Dự báo năm 2023 có bao nhiêu cơn bão năm 2024

Ngày 1-11, ông Nguyễn Đức Hòa - phó trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - có thông tin nhận định về hình thái thời tiết trong tháng 11-2023.

Theo đó, tháng 11, ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm 1-2 độ C; tại khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn 0,5-1 độ C so với trung bình các năm.

Trong tháng 11, tổng lượng mưa trên khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa - Bắc Nghệ An phổ biến dưới mức trung bình so với các năm 10-20%, riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ thấp hơn 15-30%.

Khu vực từ nam Nghệ An - Quảng Trị phổ biến xấp xỉ trên trung bình nhiều năm, cao hơn 5-15%. Các nơi khác thuộc khu vực Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên phổ biến ở mức dưới trung bình nhiều năm, thấp hơn 10-25%.

Khu vực nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ xấp xỉ trên trung bình nhiều năm 10-20%, riêng miền Tây Nam Bộ cao hơn 20-30%.

Dự báo các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ. Riêng Tây Nguyên, Nam Bộ còn xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông tập trung nhiều vào giai đoạn nửa đầu tháng.

Cơ quan khí tượng thủy văn cũng nhận định trong tháng 11-2023 có khả năng xuất hiện khoảng 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất nhưng cường độ các đợt gió mùa đông bắc có khả năng không mạnh.

"Trong tháng 11-2023, bão, áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân.

Thời kỳ này cũng là thời gian chính của mùa mưa tại khu vực Trung Bộ, do vậy các đợt mưa lớn do ảnh hưởng các hình thế thời tiết như không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới và nhiễu động gió Đông trên cao sẽ còn xảy ra trên khu vực, cần đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất đá trên khu vực.

Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh" - ông Hòa cảnh báo.

Mặc dù mùa bão 2023 sẽ kết thúc vào ngày 30.11 ở cả lưu vực Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương, các xoáy thuận nhiệt đới trái mùa vẫn có thể hình thành.

Trong tuần cuối cùng của mùa bão năm 2023, các lưu vực Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương đều không có bất kỳ hoạt động nhiệt đới nào sau khi bão nhiệt đới Ramon tan vào sáng 26.11.

Nhiệt độ nước vẫn đủ ấm để các cơn bão nhiệt đới hình thành nếu chúng có thể tìm thấy một khu vực có gió ở tầng trên giảm - điều thường xảy ra vào thời điểm này trong năm.

Nói về mặt khí hậu học, cả lưu vực Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương đều không có nguy cơ đối mặt bất kỳ hệ thống bão nào.

Dự báo năm 2023 có bao nhiêu cơn bão năm 2024
Cả lưu vực Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương đều không có nguy cơ đối mặt bất kỳ hệ thống bão nào. Ảnh: FOX Weather

Ở Đông Thái Bình Dương, bão nhiệt đới Ramon mạnh lên vào tối 24.11 từ áp thấp nhiệt đới 20E cách mũi phía nam bán đảo Baja California của Mexico khoảng 1.600 km.

Dự báo bão của Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho biết cơn bão nhiệt đới này đã suy yếu thành hoàn lưu áp thấp vào sáng 26.11.

Theo bản tin dự báo thời tiết của Văn phòng Khí tượng Vương quốc Anh, bão Ramon đánh dấu sự hình thành mới nhất trong mùa bão nhiệt đới ở lưu vực Đông Thái Bình Dương kể từ năm 1983.

Bão Ramon đã tan và hiện không có khu vực thời tiết xáo trộn nào khác ở Đông Thái Bình Dương.

Lưu vực này hoạt động mạnh hơn bình thường trong năm El Niño. Cho đến nay, đã có 17 cơn bão được đặt tên và 10 cơn bão trở thành bão cuồng phong.

Các cơn bão lớn bao gồm Calvin, Dora, Fernanda, Hilary, Jova, Lidia, Norma và Otis, gây thiệt hại ít nhất 15 tỉ USD.

Trong khi đó, ở Đại Tây Dương vẫn có khả năng xuất hiện các hoạt động nhiệt đới hoặc thậm chí cận nhiệt đới.

Trung tâm Dự báo thời tiết của FOX đang theo dõi một vùng áp thấp nằm ở khoảng giữa Bermuda và châu Phi.

NHC đặt tên cho áp thấp này là Invest 90L vào tuần trước, nhưng đến ngày 25.11, các nhà dự báo đã giảm cơ hội áp thấp phát triển xuống gần 0%.

Đầu tuần trước, hệ thống này có nhiều khả năng phát triển thành bão nhiệt đới, nhưng những cơ hội đó dần giảm đi do áp thấp không thành hình và hiện di chuyển về phía vùng nước mát hơn, chấm dứt mọi cơ hội mạnh lên thành bão nhiệt đới.

Nếu một cơn bão được đặt tên hình thành, nó sẽ được gọi là bão Vince. Thay vào đó, có vẻ như mùa bão 2023 sẽ kết thúc với 19 cơn bão được đặt trên - và chỉ còn lại hai tên bão chưa được đặt là Vince và Whitney.

Một mùa bão trung bình thường chỉ có 14 cơn bão được đặt tên và 7 cơn bão cuồng phong - với 3 trong số đó đạt bão cấp độ 3 hoặc cao hơn theo thang gió bão Saffir-Simpson.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử VOV, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường) nhận định: "Dự báo La Nina (hiện tượng bề mặt biển ở trung tâm và phía Đông xích đạo Thái Bình Dương lạnh đi so với bình thường) còn duy trì đến hết mùa xuân năm 2023, sau đó có xu hướng chuyển dần sang trạng thái trung tính vào những tháng mùa Hè. Với xu thế khí tượng trên, dự báo có khoảng 11-13 cơn Bão và áp thấp nhiệt đới trong năm 2023 trên khu vực Biển Đông, trong đó có 5-6 cơn ảnh hưởng đến đất liền, các tháng đầu mùa sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Từ khoảng tháng 9-11 sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Trung. Nhiệt độ, nắng nóng các tháng nửa đầu năm, nền nhiệt độ có xu hướng xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, các tháng nửa cuối năm nhiệt độ có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm".

Dự báo năm 2023 có bao nhiêu cơn bão năm 2024

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, trong năm 2023, dự báo nắng nóng ở mức nhiều hơn và gay gắt hơn năm 2022; trên phạm vi toàn quốc cũng như khu vực Biển Đông cần đề phòng bão mạnh, hướng di chuyển phức tạp.

Các đợt nắng nóng chủ yếu tập trung từ tháng 4 đến tháng 8 tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Tổng lượng mưa ở mức thấp hơn đến tương đương trung bình nhiều năm. Chưa có dấu hiệu mưa lớn lịch sử. Tuy nhiên, mưa lớn cục bộ vẫn xuất hiện nhiều trong các tháng mùa mưa. Năm chuyển pha ENSO, thời tiết, khí hậu thường có những biến động mạnh nên trên phạm vi toàn quốc cũng như khu vực Biển Đông đề phòng Bão mạnh, hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn cục bộ, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt trong các tháng chuyển mùa và trong thời kỳ mùa mưa bão năm 2023.

Nhận định diễn biến thủy văn năm 2023

Từ tháng 2-7/2023, nguồn nước trên các sông suối hệ thống sông Hồng-Thái Bình thiếu hụt từ 20-40%, thiếu hụt nhiều trên lưu vực sông Đà, sông Thao, hạ lưu sông Lô Riêng Hạ lưu sông Hồng- Thái Bình trong tháng 1-2 xấp xỉ TBNN từ 10-20% do các hồ thủy điện cấp nước tăng cường phục vụ đổ ải vụ Đông-Xuân.

Đỉnh lũ trên các sông phổ biến ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN), riêng các sông suối nhỏ lớn hơn TBNN. Khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên Trong mùa khô năm 2023, lượng dòng chảy trên các sông ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên phổ biến thiếu hụt từ 20-40% so với TBNN, có sông thiếu hụt trên 50%; riêng một số sông ở Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi ở mức cao hơn TBNN.

Khu vực Nam Bộ Trong mùa khô năm 2023, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ở mức tương đương TBNN (2012-2022) và không gay gắt như mùa khô năm 2019-2020, thấp hơn so với năm 2022. Các đợt xâm nhập cao nhất ở cửa sông Cửu Long khả năng tập trung trong tháng tháng 02,3/2023; các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn vào tháng 3, 4/2023./.

Năm 2023 có bão nhiêu cơn bão và áp thấp nhiệt đới?

Từ nay đến hết năm 2023, dự báo có khoảng 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam; gió mùa Đông Bắc có khả năng sẽ gây ra gió mạnh.

Nam Bộ khi nào hết mùa?

Tại hội nghị tổng kết tình hình khí tượng thủy văn năm 2023, nhận định tình hình mưa lũ năm 2024, cơ quan khí tượng cho biết mùa mưa năm nay tại Nam Bộ bắt đầu muộn, nắng nóng còn kéo dài. Mưa bắt đầu từ khoảng nửa cuối tháng 5, kết thúc khoảng cuối tháng 11.

Dự kiến năm nay có bão nhiêu cơn bão?

Bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông ít hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cũng như ít hơn năm 2022. Tính đến nay đã có 05 cơn bão và 02 áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông ít hơn TBNN 05 cơn và cũng ít hơn năm 2022 là 01 cơn.

Áp thấp nhiệt đới tới khi nào?

Đại diện cơ quan khí tượng nhận định, khả năng năm 2024 hoạt động của bão, áp thấp nhiệt đới tập trung nhiều hơn vào cuối mùa bão. Hoạt động của ENSO không quyết định hoàn toàn diễn biến thời tiết của một khu vực.