Ngân hàng không được cho vay đối tượng nào năm 2024

Cách vay tiền ngân hàng hiện nay vô cùng đơn giản nếu khách hàng đáp ứng các điều kiện và thực hiện đầy đủ quy trình thủ tục tương ứng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhằm giúp quý khách có sự chuẩn bị chu đáo để ngân hàng xét duyệt vay nhanh chóng. Cùng theo dõi nhé!

Để việc vay vốn diễn ra suôn sẻ, quý khách cần nắm rõ điều kiện cho vay của ngân hàng sau đây:

1.1 Điều kiện về đối tượng vay vốn

Đối tượng được vay vốn ngân hàng

 • Cá nhân có quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch nước ngoài.
 • Cá nhân từ 18 tuổi.
 • Có CMND/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu có hiệu lực.
 • Mục đích vay tiền ngân hàng nhằm phục vụ mục đích hợp pháp.

Đối tượng không được ngân hàng hỗ trợ vay vốn

 • Thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó Giám đốc) của ngân hàng.
 • Người có nhu cầu sử dụng vốn vay để thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh thuộc ngành, nghề mà pháp luật cấm.
 • Đối với khách hàng có khoản nợ xấu từ các ngân hàng hoặc điểm tín dụng thấp, ngân hàng hoàn toàn có thể từ chối cho vay.

\>> Tìm hiểu thêm: Tín dụng ngân hàng là gì và một số điều cần lưu ý

1.2 Điều kiện về thu nhập

Khách hàng cần chứng minh có thu nhập ổn định thông qua hợp đồng lao động (có hiệu lực) với sao kê lương (bản gốc) từ 3 - 6 tháng gần nhất. Ngân hàng sẽ xem xét mức thu nhập của người đi vay với số tiền cho vay để đánh giá khả năng chi trả nợ. Bên cạnh đó, một số ngân hàng còn bổ sung thêm những điều kiện khác nhau.

1.3 Điều kiện về tài sản đảm bảo

Để vay thế chấp ngân hàng, trước tiên khách hàng cần có tài sản đảm bảo để thực hiện nghĩa vụ dân sự. Khách hàng có thể sử dụng các loại tài sản đảm bảo (TSĐB) như ô tô, nhà ở, tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng… để vay thế chấp tại ngân hàng.

\>> Bài viết liên quan:

 • Vay thế chấp nhà: Điều kiện và thủ tục như thế nào?
 • Vay thế chấp sổ hồng là gì? Điều kiện, thủ tục khó không?
 • Vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo và những lưu ý quan trọng

Trước khi vay tiền ngân hàng, quý khách cần nắm rõ điều kiện cho vay để chuẩn bị chu đáo hơn.

Trong quá trình làm thủ tục vay ngân hàng, khách hàng cá nhân cần chuẩn bị:

Giấy đề nghị vay vốn ngân hàng

 • Theo mẫu riêng của từng ngân hàng.

Hồ sơ pháp lý

 • CMND/Hộ chiếu của người đi vay và vợ (chồng) của người đi vay
 • Hộ khẩu/KT3.
 • Giấy xác nhận độc thân/Đăng ký kết hôn.

Hồ sơ tài chính

 • Giấy tờ chứng minh thu nhập từ lương: Hợp đồng lao động, Quyết định công tác, Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương 03 - 06 tháng gần nhất.
 • Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập khác: Hợp đồng mua bán/cho thuê nhà ở, bất động sản, Hợp đồng cho thuê xe ổn định trong 06 tháng gần nhất.

Hồ sơ mục đích vay

 • Vay tiêu dùng: Bảng kê các vật cần mua...
 • Vay mua bất động sản: Hợp đồng/Thỏa thuận mua bán/Giấy đặt cọc…
 • Vay xây sửa nhà cửa: Hợp đồng thi công/Bảng dự toán...

Hồ sơ tài sản đảm bảo (nếu vay thế chấp)

Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, cụ thể:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ, sổ hồng, hợp đồng mua bán), giấy phép xây dựng…
 • Thế chấp bằng phương tiện giao thông (ô tô): Giấy đăng ký, Bảo hiểm…
 • Các chứng từ có giá trị như sổ tiết kiệm…

Khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết để được ngân hàng xét duyệt vay vốn nhanh chóng, tránh bị trì hoãn.

Tùy vào mỗi ngân hàng mà quy trình vay vốn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn quy trình cho vay của ngân hàng sẽ gồm các bước sau:

Bước 1: Cung cấp hồ sơ vay vốn

Đây là bước đầu tiên của quy trình vay, nhân viên ngân hàng sẽ đặt các câu hỏi cho khách hàng xoay quanh mục đích vay, số tiền cần vay bao nhiêu, thời gian vay bao lâu, tài sản đảm bảo là gì (nếu vay thế chấp), thu nhập trung bình hàng tháng bao nhiêu, nguồn thu nhập có ổn định không và có những nguồn thu nhập chính nào…

Sau khi khảo sát, nhân viên ngân hàng sẽ xem xét từng khoản vay và hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ đầy đủ đảm bảo điều kiện vay vốn ngân hàng đó.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ và tài sản đảm bảo

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ khách hàng, ngân hàng tiến hành xác nhận thông tin và thẩm định lại hồ sơ. Mỗi ngân hàng sẽ có quy chế thẩm định riêng với mục đích là hạn chế rủi ro, tăng khả năng hoàn vốn vay.

Nếu khách hàng càng cung cấp đầy đủ giấy tờ được yêu cầu, ngân hàng sẽ thẩm định nhanh, cơ hội được duyệt cho vay càng cao.

Bước 3: Xét duyệt khoản vay và giải ngân

Sau khi thẩm định hồ sơ vay vốn, nhân viên lập các đề xuất tín dụng và gửi lên các cấp có thẩm quyền để xin phê duyệt khoản vay. Khách hàng sẽ được gửi thông báo khi khoản vay được duyệt.

Khi hồ sơ được duyệt, ngân hàng sẽ tiến hành ký kết hợp đồng và giải ngân số tiền vay vốn cho khách hàng. Khách hàng có thể nhận trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Bước 4: Giám sát và thanh lý hợp đồng

Sau khi được giải ngân vốn vay, ngân hàng tiến hành giám sát hợp đồng, nhằm đảm bảo khách hàng sử dụng vốn vay đúng mục đích và đảm bảo khả năng thanh toán nợ đúng hạn. Khi khách hàng thanh toán xong khoản vay, ngân hàng tất toán (chấm dứt) hợp đồng.

\>> Tin liên quan: Tất toán khoản vay là gì? Cách tính, quy trình và các lưu ý

Thủ tục vay ngân hàng thường được thực hiện và hoàn tất trong 1 - 3 ngày. Tuy nhiên, đối với các khoản vay phức tạp, thời gian này có thể kéo dài đến 1 tuần.

Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp khi vay vốn ngân hàng:

- Trong quá trình ngân hàng thẩm định tài sản đảm bảo, khách hàng có phải trả phí không?

Tùy thuộc vào giá trị tài sản mà sẽ có mức thu phí khác nhau. Cụ thể:

 • Với tài sản có giá trị từ 0 -10 tỷ, mức thu phí sẽ dao động từ 1,5 triệu - 5,5 triệu đồng, tùy quy định của từng ngân hàng thẩm định.
 • Với các tài sản giá trị càng cao, mức thu phí cũng sẽ càng lớn.

- Trong quá trình thẩm định hồ sơ, ngân hàng có gọi cho người thân hoặc đồng nghiệp của người vay không?

Không. Ngân hàng chỉ liên hệ các công ty mà người vay đang làm việc để kiểm tra thông tin.

- Làm sao để biết hồ sơ vay tiêu dùng của tôi được duyệt hay từ chối?

Với những khách hàng vay tiêu dùng trực tiếp tại phòng giao dịch, Ngân hàng Hong Leong sẽ thông báo kết quả từ 2 - 5 ngày làm việc. Còn với khách hàng Vay tiêu dùng online trên ứng dụng Hong Leong Connect, thông thường Ngân hàng Hong Leong sẽ gửi thông báo kết quả khoản vay sau 15 phút nộp hồ sơ.

- Nên chọn ngân hàng nào để vay vốn?

Nếu quý khách đang có dự định vay vốn để kinh doanh, mua nhà, mua xe, chi tiêu mua sắm… thì Ngân hàng Hong Leong Việt Nam là lựa chọn không thể bỏ qua. Nhằm hỗ trợ khách hàng thực hiện các kế hoạch trong cuộc sống một cách chủ động, Ngân hàng Hong Leong mang đến:

 • Đa dạng sản phẩm vay, phù hợp với nhiều nhu cầu của khách hàng như vay mua nhà, vay mua nhà đầu tiên, vay mua ô tô mới, vay tiêu dùng, vay thế chấp bất động sản, vay cầm cố sổ tiết kiệm (xem chi tiết).
 • Lãi suất cho vay trả góp hấp dẫn và cạnh tranh.
 • Quy trình cho vay của Ngân hàng Hong Leong khá đơn giản, nhân viên hướng dẫn tận tình, tư vấn minh bạch.
 • Thời hạn vay linh hoạt (tối đa 25 năm, giúp khách hàng giảm áp lực trả nợ).
 • Nhiều chương trình ưu đãi đặc quyền dành tặng khách hàng.

Chuyên viên ngân hàng Hong Leong hỗ trợ tận tình, giúp khách hàng thuận lợi tiếp cận các gói vay phù hợp nhu cầu.

Trên đây bài viết đã chia sẻ về cách vay tiền ngân hàng đơn giản, nhanh chóng. Nếu còn thắc mắc nào khác về điều kiện và thủ tục vay vốn Ngân hàng Hong Leong, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 1900 633 068 hoặc để lại thông tin để được hỗ trợ sớm nhất.

Khi nào ngân hàng không cho vay?

Thông tư cũng quy định rõ, tổ chức tín dụng không được cho vay để thanh toán tiền góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên hệ ...nullKhi nào ngân hàng không được cho khách vay tiền? - VTV.vnvtv.vn › kinh-te › khi-nao-ngan-hang-khong-duoc-cho-khach-vay-tien-20...null

Vay vốn ngân hàng giải ngân trong bao lâu?

Thời gian giải ngân Thông thường, với các hồ sơ vay phức tạp, chu trình xét duyệt và giải ngân có thể kéo dài 5 – 6 ngày, thậm chí vài tuần. Khi này bạn cần theo dõi sát sao các thông báo từ phía cho vay nhằm bổ sung kịp thời thông tin cần thiết cũng như thuận lợi cho quy trình giải ngân hơn.nullGiải ngân là gì? Quy trình và phí giải ngân khoản vay - Viettel Moneyviettelmoney.vn › giai-ngan-khoan-vaynull

Hợp đồng tín dụng bao gồm những gì?

Nội dung cơ bản của hợp đồng tín dụng ngân hàng gồm các thoả thuận về điều kiện vay vốn, mục đích sử dụng tiền vay, cách thức giải ngân và sử dụng tiền vay, số tiền vay, lãi suất, thời hạn vay, phương thức và kì hạn trả nợ, việc chuyển nhượng hợp đồng hay không.nullHợp đồng tín dụng ngân hàng là gì? Đặc điểm của hợp đồng tín dụngluatminhkhue.vn › hop-dong-tin-dung-ngan-hang-la-ginull

Vay tiền ngân hàng Sacombank cần những gì?

Thủ tục đăng ký vay tại Sacombank rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:.

Giấy tờ tùy thân: CCCD/CMND và sổ hộ khẩu..

Giấy chứng nhận chưa kết hôn hoặc giấy đã đăng ký kết hôn..

Bảng sao kê lương trong vòng 3 tháng gần nhất..

Đơn đăng ký vay vốn theo mẫu có sẵn của ngân hàng Sacombank..