tạo ngân hàng câu hỏi sau đó chọn ngẫu nhiên các câu hỏi để tạo thành một đề. Việc tạo ngân hàng câu hỏi sẽ giúp thầy cô tiết kiệm được thời gian và công sức khi không cần phải tạo mỗi đề kiểm tra là mỗi bảng câu hỏi khác nhau nữa.

Để tạo một ngân hàng câu hỏi, bước đầu tiên thầy cô nhập tất cả các câu hỏi lên hệ thống Khaosat.me, tiếp đến tại Trang kết thúc thầy cô bật tính năng Radom câu hỏi lên.

Sau đó, thầy cô tạo nhóm và bắt đầu thiết lập nhóm câu hỏi cần random bằng cách chỉ định câu hỏi bắt đầu trong nhóm, câu hỏi kết thúc trong nhóm và số lượng câu Random. Thầy cô có thể tạo nhiều nhóm khác nhau để phân cấp học sinh. Ví dụ như nhóm 1 là những câu hỏi cơ bản, nhóm 2 là những câu hỏi nâng cao.

Thầy cô có thể tìm hiểu chi tiết hơn về cách tạo ngân hàng câu hỏi tại đây.

5. Bật chế độ tính điểm để xếp loại học viên sau khi kết thúc bài kiểm tra trắc nghiệm

Đây là tính năng vô cùng tiện lợi giúp cho thầy cô tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi không phải bỏ công sức ra ngồi chấm bài. Sau khi tạo xong bảng hỏi, thầy cô chuyển sang Trang kết thúc click chọn QUIZ-TÍNH ĐIỂM CÂU TRẢ LỜI, lúc này trang Tính điểm xuất hiện thầy cô hãy nhấp vào dấu + để tạo bộ kết quả cho bài kiểm tra.

Vậy thì bộ kết quả là gì? Bộ kết quả đóng vai trò như một cột điểm sau khi đáp viên hoàn thành bài kiểm tra. Nó sẽ giúp thầy cô ghi nhận điểm số của học viên mà không mất công sức, thời gian chấm điểm thủ công. Thầy cô có thể tìm hiểu thêm cách tạo Bộ kết quả tại đây.

Tại bộ kết quả thầy cô điền vào các mục như Tên bộ kết quả, Khung điểm Cho điểm các câu trả lời.

Nếu muốn thiết lập thêm Bộ kết quả khác thì thầy cô hãy nhấp vào (+). Ví dụ như bài thi Toeic có 2 phần Listening Reading có khung điểm riêng biệt nên cần thiết lập 2 bộ kết quả để tính điểm từng phần riêng biệt.

Sau đó, bắt đầu thiết lập KHUNG ĐIỂM CHO ĐIỂM CÁC CÂU TRẢ LỜI, cụ thể như sau:

Trước hết, thầy cô cần đặt Tên bộ kết quả, ở đây mình đặt là Kết quả kiểm tra

Tiếp theo, thầy cô thiết lập KHUNG ĐIỂM để xếp loại học viên.

Ví dụ bài kiểm tra có 10 câu, mỗi câu đúng sẽ được 10 điểm, nên mình sẽ thiết lập như sau:

 • Yếu: điểm từ 0-40  (làm đúng dưới 5 câu)
 • Trung bình: điểm từ 50-60 (làm đúng 5-6 câu)
 • Khá: điểm từ 70-80 (làm đúng 7-8 câu)
 • Giỏi: điểm từ 90-100 (làm đúng 9-10 câu)

Ngoài ra thầy cô có thể điền Mô tả khung điểm cho mỗi khung điểm để nhận xét bài kiểm tra của học viên.

Lưu ý: Tùy theo hình thức và số câu hỏi của bài kiểm tra mà khung điểm cũng như cách tính điểm sẽ không cố định mà phụ thuộc vào giáo viên hay người ra đề.

Vị trí hiển thị của tên bộ kết quả, tên khung điểm và mô tả khung điểm

Cuối cùng, thiết lập mục CHO ĐIỂM CÁC CÂU TRẢ LỜI

Ở mỗi câu hỏi sẽ có 1 câu đúng, thầy cô chỉ cần cho điểm câu đúng, các câu sai chỉ cần để trống hệ thống sẽ tự động tính là 0 điểm cho câu đó.

Ví dụ, với câu 1: Câu nào sau đây mô tả sai về sao Thủy?

 • Sao Thủy có khối lượng riêng trung bình cao nhất trong Hệ Mặt trời
 • Sao Thủy không có vệ tinh tự nhiên nào
 • Sao Thủy không có sự biến đổi thời tiết theo mùa
 • Tất cả đều sai

Thầy cô chỉ cần cho điểm câu Sao Thủy có khối lượng riêng trung bình cao nhất trong Hệ Mặt trời10 và phần Cộng điểm vào khu vực click chọn Kết quả kiểm tra (đây là tên bộ kết quả ta đã đặt lúc đầu).

Các câu trắc nhiệm khác thì thầy cô cũng phải thiết lập tương tự.

Lưu ý:

 • Đối với câu hỏi dạng Form thì thầy cô cần nhập Điểm số khi học viên trả lời đúng, đối với bài này thì mình sẽ nhập là 10. Cộng điểm vào bộ kết quả là Kết quả kiểm tra.

Ngoài ra, quan trọng là thầy cô phải nhập vào mục Cộng điểm khi trong câu trả lời chứa một trong các cụm từ sau. Chẳng hạn, với câu này đáp án là “mẹ” thì có thể nhập các từ như: “mẹ, má, bu, …”. Thầy cô hãy nhập hết những cụm từ nào có thể chấp nhận là đúng để trả lời cho câu hỏi đó. Nếu như thầy cô không nhập gì cả thì mặc định học viên sẽ được +10 cho câu đó

Tham khảo thêm: Hướng dẫn tạo ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm online để tạo đề kiểm tra trắc nghiệm tự động

 • Đối với câu hỏi dạng Ranking, thầy cô cần xếp hạng theo thứ tự chính xác.

6. Bật tính năng Hiện đáp án và giải thích cuối khảo sát

Tính năng này sẽ giúp học sinh/sinh viên biết được đáp án ngay sau khi làm bài kiểm tra xong. Để bật tính năng này lên tại trang Tính điểm nhấp chọn HIỆN ĐÁP ÁN VÀ GIẢI THÍCH CUỐI KHẢO SÁT.

Ngoài ra, để giải thích thêm cho học sinh/sinh viên hiểu về đáp án đúng, ở mục CHO ĐIỂM CÁC CÂU TRẢ LỜI tại phần Giải thích, bạn hãy nêu lý do tại sao đáp án đó lại đúng. Tương tự với các câu còn lại.

Sau khi học sinh/sinh viên làm xong bài khảo sát, kết quả sẽ được hiển thị trên màng hình kết thúc, lúc này học sinh sẽ biết được điểm cũng như là biết được đáp án và giải thích đáp án cho từng câu.

Ngoài ra, trong một số trường hợp nếu thầy cô không muốn cho học sinh/sinh viên của mình biết điểm sau khi kết thúc kiểm tra để học sinh không bàn tán làm mất trật tự thì thầy cô bật tính năng ẨN ĐIỂM KHI KẾT THÚC KHẢO SÁT lên.

Lưu ý: Sau khi bật tính năng này thì điểm sẽ không xuất hiện sau khi kết thúc bài kiểm tra. Tuy nghiên thầy cô vẫn có thể thống kê điểm bằng cách tải file Excel tại trang Báo cáo về.

7. Hỏi họ tên của người làm bài sau hoàn tất bài kiểm tra trắc nghiệm online

Ở bước này chúng ta sẽ lấy thông tin của người làm bài để biết người đó là ai. Tại mục Trang kết thúc, thầy cô chọn Hỏi thông tin cá nhân sau khảo sát. Tiếp theo đó hãy tùy chỉnh bật tắt các thông tin theo nhu cầu của thầy cô như chỉ hỏi họ tên hay có cần lấy email hoặc số điện thoại của người làm bài hay không.

Lưu ý: Nếu thầy cô cần nhiều loại thông tin khác ngoài họ tên, email và số điện thoại thì có thể tạo thêm các câu hỏi trong phần Bảng hỏi. Ngoài ra thầy cô có thể chèn tham số vào link bài kiểm tra để biết bài làm này đến từ lớp nào, trường nào hay khu vực nào do đó người làm bài không cần phải nhập thông tin. Xem hướng dẫn sử dụng tham số tại đây

8. Chạy thử và kích hoạt bảng khảo sát

Để kiểm tra lại lần cuối trước khi kích hoạt khảo sát thì tại Trang kết thúc thầy cô hãy nhấp vào Chạy thử khảo sát để có thể tự kiểm tra lại bảng khảo sát xem còn thiều sót hay cần bật/tắt tính năng nào hay không.

Sau khi thầy cô đã kiểm tra xong và chắc chắn không còn thêm bớt câu hỏi hay thay đổi gì thì thầy cô qua trang Hoàn tất và nhấp Xác nhận để kích hoạt khảo sát.

Lúc này thì bảng khảo sát đã được kích hoạt thầy cô chỉ có thể chỉnh sửa câu chữ chứ không thể thêm bớt câu hỏi, thêm bớt đáp án được nữa hay thay đổi các kiểu câu hỏi được.

9. Copy liên kết và chia sẻ cho học sinh, người làm bài

Tại mục Chia sẻ, thầy cô click vào Sao chép và chia sẻ cho học sinh.

Ngoài ra nếu thầy cô muốn cho học sinh, sinh viên của mình làm trên điện thoại thông minh, tablet… thì hãy in mã Code về sau đó đưa cho sinh viên quét mã và làm bài. Như vậy sẽ tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn.

10. Xem kết quả và thống kê điểm của học sinh/sinh viên.

Sau khi hoàn tất bài kiểm tra thì thầy cô có thể xem thống kê kết quả của học sinh/sinh viên của mình bằng cách nhấp vào Báo cáo.

Tại trang này, thầy cô sẽ biết được tổng số lượng học sinh/sinh viên tham gia làm bài kiểm tra khi đó nếu thiếu số lượng thì thầy cô có thể kịp thời kiểm tra xem ai chưa làm. Bên cạnh đó, thầy cô sẽ biết được tỉ lệ chọn đáp án của mỗi câu.

Ngoài ra thầy cô hãy nhấp vào Tải về để tải file Excel về bởi vì trong file Excel, hệ thống sẽ có sẵn cột điểm, thầy cô sẽ tiết kiệm được thời gian không cần phải ngồi chấm bài.

Đây là cách tạo một bài kiểm tra trắc nghiệm online trên nền tảng khaosat.me, Đăng kí và trải nghiệm ngay tại khaosat.me!

11. Video hướng dẫn tạo bài kiểm tra trắc nghiệm online

Để dễ hình dung hơn trong các bước thao tác, mời các bạn theo dõi video hướng dẫn tạo bài kiểm tra trắc nghiệm trực tuyến dưới đây!

Ngoài tạo trắc nghiệm trực tuyến, tính năng này còn có thể giúp bạn tạo ra được các bài Quiz, game câu hỏi tương tác. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn tạo bài Quiz ở đây!