Bảo hiểm bãi ngang khi nào hết hạn năm 2024

Đối tượng ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngan ven biển được cấp thẻ BHYT năm 2015, tuy nhiên năm 2016 văn bản đã hết hiệu lực, cơ quan BHXH đã báo cáo và đang chờ văn bản của cấp có thẩm quyền, khi nào có văn bản đồng ý tiếp tục thì cơ quan BHXH sẽ cấp thẻ BHYT theo danh sách đề nghị của UBND xã. Trong thời gian chờ đợi, đối tượng nêu trên đã được cấp thẻ BHYT năm 2015 (mã DK) thì được tiếp tục sử dụng thẻ BHYT đã cấp để hưởng quyền lợi BHYT nhưng không quá 30/6/2016.

Gần năm nay, người dân xã Vinh Mỹ, Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) đã biết Quốc hội thông qua Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi, theo đó những người dân sống ở xã bãi ngang ven biển như họ sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí. Đến cuối năm 2014, họ khấp khởi mừng vì nghe tin Chính phủ đã có Nghị định 105/2014 và liên bộ Y tế, Tài chính cũng đã có thông tư liên tịch 41/2014 hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm Y tế. Nhưng chờ mãi, đến cuối tháng 7-2015, người dân các xã bãi ngang ở Thừa Thiên - Huế mới được xã lấy thông tin để chuyển cho huyện cấp thẻ BHYT.

Bà Hoàng Thị Lợi, xã Vinh Mỹ kể: Mấy anh chị cán bộ xã làm việc cũng nhanh lắm. Họ về tới thôn, tổ chức họp dân từng thôn để lập danh sách để khỏi bị sót. Lúc làm xong họ đọc lại cho bầy tui dò, từ tên tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số chứng minh…, nghe rất chắc chắn. Rứa mà làm xong, gửi lên Bảo hiểm xã hội huyện Phú Lộc, dọc đường không biết răng, đến giữa tháng 8-2015, xã phát thẻ cho dân thì nhiều người bị sai thông tin. Nhà tui có năm thì sai một.

Không biết những nơi khác, người dân phát hiện sai sót như thế nào. Riêng ở xã Vinh Mỹ, người dân địa phương “phát hiện” cũng rất tình cờ. Chị Lê Thị Liên cho hay, cách đây một tuần, cháu trai nhà chị tự nhiên sưng phù toàn thân. Cả nhà phải bắt xe, chạy hơn 40 km lên Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu.

Tại quầy làm thủ tục, khi lấy thẻ BHYT vừa được cấp thì chị thấy thông tin trên thẻ, cụ thể là ngày tháng năm sinh không trùng khớp với thực tế. “Cháu nhà sinh ngày 1-2-2004, trên thẻ lại viết 5-8-2008. Em định im lặng, nhưng sợ bác sĩ lại cho uống thuốc không phù hợp tuổi của cháu, nên đành khai thật”, chị Lê Thị Liên cho biết thêm.

Thẻ bảo hiểm sai được chuyển về xã Vinh Mỹ. Cán bộ phụ trách của xã rà soát lại, phát hiện trên 400 thẻ BHYT bị sai, chủ yếu là ngày tháng năm sinh, họ tên… Một cán bộ xã cho biết, số sai sót phần lớn tập trung vào đối tượng học sinh. Đến ngày 23-9, huyện đã tiến hành cấp lại thẻ cho hơn 100 trường hợp. Tuy nhiên, khi cấp lại thủ tục rườm rà, khiến một số người dân không vừa lòng.

Ông Huỳnh Sảng (67 tuổi) phàn nàn, họ làm sai lẽ ra phải xuống rà soát lại. Đằng này lại ngồi trên huyện, yêu cầu dân công chứng hộ khẩu, giấy chứng minh, giấy khai sinh mang ra xã nộp. Sau đó xã mang lên huyện nộp. Năm ngày sau người ta mới in lại cho dân dùng. Như vậy là phiền hà cho dân quá.

Chưa xác định được lỗi

Qua tìm hiểu tại xã, cán bộ xã Vinh Mỹ cho hay, thông tin xã tổng hợp rồi chuyển lên huyện là chính xác. Nhưng không hiểu sao, huyện lại in sai. Ngoài xã Vinh Mỹ, được biết tình trạng sai sót cũng xảy ra ở các xã bãi ngang ven biển khó khăn của huyện Phú Lộc như: Vinh An, Vinh Giang, Vinh Hiền, Vinh Hải… Vậy nhưng, ngày 23-9, khi được hỏi Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Phú Lộc vẫn tỏ ra bất ngờ.

Ông nói: “Tôi chưa có thông tin về việc này. Có thể do chúng tôi đã phân cấp, mảng in thẻ do anh Phó Giám đốc phụ trách. Nhưng anh này đang đi công tác, không ở nhà. Cho đến thời điểm này, huyện đã cấp hơn 38 nghìn thẻ cho người dân các xã bãi ngang”.

Còn cán bộ phụ trách rà soát, cấp thẻ của Bảo hiểm xã hội huyện Phú Lộc thừa nhận: “Đến nay mới chỉ có hai xã phản ánh có sai sót, nhưng con số chưa nhiều. Nguyên nhân sai là do ở xã làm vội cho kịp tiến độ. Khi chuyển lên huyện do phần mềm chưa tương thích nên có việc nhảy số liệu, xảy ra ở phần ngày tháng năm sinh. Riêng huyện nhận trách nhiệm là chưa theo sát anh em ở dưới để hạn chế sai sót”.

Tuy nhiên khi được hỏi, nếu do phần mềm chưa tương thích dẫn đến việc đảo ngày tháng năm sinh, hoặc họ tên thì sao lại có việc bé sinh năm 2004 nhưng trong thẻ lại in thành 2008, hoặc anh Bùi Anh Lộc, thẻ lại in thành Bùi Quang Lộc thì “quả bóng” lại được chuyền cho xã (!?)

Trong khi thực hiện bài viết, chúng tôi nhận được tin tại các xã bãi ngang huyện Quảng Điền, việc cấp thẻ BHYT theo Luật Bảo hiểm Y tế mới cũng có những sai sót tương tự. Cá biệt, có những thôn tỉ lệ sai sót chiếm đến 30% và Bảo hiểm xã hội huyện cũng đang tiến hành tiếp nhận thông tin để cấp lại thẻ.

Theo Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016 - 2020 (Quyết định số 131), từ ngày 1/1/2022, người dân tại 29 xã của tỉnh Bến Tre không còn được hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí.

Bảo hiểm bãi ngang khi nào hết hạn năm 2024

Tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế cho người dân tại Bến Tre.

Tuy nhiên, tính đến đầu tháng 3/2022, trong thời gian chờ phê duyệt xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển, hải đảo giai đoạn 2021 - 2025 (theo Quyết định số 353/QĐ-TTg), toàn tỉnh đã có hơn 50% các xã bãi ngang, tương đương hơn 100 nghìn người dân chủ động tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình để duy trì thời gian sử dụng thẻ BHYT cho việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Có thể thấy, giá trị của tấm thẻ BHYT đã được người dân ghi nhận và tự chủ động tham gia, không còn thói quen thụ động hay tâm lý trông chờ sự bao cấp của Nhà nước như trước.

Trước đây, chị Nguyễn Thị Tú Trinh (xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri) được cấp thẻ BHYT miễn phí theo chính sách BHYT đối với các xã bãi ngang. Tuy nhiên, đến ngày 1/1/2022 việc cấp thẻ BHYT miễn phí đối với người dân các xã bãi ngang theo Quyết định số 131 của Thủ tướng Chính phủ hết hiệu lực, nên người dân xã Bảo Thuận tạm thời không còn thuộc diện được hưởng chính sách này. Trong thời gian chờ được phê duyệt danh sách huyện nghèo, xã nghèo, các xã vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoan 2021 - 2025, gia đình chị Trinh đã chủ động tiếp tục đóng tiền tham gia BHYT để không bị gián đoạn quyền lợi.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 353/QĐ-TTg phê duyệt danh sách 74 huyện nghèo thuộc 26 tỉnh, 54 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thuộc 12 tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, trong đó tỉnh Bến Tre có 21 xã đặc biệt khó khăn. Thời gian tới, người dân xã Bảo Thuận sẽ tiếp tục được cấp thẻ BHYT miễn phí. Nhận được sự quan tâm, hỗ trợ này, chị Trinh rất vui mừng. Tuy nhiên, chị Trinh cũng cho biết, ngay cả trong trường hợp phải tự tham gia BHYT thì cũng là cách góp phần thúc đẩy những người dân như chị nỗ lực tích góp, thêm tự tin khi có thể tự chuẩn bị một chỗ dựa như tấm thẻ BHYT để đảm bảo được việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Đảm bảo an sinh cho người dân

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bến Tre cho biết, việc bao cấp thẻ BHYT tại các xã bãi ngang thời gian vừa qua góp phần giúp cho tỷ lệ tham gia BHYT toàn tỉnh ở mức cao. Tuy nhiên, đến cuối năm 2020, Quyết định số 131 hết hiệu lực, một số người đang được cấp thẻ BHYT tại các xã bãi ngang trở thành diện vận động tham gia BHYT theo hộ gia đình. Để đảm bảo thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, duy trì và đẩy mạnh phát triển bền vững các nhóm người đã và đang tham gia BHYT, BHXH tỉnh Bến Tre đã chủ động báo cáo, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt đề án “Phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình tại các xã bãi ngang trên địa bàn tỉnh Bến Tre” và đã triển khai thực hiện hiệu quả vào quý IV/2020 đến đầu năm 2021 cho đến khi Quyết định số 131 tiếp tục được thực hiện từ tháng 3/2021 - 12/2021.

Kể từ ngày 1/1/2022, người dân các xã bãi ngang không còn được cấp thẻ BHYT miễn phí. Để quyền lợi BHYT cho người dân sinh sống tại các xã bãi ngang không bị gián đoạn, góp phần duy trì, phát triển tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn, BHXH tỉnh đã tiếp tục triển khai hiệu quả mô hình truyền thông theo đề án “Phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình tại các xã bãi ngang trên địa bàn tỉnh Bến Tre”. Kết quả sau hơn 2 tháng quyết liệt triển khai, cơ quan BHXH đã cấp thẻ BHYT cho 107 nghìn người/219 nghìn người (đạt 48,62%) tham gia BHYT.

Ông Dương Văn Thắng - Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre cho biết, nhận thức của người dân tỉnh Bến Tre về lợi ích của chính sách BHYT đã được nâng cao, nên tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn ngày càng tăng. Tốc độ gia tăng số người tham gia BHYT bình quân giai đoạn 2013 - 2021 khoảng 7,7%, trong đó BHYT hộ gia đình tăng trung bình hàng năm khoảng 16%.

Cũng theo ông Thắng, để luôn đảm bảo tốt quyền lợi cho người tham gia BHYT, thời gian qua, cơ quan BHXH và y tế đã phối hợp rất tích cực. Cùng với sự thuận lợi, linh hoạt của chính sách, pháp luật về BHYT như việc mở rộng quyền lợi của người tham gia BHYT, việc thông tuyến BHYT giúp việc khám chữa bệnh của người dân tiện lợi hơn nhiều, thì công tác phục vụ đón tiếp, chi trả quyền lợi BHYT cho người tham gia hiện đã được cải cách theo hướng rất thông thoáng.

Nhiều bệnh nhân được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán hàng tỷ đồng

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Bến Tre, hiện toàn tỉnh có gần 1,2 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Trong năm 2021, tỉnh có khoảng 1,6 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT, quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh khoảng 674 tỷ đồng. Một số bệnh nhân của tỉnh được quỹ BHYT thanh toán với chi phí cao như: bệnh nhân P.T.B (sinh năm 1997), có địa chỉ tại An Bình Tây, Ba Tri, được quỹ BHYT thanh toán khám chữa bệnh BHYT trên 5,68 tỷ đồng; bệnh nhân P.C.T (sinh năm 1959), địa chỉ Thành Triệu, Châu Thành, được quỹ BHYT thanh toán 1,4 tỷ đồng.

Làm thế nào để biết thẻ bảo hiểm y tế hết hạn?

Ngoài 2 cách tra cứu online như trên, người dân có thể tra cứu thông tin thời hạn sử dụng thẻ BHYT thông qua Tổng đài chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam theo số điện thoại: 1900.9068. Người dân gọi đến số tổng đài và làm theo hướng dẫn, cung cấp các thông tin cá nhân cần thiết để nhận kết quả tra cứu dễ dàng.nullLàm sao để biết bảo hiểm y tế hết hạn? Cách kiểm tra nhanh nhất - eBHebh.vn › bao-hiem-y-te › lam-sao-de-biet-bao-hiem-y-te-het-hannull

Bảo hiểm y tế hết hạn thì phải làm sao?

Thủ tục đổi thẻ BHYT hết hạn trực tiếp như sau:.

Người tham gia cầm căn cước công dân tới Đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH gần nhất làm thủ tục đổi thẻ.

Người tham gia cung cấp mã thẻ BHYT cũ cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ.

Nộp tiền đóng BHYT..

Chờ nhận thẻ BHYT mới..

Bảo hiểm y tế đóng trễ hạn bao lâu?

Theo tôi được biết, nếu như đóng BHYT trễ quá 3 tháng thì sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền mới sử dụng được. Nếu đóng tiền trễ vài ngày đến 1 tháng thì được gia hạn dưới 15 ngày.nullNộp tiền gia hạn thẻ BHYT muộn bao nhiêu ngày sẽ phải chờ có hiệu lực?tienphong.vn › nop-tien-gia-han-the-bhyt-muon-bao-nhieu-ngay-se-phai-c...null

Gia hạn bảo hiểm y tế online mất bao lâu?

Sau 7 ngày làm việc tính từ khi nộp tiền gia hạn thẻ BHYT thành công khách hàng sẽ nhận được tin nhắn xác nhận từ BHXH Việt Nam.nullNộp tiền gia hạn BHYT online - Hỏi đápbaohiemxahoi.gov.vn › hoidap › Pagesnull