Ai là người ảnh hưởng đến văn hóa canada năm 2024

Văn hóa Canada vừa đa dạng vừa có những nét đặc trưng riêng vì đây là đất nước thu hút nhiều cộng đồng nhập cư và du học sinh trên thế giới. Chuẩn bị kiến thức về những đặc trưng trong văn hóa của Canada sẽ giúp bạn sớm hòa nhập được với người dân nơi đây và tránh được những cú sốc văn hóa.

Ai là người ảnh hưởng đến văn hóa canada năm 2024

Văn hóa giao tiếp của người Canada

Trong văn hóa Canada, người Canada nổi tiếng về sự tinh tế, nhẹ nhàng và lịch thiệp. Vì thế trong lối sống hằng ngày, thói quen giao tiếp của người Canada là thường xuyên nói lời “cảm ơn” và “xin lỗi”. Họ xin lỗi không có nghĩa họ làm việc có lỗi mà họ muốn thể hiện sự tôn trọng với đối phương.

Trong văn hóa của Canada, người Canada thích đi thẳng vào vấn đề, không vòng vo những câu chuyện ngoài lề khác. Lời khuyên dành cho các bạn khi giao tiếp với người Canada, bạn hãy cứ là chính mình, chân thành và lịch sự.

Văn hóa ăn uống ở Canada

Trong văn hóa của đất nước Canada, ẩm thực ở Canada đa dạng phong phú vì có sự kết hợp của ẩm thực bản địa với nhiều cộng đồng nhập cư khác. Văn hóa ăn uống của người Canada trong đời sống hàng ngày thường có 3 bữa ăn chính, chủ yếu là thịt vì họ vô cùng yêu thích các món ăn được chế biến từ thịt.

Vào các dịp lễ trong văn hóa Canada, nhìn chung thực phẩm được người Canada dùng cũng không khác nhiều so với đời sống hàng ngày. Người Canada ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, ít gia vị và các chất bảo quản, có điểm tương đồng với người Việt, người Úc.

Với văn hoá người Canada, nếu có dịp tới Canada hoặc du học Canada bạn hãy thử một số món ăn nổi tiếng như: Poutine, thịt xông khói Canada, bánh tart bơ, thanh Nanaimo, bánh nhân thịt Tourtière, siro lá phong,... nhé.

\>>> Đọc thêm tại đây: Những món ăn nổi tiếng của đất nước lá phong Canada

Ngôn ngữ ở Canada

Ở văn hóa của đất nước Canada, đây là quốc gia song ngữ Anh - Pháp. Sở dĩ với văn hoá người Canada sử dụng 2 ngôn ngữ chính thức do lịch sử dựa vào thống trị của người Pháp và Vương Quốc Anh. Khi hợp nhất quốc gia, họ đã quyết định sử dụng đồng thời 2 ngôn ngữ trong văn hóa Canada: tiếng Pháp sử dụng ở vùng văn hóa Pháp (chủ yếu ở vùng Québec, Montréal) và tiếng Anh ở những tỉnh bang còn lại.

Ai là người ảnh hưởng đến văn hóa canada năm 2024

Biểu tượng của văn hóa Canada

Lá phong đỏ - Cây phong phát triển phổ biến ở Canada và trở thành một phần trong đời sống của người dân xứ xở Bắc Mỹ này. Từ xa xưa, người Canada đã sử dụng cây phong để làm củi, siro lá phong,... Đây cũng là văn hóa của người Canada.

Khúc côn cầu - Môn thể thao quốc gia của Canada. Đây là bộ môn thể thao được yêu thích ở Canada và được biết đến là niềm tự hào của ở quốc gia cũng như văn hóa nước Canada.

Đồng phục Cảnh sát Hoàng gia Canada Mounted. Bộ đồng phục nổi bật với màu đỏ và thiết kế có nhiều nét giống với trang phục cảnh sát Hoàng gia Anh trong văn hóa Canada. Thêm nữa, bộ trang phục có thêm lá phong - đại diện cho đất nước Canada.

Văn hóa của người bản địa Canada

Văn hóa Canada không chỉ chịu ảnh hưởng của Anh và Pháp, văn hóa của người nhập cư mà còn có văn hóa bản địa. Đặc điểm đặc trưng của văn hóa thổ dân Canada là các khu định cư vĩnh viễn, nông nghiệp, kiến trúc dân sự và nghi lễ, hệ thống phân cấp xã hội phức tạp và mạng lưới kinh doanh trong văn hóa tại Canada.

Trong số các văn hóa ở Canada, văn hóa Métis thì lại có nguồn gốc từ giữa thế kỷ 17 khi người dân tộc đầu tiên và người Inuit kết hôn với người châu Âu. Người Inuit có sự tương tác còn khá hạn chế hơn với những người định cư châu Âu.

Từ đó mà các đạo luật, hiệp ước khác nhau đã được ban hành giữa người nhập cư châu Âu và Canada. Quyền tự trị của thổ dân tạo cơ hội quản lý các khía cạnh lịch sử, văn hóa, chính trị, y tế và kiểm soát kinh tế trong cộng đồng người dân đầu tiên.

Đọc thêm:

  • DU HỌC TRẠI HÈ NGÔN NGỮ CANADA - SUMMER CAMP 2022
  • Thành phố Halifax - Thủ phủ của bang Nova Scotia, Canada

\============================================================

“Sứ mệnh của YFU là nâng cao sự hiểu biết giữa các nền văn hóa, sự tôn trọng lẫn nhau và trách nhiệm đối với xã hội thông qua những trao đổi mang tính giáo dục dành cho thanh thiếu niên, gia đình và cộng đồng”

Mang đặc trưng tài nguyên thiên nhiên, truyền thống, lịch sử và người thổ dân - lá phong đã trở thành một biểu tượng của đất nước Canada từ thế kỉ 18. Nó xuất hiện trên Quốc kỳ, Quốc huy và cả trên tiền xu. Quốc kỳ với hai gam màu đỏ và trắng với điểm nhấn là hình ảnh chiếc lá Phong được thiết kế với 12 đỉnh nhọn, in giữa lá cờ mang một ý nghĩa khác về sự hòa đồng và gắn kết mọi sắc tộc trên đất nước Canada.

Ai là người ảnh hưởng đến văn hóa canada năm 2024

Trong văn hóa giao tiếp người dân Canada nổi tiếng là rất nhẹ nhàng, lịch thiệp và lịch sự. Trong mỗi cuộc hội thoại những câu “xin lỗi” hay “cảm ơn” rất hay được sử dụng, và người trong cuộc hội thoại cũng sẽ thường xuyên chuyển sang gọi bằng tên của bạn để tăng thêm sự thân mật, cởi mở trong cuộc nói chuyện. Người dân Canada là những con người luôn hướng về cộng đồng, hòa nhập vào xã hội, ý thức bảo vệ môi trường, sống khiêm nhường và tiết kiệm, cống hiến cho sự phát triển của cộng đồng rất cao.

Canada là một quốc gia của dân nhập cư và luôn quan tâm phát triển nền văn hoá đa sắc tộc, một xã hội đa ngôn ngữ bởi là quốc gia có tỷ lệ nhập cư cao. Vì vậy sự đa dạng trong ngôn ngữ cũng là một trong những nét đặc biệt trong văn hóa của người dân Canada. Hiện nay tại Canada sử dụng hơn 200 ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ, bao gồm tiếng Hoa, tiếng Quảng Đông, Punjabi và tiếng Tây Ban Nha trong đó tiếng Anh và tiếng Pháp được Hiến pháp nước này công nhận là ngôn ngữ chính thức của đất nước. Gần 60% người dân của quốc gia này sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Tiếng Pháp được sử dụng bởi 22% dân số. Đa số người nói tiếng Pháp sống tại tỉnh bang Québec, tỉnh bang Ontario, New Brunswick và Manitoba.

Trong phong cách ăn mặc của người dân Canada đã chịu ảnh hưởng của các nước châu Âu hàng trăm năm qua. Trang phục cơ bản phổ biến hàng ngày của người dân Canada là quần jeans và áo t-shirt, trang phục người dân sẽ thay đổi theo từng mùa.

Canada khá nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng đa dạng và độc đáo. Tùy vào từng vùng, lãnh thổ khác nhau sẽ có những đặc sản khác biệt. Tại các bờ biển dọc Đại Tây Dương các món ăn và hải sản mang đậm nét văn hóa Anh, còn tại vùng Quebec hầu hết các món ăn lại mang đậm phong cách Pháp.

Ai là người ảnh hưởng đến văn hóa canada năm 2024

Đặc biệt tại Canada quy định cấm hút thuốc được phổ biến rộng rãi và thực hiện tương đối nghiêm khắc. Người dân không được phép hút thuốc lá trong nhà hàng, văn phòng, các cơ sở công cộng, nơi đông người. Bên cạnh đó việc bán và uống rượu cũng được chính phủ kiểm soát nghiêm ngặc.

Đất nước của những con người yêu nghệ thuật với nền điện ảnh, ẩm nhạc, nghệ thuật đương đại phát triển mạnh nổi tiếng trên thế giới, đặc biệt tại các thành phố lớn như: Toronto, Montréal, Vancouver có rất nhiều các công trình kiến trúc cổ và hiện đại, các bảo tàng, phòng trưng bày, triễn lãm, các học viện, nhạc viện nghệ thuật… Nghệ thuật Canada hầu hết chịu ảnh hưởng từ nghệ thuật Anh và Pháp, bên cạnh đó là các phong cách nghệ thuật đặc trưng riêng biệt của người thổ dân được trưng bày trong các bảo tàng nghệ thuật

Khúc côn cầu chiếm vị trí số 1 tại Canada, được xem như là môn thể thao đoàn kết dân tộc, gắn kết mọi người lại với nhau. Được sự ủng hộ, yêu thích tuyệt đối của đại bộ phận người dân, dường như khúc côn cầu được xem như một “một tôn giáo” trong văn hóa Canada.

Thông qua âm nhạc và nghệ thuật nền văn hóa bản địa của những dân tộc thiểu số đã ảnh hưởng trực tiếp mạnh mẽ tới bản sắc văn hóa Canada, biểu tượng đặc trưng là điệu nhảy truyền thống T’sasala nổi tiếng.

Ai là người ảnh hưởng đến văn hóa canada năm 2024

Những lễ hội, văn hóa đặc sắc được tổ chức diễn ra vào từng thời điểm trong năm theo mỗi vùng miền sẽ mang những sắc thái, những nét đặc trưng riêng thể hiện trọn vẹn, chân thật, sắc nét nhất những truyền thống lịch sử tươi đẹp của đất nước và con người Canada. Một số lễ hội nổi tiếng như: lễ hội di sản tại công viên lớn Willian Hawrelak, lễ hội bắn pháo hoa Celebration of Light, lễ hội mùa đông Quebec Winter Carnival, lễ hội hoa Tulip,…

Với các chính sách cởi mở của chính phủ và ngay cả con người, Canada là điểm đến yêu thích, lý tưởng của rất nhiều khách du lịch trên thế giới.