Làm nồi xe Airblade giá bao nhiêu

Nồi xe tay ga gồm có ba thành phần chính với vai trò quan trọng trong cơ cấu vận hành của xe máy. Đối với hầu hết mọi người đều cho rằng, xe tay ga dễ lái hơn xe số, tuy nhiên, người điều khiển xe tay ga không thể khiến xe chạy êm hơn và không bị dư tua như xe số được nhất là bằng cách sang hay trả số do điều khiển sức mạnh của xe (hay nói cách khác là tác động lên hệ thống truyền động). Họ chỉ có thể lên và xuống ga trong khi tỷ số truyền động lại hoàn toàn phụ thuộc và hệ thống nồi của xe một cách tự động. Do đó, khi can thiệp vào nồi xe tay ga, nghĩa là bạn đang thay đổi cơ cấu “sang số tự động” của loại xe này.

 • Cụm pully nồi trước bao gồm: chén bi, bộ bi 6 viên, ắc nồi (khâu nồi) và má pulley cách quạt Pulley nồi trước hay còn được gọi là chén bi và bi nồi.
 • Cụm pulley nồi sau: bao gồm bố 3 càng, đế 3 càng, lò xo 3 càng và chuông nồi sau.
 • Dây curoa.
* Vậy tại sao phải làm lại nồi xe tay ga Air Blade?

- Làm nồi xe Air Blade để thay đổi cảm giác lái xe tay ga theo ý muốn và sở thích riêng:

Đầu tiên các bạn nên thử tưởng tượng mình đang đi xe số, người lái hoàn toàn có thể điều khiển sức mạnh cũng như độ êm của máy xe bằng cách sang và trả số theo đúng ý của mình, để số 1 vặn ga thì xe chồm lên, sang số để máy xe đều và êm hơn không bị dư tua. Đương nhiên là khi đang đi với vận tốc bất kỳ, nếu muốn xe mạnh bắt buộc phải trả số, để số 4 vượt xe cũng được nhưng yếu, trả nhấp về số 3 sẽ vượt dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, xe tay ga thì trái lại, người điều khiển xe hoàn toàn không có cách nào để điều khiển được hệ thống truyền động của xe tay ga, tất cả họ làm được là lên xuống ga và thắng, mọi truyền động được quyết định hoàn toàn bằng hệ thống nồi của xe tay ga, và nó là tự động (có nghĩa nôm na là nó tự động sang số). Can thiệp vào nồi xe thật ra là cách nói khác của việc thay đổi cơ cấu “sang số tự động” của xe tay ga có thể giúp người lái có trải nghiệm tốt nhất theo ý mình.

Nồi xe máy là một hệ thống truyền động dựa trên nguyên lý ma sát ướt hoặc khô, bộ phận quyết định đến khả năng vận hành của xe. Khi bạn lên ga mà xe của bạn không chịu vượt đi ngay mà có vẻ hơi ỳ ỳ và gào gào thì có lẽ đã đến lúc bạn cần làm lại nồi xe máy của mình.

Xem nhanh

Khi nồi kém, hiệu suất truyền tải kém, nồi bám không tốt và bị trượt, động năng từ động cơ không được truyền về bánh sau một cách đầy đủ nhất, khi đó động năng rơi vãi chuyển thành nhiệt năng sẽ làm cho xe của bạn ỳ ạch, nhiệt năng sinh ra cũng gây nóng máy. Việc sửa chữa hoặc thay nồi xe máy là rất cần thiết.

Đôi khi bạn không hài lòng về khả năng tăng tốc của xe, kể cả xe của bạn là xe mới. Để cải thiện khả năng này thì việc can thiệp làm lại bộ nồi xe máy của bạn cũng là một lựa chọn cần tính đến.

Làm nồi xe máy bao gồm các hạng mục như: thay bố nồi, làm hoặc thay guốc văng, thay hoặc làm lại chuông nồi, căn chỉnh nồi, thay bi nồi hoặc bố nồi xe tay ga. Mục tiêu là sửa chữa khắc phục hoặc thay mới nhằm giúp bộ nồi hoạt động trong trại thái tốt và xe chạy bốc hơn. Cụ thể từng hạng mục làm thế nào hãy xem dưới đây.

Xem thêm:

 • Cách khắc phục xe máy bị giật khi lên ga
 • Hãng lốp xe Exciter 150 tốt nên thay 
 • Bảng giá phụ tùng xe Wave chi tiết

Nồi xe máy là gì?

Nồi xe máy là bộ phận truyền động và cắt mô men quay từ động cơ về bánh sau, làm cho bánh xe quay và lăn trên mặt đường giúp xe có thể chạy được. Bộ nồi xe máy thường là một cụm có nhiều chi tiết, làm việc liên tục khi xe chạy, tùy theo từng loại xe mà chia thành 3 loại chính là xe ga, xe số tự động và xe côn tay.

Làm nồi xe Airblade giá bao nhiêu

Bộ nồi xe máy còn được gọi là bộ ly hợp, giới thợ sửa xe miền Bắc gọi là bộ côn. Động năng sinh ra từ động cơ sẽ được bộ phận này truyền đi đến bánh sau, bạn tăng tốc và chạy tốc độ càng cao thì bộ nồi cũng tăng cường độ vận hành theo.

Khi bạn cần dừng xe thì bộ nồi cũng sẽ có chức năng cắt mô men, không truyền động năng quay về bánh sau, giúp bạn có thể dừng được xe.

Bộ nồi xe máy gồm những gì?

Cấu tạo bộ nồi xe máy gồm có các phần tử truyền chuyển động dựa vào lực ma sát ướt hoặc khô như bố nồi, chuông nồi, bố 3 càng, đĩa ép…Các loại xe máy phổ thông có cấu tạo và nguyên lý của bộ nồi tương tự nhau, cụ thể sẽ có 3 loại cấu tạo như sau:

Cấu tạo nồi xe ga

Bộ nồi xe tay ga là hệ truyền động vô cấp sử dụng dây curoa còn được gọi là dây đai truyền động. Dựa trên sự biến thiên vô cấp của má nồi trước và má nồi sau mà tốc độ xe được thay đổi theo các chế độ của động cơ. Toàn bộ bộ nồi không được ngâm trong buồng dầu, không gian hoạt động hoàn toàn khô.

Khi bạn dừng xe và nổ không tải tại chỗ, mô men sẽ cắt ở phần nồi sau. Hệ thống nồi trước cùng với dây curoa là phần chủ động vẫn chạy với tốc độ của động cơ. Phần bị động đứng yên chính mà bánh sau được nối cứng với chuông nồi thông qua một hệ thống bánh răng láp. Phần hao mòn nhiều ở nồi trước xe ga thường là bi nồi, hoặc có thể có thêm má nồi trước.

Làm nồi xe Airblade giá bao nhiêu

Khi bạn lên ga để di chuyển thì bố 3 càng sẽ văng ra theo lực quán tính ly tâm bám vào chuông nồi và kéo bánh xe quay, xe của bạn sẽ chạy được. Phần mòn nhiều của nồi sau sẽ là bố 3 càng và chuông nồi.

 

Làm nồi xe Airblade giá bao nhiêu

Khi bạn lên ga, tốc độ động cơ tăng lên, bộ nồi xe tự động biến thiên tốc theo góc quay của tay ga giúp bạn làm chủ tốc độ của xe.

 

 

 

Cấu tạo nồi xe số tự động

Bộ nồi xe số tự động được cấu tạo dựa trên kết nối đĩa ma sát và bánh răng ăn khớp. Các chi tiết truyền chuyển động dựa trên nguyên lý ma sát ướt, toàn bộ các chi tiết của bộ nồi được ngâm trong dầu động cơ. Các chi tiết mòn nhiều sẽ là các bề mặt làm việc ma sát.

Bộ nồi trước gồm chuông nồi và bố 3 càng làm việc dựa vào lực bám ma sát của bố 3 càng lên chuông nồi. Các chi tiết mòn nhiều của bộ nồi trước thường là bố 3 càng và chuông nồi.

Bộ nồi sau được cấu tạo từ các lá đĩa ma sát (bố nồi) lắp ráp xen kẽ với các lá thép, chúng được lắp ráp vào bộ khung xương bàn ép kết hợp với lò xo ép giúp cho nồi truyền động được trơn mượt. Các chi tiết mòn nhiều của bộ nồi sau chủ yếu là các bố nồi phíp, các chi tiết còn lại thường rất ít khi hỏng.

Vận hành của bộ nồi xe số được kết hợp với bộ số điều khiển bẳng chân với các số từ 1 đến 4, từ đó giúp bạn có thể điều khiển xe vận hành tốt và làm chủ tốc độ xe của mình.

 

 

Cấu tạo nồi xe côn tay

Nồi xe máy côn tay cấu tạo chính gồm các lá bố nồi, gồm có lá phíp xương sắp và các đĩa thép. Các đĩa thép này sẽ làm nhiệm vụ chính trong việc vận hành của bộ nồi. Toàn bộ các bố phíp và bố thép được xắp xếp xen kẽ nhau trong một khung đĩa ép, có lò xo đẩy giúp các đĩa ép tách nhau và vận hành dễ dàng.

Bộ nồi xe côn tay vận hành sẽ được kết hợp với tay côn, khi bạn muốn cắt truyền động từ động cơ về bánh sau nhanh chóng thì bạn chỉ cần bóp tay côn là được.

Việc điều khiển vận hành toàn bộ xe tay côn còn được kết hợp với bộ số điều khiển bằng chân với nhiều cấp số khác nhau. Thông thường các xe côn tay sẽ có cấp số truyền động từ 4-6 số.

Làm nồi xe máy

Làm nồi xe máy là sửa lại hoặc thay thế các chi tiết hao mòn như bố nồi, chuông nồi, bố 3 càng, dây curoa… Các bộ phận này đã phân tích ở mồi dòng xe bên trên ở từng dòng xe khác nhau.

Có nên làm lại nồi xe máy? Tình trạng hư nồi xe máy xảy ra ở hầu hết các dòng xe. Thực sự bạn nên làm lại nồi xe máy, đây là việc làm cần thiết để có thể phục hồi được hiệu suất truyền động, giúp động năng mà động cơ sinh ra được truyền tối đa về bánh sau mà không bị rơi vãi thất thoát.

Làm nồi xe Airblade giá bao nhiêu

Làm nồi xe máy có tác dụng gì? Việc làm lại nồi xe máy có tác dụng giúp xe chạy bốc hơn, không bị trễ và ỳ, ngoài ra nó còn giúp cải thiện khả năng sinh công suất, máy không bị nóng quá do nhiệt sinh ra từ động năng thừa.

Cách làm lại nồi xe máy

Ngày nay phụ tùng xe tay ga cực kỳ phổ biến và giá thành rẻ, việc sửa lại bố nồi và các chi tiết khác lại phức tạp, vì vậy việc thay thế sẽ được ưu tiên hơn cả. Điều quan trọng là bạn cần người thợ đánh giá đúng mức độ sai hỏng và cần thay thế chi tiết nào trong bộ nồi.

Dán bố nồi cũng là một cách để khắc phục và làm lại nồi xe máy, tuy nhiên bạn cần tìm được loại chất liệu cao cấp, đảm bảo tương thích tốt với xe của bạn, tránh sử dụng các vật liệu có nguồn gốc Trung Quốc hoặc các hàng nhái kém chất lượng.

Như bên trên chúng tôi đã phân tích cấu tạo và các chi tiết hao mòn chính trong từng loại xe. Từ đó chúng ta có thể đưa ra cách làm lại nồi xe máy cụ thể với từng dòng xe như sau:

Cách làm lại nồi xe tay ga

Chi tiết hao mòn nhanh nhất ở dòng xe này có lẽ là bi nồi, chúng gồm 6 viên như 6 con lăn. Bộ chi tiết này thường mòn méo sau khi chạy khoảng 15.000km.

Làm nồi xe Airblade giá bao nhiêu

Chi tiết hao mòn tiếp theo cần chú ý là bố 3 càng và chuông nồi. Thông thường chúng sẽ hao mòn ở khoảng 20.000km.

 

Làm nồi xe Airblade giá bao nhiêu

Cuối cùng là dây đai truyền động, theo khuyến cáo của Honda thì chi tiết này cần thay thế định kỳ 24.000km.

 

Làm nồi xe Airblade giá bao nhiêu

Cách làm lại nồi xe máy số

Chi tiết hao mòn nhanh nhất trên các dòng xe số là bố nồi, chúng là các đĩa ma sát phíp ngâm dầu. Đây được gọi là các bố tải, chịu nhiều lực ma sát trong quá trình làm việc.

Làm nồi xe Airblade giá bao nhiêu

Cụm chi tiết tiếp theo sẽ là bố 3 càng và chuông nồi, thông thường 2 chi tiết này sẽ được sửa lại hoặc thay đồng bộ.

 

Làm nồi xe Airblade giá bao nhiêu
 

Làm lại nồi xe côn tay

Các bố nồi sẽ là chi tiết mòn nhiều và nhanh hơn cả, chúng chịu sự điều khiển thất thường từ người lái và gã động cơ khó tính nóng nảy.

 

Làm nồi xe Airblade giá bao nhiêu

Bộ đĩa ép trên xe côn tay cũng là cặp chi tiết hay bị hao mòn, chúng là các đĩa nhôm, hoạt động với cường độ cao.

 

Làm nồi xe Airblade giá bao nhiêu

Làm nồi xe máy giá bao nhiêu?

Giá làm lại nồi các dòng xe máy phổ biến như sau:

 • Làm nồi xe Dream Wave giá từ 320.000đ
 • Làm nồi xe Future giá từ 365.000đ
 • Làm nồi xe Vision giá từ 450.000đ
 • Làm nồi xe Airblade giá từ 580.000đ
 • Làm nồi xe Sh giá từ 650.000đ
 • Làm nồi xe Sirius giá từ 550.000đ
 • Làm nồi xe Exciter giá từ 850.000đ
 • Làm nồi xe Piaggio Vespa giá từ 765.000đ

 

Làm nồi xe Airblade giá bao nhiêu

Địa chỉ làm làm nồi xe máy tại Hà Nội

Trung tâm sửa xe máy tiện ích - Alobike với các chi nhánh trên toàn Hà Nội cung cấp dịch vụ sửa xe, lắp ráp bảo dưỡng, dán xe máy, sơn xe,... Giá cả công khai trên website, không thu phụ phí sau, đội ngũ thợ chuyên nghiệp ngành nghề cùng chế độ bảo hành đầy đủ. Đảm bảo luôn đem lại những dịch vụ tốt nhất cho bạn. 

CN 1: AloBike Hoàng Ngân

 • Địa chỉ: Số 36 Hoàng Ngân, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 02462933835

CN2: AloBike Trung Văn

 • Địa chỉ: Số 257 Trung Văn, Nam Từ Liêm
 • Điện thoại: 02466847602

CN3: AloBike Kim Ngưu

 • Địa chỉ: Số 167 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng
 • Điện thoại: 02466847601

CN4: AloBike Nguyễn Khang

 • Địa chỉ số 11 ngõ 381 Nguyễn Khang, Cầu Giấy
 • Điện thoại: 02437824879

 

Làm nồi xe Airblade giá bao nhiêu

Làm nồi xe máy sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tăng tốc của xe, giảm được nóng máy và hao xăng. Ngoài ra sẽ có bạn cảm giác lái xe tốt cho mỗi ngày. Với đội ngũ thợ kỹ thuật chuyên sâu, phụ tùng chất lượng, chính sách bảo hành cực tốt, được các câu lạc bộ xe tin tưởng, hệ thống cửa hàng AloBike sẽ là địa chỉ tốt nhất cho bạn khi cần sử chữa hoặc thay nồi xe máy.