Bảng E lái xe khách bao nhiêu chỗ?

Nhà tôi dự định sắp tới sẽ mua xe khách giường nằm 42 chỗ để kinh doanh vận chuyển hành khách. Tôi sẽ là tài xế điều khiển, vậy cho hỏi khi điều khiển xe này tôi cần bằng lái xe hạng nào? Xin cảm ơn!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: [email protected]

là gì? Điều kiện thi bằng E? Bằng hạng E lái xe nào? Đây luôn là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ sẽ giúp bạn cập nhật chi tiết mọi thông tin về bằng lái xe hạng E. 

Bảng E lái xe khách bao nhiêu chỗ?

Mục lục

1. Bằng lái xe hạng E là gì?

Lái xe hạng E là một trong những hạng bằng mà tài xế nào cũng mong muốn đạt tới. Nguyên nhân bởi bằng E là giấy phép lái xe cho phép người sở hữu điều khiển phương tiện chở khách từ 30 chỗ ngồi trở lên. Không những thế, bạn cũng được phép lái xe hạng tải hạng nặng từ 3500kg trở lên nếu sở hữu giấy phép lái xe này.

Bảng E lái xe khách bao nhiêu chỗ?

Bằng lái xe E được đánh giá thuộc loại giấy phép lái xe không dễ dàng có được. Để sở hữu tấm bằng E không chỉ đòi hỏi kỹ năng xử lý tình huống tốt mà còn yêu cầu về số năm kinh nghiệm lái xe, số km lái xe an toàn,… Và tất nhiên, bạn không thể đăng ký thi bằng E ngay mà phải thi nâng hạng. 

2. Bằng E lái được xe gì?

Đối với bằng hạng E, người sở hữu có thể điều khiển các loại phương tiện sau: 

 • Phương tiện vận tải hành khách trên 30 chỗ ngồi (bao gồm cả tài xế). Cụ thể với các loại xe ô tô khách cỡ trung (30 chỗ ngồi) và cỡ lớn (45 chỗ ngồi), xe du lịch, xe bus, xe tải, xe taxi, xe bán tải, xe khách, xe khách giường nằm.
 • Các loại phương tiện thuộc phạm vi quy định của giấy phép lái xe hạng B1, B2, bằng C và bằng D. Điều này đồng nghĩa với việc ngoài phương tiện vận tải hành khách, người có bằng lái xe hạng E còn được phép lái xe tải không giới hạn về trọng tải, chạy đến hết tải thì thôi

Có thể thấy bằng hạng E gần như là hạng bằng cao nhất trong tất cả các loại giấy phép lái xe tại nước ta hiện nay.

3. Điều kiện thi bằng E

Bằng lái xe E không thể đăng ký thi trực tiếp mà bắt buộc phải thi nâng hạng. Tuy nhiên không phải ai muốn thi nâng hạng cũng được mà phải đáp ứng điều kiện cần và điều kiện đủ. Trong đó, điều kiện cần là bạn đã sở hữu giấy phép lái xe hạng C hoặc hạng D.

Bảng E lái xe khách bao nhiêu chỗ?

3.1. C nâng hạng lên E

Nâng bằng lái xe từ C lên E cụ thể như sau

 • Là công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài đang sinh sống, học tập hoặc làm việc tại Việt Nam
 • Độ tuổi: 27 tuổi (tính đến ngày dự thi sát hạch)
 • Đủ điều kiện về mặt sức khoẻ để lái xe
 • Có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên
 • Có ít nhất 05 năm kinh nghiệm lái xe
 • Số km lái xe an toàn đạt 100.000 km trở lên

3.2. D nâng hạng lên E

Dưới đây là điều kiện đủ khi nâng bằng D lên E

 • Là công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài đang sinh sống, học tập hoặc làm việc tại Việt Nam
 • Độ tuổi: 27 tuổi (tính đến ngày dự thi sát hạch)
 • Đủ điều kiện về mặt sức khoẻ để lái xe
 • Có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên
 • Có ít nhất 03 năm kinh nghiệm lái xe
 • Số km lái xe an toàn đạt 50.000 km trở lên

4. Thời hạn giấy phép lái xe hạng E

Theo quy định tại khoản 4 điều 17 thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định, tài xế sở hữu bằng E được phép sử dụng trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp. 

Bảng E lái xe khách bao nhiêu chỗ?

Tài xế có thể đổi bằng lái xe hạng E mới khi chưa hết hạn hoặc hết hạn nhưng chưa quá 03 tháng. Nếu quá khoảng thời gian trên, tài xế phải thi phục hồi lại phần lý thuyết (quá hạn 03 tháng đến dưới 01 năm) hoặc thi phục hồi lại cả lý thuyết và thực hành (nếu quá hạn trên 01 năm).

Đặc biệt lưu ý: khi bạn đến 55 tuổi (đối với nam) và 50 tuổi (đối với nữ) mà có bằng lái hạng E, vẫn muốn tiếp tục lái xe thì được phép đổi giấy phép lái xe hạng D trở xuống. 

5. Hồ sơ học và thi bằng lái xe hạng E

Hồ sơ đăng ký học và thi bằng E bao gồm: 

 • 01 Đơn đề nghị học và thi sát hạch xin cấp GPLX hạng E (theo mẫu quy định)
 • 01 bản photo Chứng minh nhân dân (hoặc Căn cước công dân, Hộ chiếu) còn thời hạn
 • Hình ảnh: gồm 8 ảnh thẻ chụp trên nền xanh, kích thước 3×4 hoặc 4×6 đều được
 • Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp bởi Cơ sở y tế có thẩm quyền (đảm bảo thời hạn không quá 06 tháng tính đến thời điểm dự thi bằng E)
 • Bản khai thời gian tham gia nghề nghiệp lái xe và số km lái xe an toàn
 • Bản sao loại Giấy phép lái xe ô tô mà học viên đang sở hữu (đảm bảo còn thời hạn sử dụng)
 • Bản sao Bằng tốt nghiệp THCS hay các loại Bằng trung cấp tương đương có công chứng từ địa phương. 

Học viên chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ (như trên) để nộp tại Trung tâm tổ chức thi sát hạch Giấy phép lái xe hạng E. Khi đi thi học viên nhớ mang theo bản gốc để đối chiếu. 

Bảng E lái xe khách bao nhiêu chỗ?

6. Chi phí học bằng E

Bất cứ ai khi đăng ký học và thi Giấy phép lái xe hạng E đều quan tâm đến chi phí. Học phí lái xe hạng E bao nhiêu tiền? Chi phí học viên cần bỏ ra khi học lái xe ô tô và khi thi bằng E là bao nhiêu? 

 • Lệ phí hồ sơ
 • Lệ phí khám sức khỏe
 • Lệ phí thuê xe sát hạch có gắn chip để tập trước
 • Lệ phí tham dự kỳ thi sát hạch

Trong đó phần lệ phí khám sức khoẻ thường được gộp vào cả trong phí hồ sơ, mức phí này giao động quanh 6.000.000 VNĐ. Phí thuê xe chip 1 giờ rơi vào 350.000 VNĐ – 400.000 VNĐ tuỳ sân sát hạch. Phí nộp tại sân thi là 585.000 VNĐ. 

Bảng E lái xe khách bao nhiêu chỗ?

7. Bằng lái xe hạng E có thể nâng lên hạng nào?

7.1. E nâng lên hạng FC

Bằng FC cho phép người sở hữu điều khiển các loại phương tiện gồm có: xe kéo rơ mooc, xe đầu kéo rơ mi rơ mooc, xe container,…

Bảng E lái xe khách bao nhiêu chỗ?

Quá trình nâng bằng từ hạng E sang hạng FC áp dụng hình thức nâng dấu bằng lái. Giấy phép lái xe bằng E nâng lên bằng FC có điều kiện thời gian hành nghề 03 năm trở lên. Đồng thời kèm theo khả năng vượt qua quãng đường 50.000km lái xe an toàn trở lên. Bên cạnh đó bạn cũng phải đủ tuổi, đủ sức khoẻ để lái xe, cũng như có bằng tốt nghiệp Trung học cở sở (hoặc tương đương) trở lên.

7.2. E nâng lên FE

Giấy phép lái xe hạng FE là loại bằng lái xe cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam. Điều này cũng có nghĩa điều kiện lấy bằng FE phức tạp nhất trong các loại GPLX hiện hành. Quá trình cấp bằng FE không được đăng ký học trực tiếp mà tài xế cần thực hiện thủ tục nâng giấy lên bằng. Trong đó, người điều khiển xa ô tô bằng E có thể nâng hạng lên thành hạng FE. 

Tài xế sở hữu bằng lái xe FE được phép điều khiển các loại xe ô tô theo quy định tại hạng E có kéo rơ mooc. Bên cạnh đó thì bằng FE còn được điều khiển các loại xe ô tô chở khách nối toa và các loại xe theo quy định tại hạng B1, B2, C, D, E, FB2 và FD. 

Điều kiện nâng hạng từ E sang FE đối với Giấy phép lái xe gồm có: 

 • Tài xế có kinh nghiệm lái xe ít nhất 03 năm và đã đi được ít nhất quãng đường 50.000 km lái xe an toàn
 • Đủ điều kiện sức khoẻ để lái xe
 • Có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên

8. Câu hỏi thường gặp

8.1. Tuổi tối đa lái xe hạng E bao nhiêu?

Như đã đề cập phía trên, tuổi tối đa lái xe hạng E được phân thành hai loại dựa trên yếu tố nhân khẩu học là giới tính. Cụ thể tài xế nam có thể sử dụng bằng E lái xe đến năm 55 tuổi. Còn đối với tài xế nữ được phép sử dụng bằng lái xe hạng E đến năng 50 tuổi. Sau thời gian trên nếu tài xế vẫn muốn tiếp tục lái xe thì có thể hạ bằng từ bằng D trở xuống.

Bảng E lái xe khách bao nhiêu chỗ?

8.2. Bằng E có lái được xe container không?

Theo quy định của nhà nước, tài xế điều khiển phương tiện container cần sở hữu bằng lái xe hạng FC. Vì thế câu hỏi: Bằng E có lái được xe container không? Đáp án là “không” vì bằng E không đáp ứng đầy đủ điều kiện lái xe container theo quy định hiện hành. Học viên cần tiến hành tham gia nâng dấu bằng E thành bằng FC để điều khiển container. 

8.3. Có bằng lái xe hạng E có được lái xe tải không?

Người có Giấy phép lái xe hạng E có quyền điều khiển các loại xe tải, không giới hạn trọng tải. Nguyên nhân do sở hữu bằng E đồng nghĩa với việc bạn được quyền điều khiển tất cả các loại phương tiện quy định tại bằng C. Mà bằng C chính là bằng cho phép tài xế điều khiển tất cả các loại xe tải hiện nay.

8.4. Giấy phép lái xe hạng E có được điều khiển máy kéo không? 

Quy định đối tượng được quyền điều khiển thiết bị máy kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg khi tài xế có Giấy phép lái xe hạng B1. Để lái loại máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500kg trở lên yêu cầu tài xế có bằng B2. 

Áp dụng tính chất pháp lý của các loại bằng lái hiện hành cho thấy người có giấy phép lái xe bằng E được quyền điều khiển phương tiện thuộc phạm vi bằng B1 và bằng B2. Cụ thể hơn là có các loại máy kéo rơ mooc. Vì vậy, câu trả lời là CÓ.

Bài viết đã giới thiệu toàn bộ thông tin về giấy phép lái xe hạng E bao gồm: khái niệm, đặc điểm, yêu cầu và các chi phí học bằng E. Hy vọng chia sẻ hữu ích với các bạn. Bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ tại 

Bảng E chở được bao nhiêu khách?

2.5. Hạng E cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: a) Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; b) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.

Bằng FC lại được bao nhiêu chỗ ngồi?

1. Bằng lái xe FC lái được những xe nào?.

Thi bằng lái xe hạng E cần những gì?

Tuy nhiên để có thể nâng hạng bằng E thì các bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện như sau: Là công dân Việt Nam đủ 24 tuổi trở lên và phải tốt nghiệp cấp bậc THCS trở lên. Nếu nâng hạng từ hạng D thì cần có 5 năm kinh nghiệm cùng 100.000km lái xe an toàn. Bằng còn thời gian sử dụng.

Lái xe ô tô 16 chỗ cần bằng gì?

Vậy lái xe ô tô 16 chỗ cần bằng lái gì? Như chúng ta đã biết, xe 16 chỗ là loại xe chở số người trung bình được quy định trong nhóm xe du lịch và xe du khách, yêu cầu cao hơn so với xe 4 chỗ và 7 chỗ. Và theo quy định cụ thể trên thì người điều khiển xe 16 chỗ phải có bằng lái xe hạng D.