B1 ngoại ngữ không chuyên nhân văn confession năm 2024

Ngày 26/7, Tài, quản trị viên fanpage "UEH Confession" của một trường đại học, bị Tòa án Quân sự Quân khu 7 tuyên phạm tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông trực tiếp xâm phạm đến quy định quản lý về môi trường mạng, đến lợi ích của công ty, tổ chức, cá nhân, đến an ninh trật tự, an toàn xã hội hoặc quan hệ đối ngoại của Việt Nam, theo khoản 1, Điều 288 Bộ luật Hình sự.

Tại tòa, Tài khai đã nhận thức về hành vi của mình là sai, bày tỏ ăn năn hối hận.

B1 ngoại ngữ không chuyên nhân văn confession năm 2024

Bị cáo Nguyễn Lê Tấn Tài tại tòa hôm nay. Ảnh: Quân đội nhân dân

Cáo trạng xác định, hồi đầu năm, Trường Quân sự Quân Khu 7 nhận đào tạo giáo dục quốc phòng và an ninh cho 238 sinh viên nữ của Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (Trường HUFLIT). Ngày 10/1, một nữ sinh bị mất 1,4 triệu đồng và một số giấy tờ cá nhân. Nữ sinh này nghi ngờ bạn cùng phòng lấy tiền của mình nên hai bên xảy ra tranh cãi. Cô gái bị nghi ngờ đã khóc, la hét và có biểu hiện mất bình tĩnh, định nhảy qua cửa sổ phòng ngủ ở tầng hai ra hành lang nhưng được các bạn nữ can ngăn.

Chỉ huy Đại đội 6 cùng một số cán bộ biết được vụ việc đã có mặt giải quyết, động viên cô bình tĩnh nhưng không được. Để đảm bảo an toàn, chỉ huy Đại đội đề nghị một số sinh viên nữ trong lớp đưa Hà xuống phòng giao ban của Tiểu đoàn 3 ở tầng một nhưng cô gái vẫn tiếp tục la hét lớn. Tối cùng ngày, đơn vị báo gia đình đưa nữ sinh về nhà ở quận Tân Bình.

Trong khi xảy ra vụ việc, một nữ sinh lớp khác đã dùng điện thoại ghi hình, sau đó gửi các video cho một số bạn nhưng không kèm nội dung gì liên quan đến việc hiếp dâm, hoặc các nội dung khác có dấu hiệu bịa đặt. Đến trưa hôm sau, các đoạn video này xuất hiện trên nhiều trang mạng xã hội với nội dung bịa đặt là nữ sinh bị hãm hại.

Nữ sinh trực tiếp quay các đoạn video đã đăng bài khẳng định nội dung các đoạn video này không phải là vụ nữ sinh bị hãm hại; các bài đăng trên các trang mạng là do cắt ghép, chỉnh sửa... Trong số các bài viết có nội dung bịa đặt được đăng trên mạng có bài do Tài đăng, lượng tương tác lớn.

Tài khai, rạng sáng 11/1 đã sử dụng máy tính cá nhân trực tiếp duyệt, chỉnh sửa bài viết do người không rõ lai lịch gửi đến fanpage, có nội dung: đêm 10/1 tại Trường Quân sự Quân khu 7 xảy ra vụ 10 quân nhân hãm hiếp nữ sinh viên học giáo dục quốc phòng; trước đây đã xảy ra nhiều vụ việc tương tự. Tối cùng ngày, anh ta đăng bài viết lên trang fanpage "UEH Confession".

Nhà chức trách xác định, Tài đã không kiểm chứng nội dung bài viết, đăng lên mạng xã hội tạo ra lượng tiếp cận và tương tác đặc biệt lớn.

Theo tòa, Tài sau đó xóa bài viết nhưng đã có hàng trăm nghìn lượt chia sẻ, tương tác, gây hoang mang dư luận. "Hành vi của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến quy định về quản lý môi trường mạng; làm giảm uy tín của tổ chức, cụ thể là Trường Quân sự Quân khu 7, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, uy tín của quân đội", bản án nêu.

Không chỉ gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên, sinh viên nhà trường. Vụ việc còn làm ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của trường Quân sự Quân khu 7 và các cơ quan chức năng của lực lượng vũ trang Quân khu 7.

Ngoài ra, hành vi của Tài còn khiến trường bị thiệt hại hơn 27 triệu đồng chi phí tổ chức cho sinh viên và các cá nhân khác liên quan ở lại trường để phục vụ điều tra. Tài và gia đình đã tự nguyện khắc phục số tiền này.

Ngôn ngữ Anh - Ngữ văn Anh - English Linguistics and Literature (NNA) là một ngành học về ngôn ngữ lâu đời nhất được thành lập ở Việt...

B1 ngoại ngữ không chuyên nhân văn confession năm 2024

Ngôn ngữ Anh - Ngữ văn Anh - English Linguistics and Literature (NNA) là một ngành học về ngôn ngữ lâu đời nhất được thành lập ở Việt Nam, song song với ngành Ngôn ngữ Pháp. Trải qua 70 năm thành lập, ngành NNA hiện nay đã rất phổ biến với hàng loạt các khoa tiếng Anh được mở ra ở các trường Đại học, Cao đẳng khác nhau.

Sau một ngày đi dọc trang confession trường, mình đã lụm được một số câu hỏi điển hình về ngành học này. Là sinh viên NNA năm cuối ở trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, mình viết bài này với hy vọng phần nào giả đáp thắc mắc của mọi người <3

Ngành NNA hiện nay đã rất phổ biến, tính sơ sơ Sài Gòn có hơn 20 trường, Hà Nội cũng hơn 20 trường. Nếu bạn muốn theo đuổi và xây dựng sự nghiệp ở ngành này, mình nghĩ trình độ tiếng Anh của bạn ở cả 4 kỹ năng phải đạt một mức nhất định, ít nhất là cỡ B2 theo thang tiêu chuẩn châu Âu (CEFR level) khi vào đại học, và cố gắng đạt mức C1 khi ra trường.

Là sinh viên NNA, các nhà tuyển dụng cũng có expect cao hơn về trình độ tiếng Anh của bạn. Theo mình quan sát, các bạn học sinh cấp 3 hoàn toàn có thể đạt IELTS 7.5 nếu học thêm bài bản. Để thực sự nổi bật với nhà tuyển dụng, bạn nên đạt mức IELTS 8.0 trở lên với các kỹ năng đều trên 7.

Học NNA đồng nghĩa với việc bạn phải học một ngoại ngữ 2 đạt tiêu chuẩn trường đề ra để có thể tốt nghiệp. Như trường mình, bạn phải đạt trình độ B1 các ngôn ngữ ở châu Âu như Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha...; tiếng Trung là HSK3, tiếng Nhật là N3. Mình đã vật lộn khá nhiều với vụ ngoại ngữ 2 này, vì thử tưởng tượng xem, bạn dành 12 năm đi học để đạt B1 tiếng Anh, nhưng chỉ 3,5 năm ở ĐH để đạt B1 tiếng Đức. Vậy nên, nếu không nắm vững tiếng Anh, mình nghĩ sẽ không dễ để bắt đầu học ngôn ngữ khác.

4 skills (nghe-nói-đọc-viết) và 3 aspects (grammar-vocabulary-pronunciation) chỉ là bề nổi của tảng băng chìm mang tên Ngôn ngữ. Để hiểu về một ngôn ngữ, cần học về 6 areas khác nhau theo thứ tự bao gồm:

- Phonetics (Ngữ âm học): các âm /i:/, /e/, /æ/, và 39 âm vị khác được phát âm như thế nào, lưỡi được đặt ở vị trí nào, luồn khí từ phổi sẽ bị chặn lại ở đâu trước khi thoát ra miệng và. Âm /t/ trong từ "table" sẽ được phát âm khác với âm t trong từ "bat" ra sao. Nhìn chung là học về cấu trúc vật lý, sinh lý, tâm lý khi tạo ra 1 âm. Môn này cần người học có phát âm tương đối hay và tự nhiên.

- Phonology (Âm vị học): nếu Phonetics mình học về một thứ cụ thể thì Phonology sẽ mang đặc điểm trừu tượng hơn. Mình sẽ phân tích cách các âm vị (/i:/, /e/, /t/,...) kết hợp với nhau để tạo ra một âm tiết (syllable). Ví dụ, nhờ sự phân tích này, có thể thấy tất cả các âm tiết này trong tiếng Anh đều chứa nguyên âm (vowel).

- Morphology (Hình thái học): Cách các hình vị kết hợp với nhau để tạo ra một từ. Ví dụ: từ suicide là sự kết hợp của 2 hình vị: sui- (gốc từ tiếng Ấn-Âu nguyên thủy, mang nghĩa oneself) và -cidium (mang nghĩa killing). Do đó, ta có thể thấy một loạt từ mang nghĩa giết có gốc -cidium: homicide (giết người), genocide (diệt chủng), herbicide (thuốc diệt cỏ),...

- Syntax (Cú pháp học): Cách các phrase kết hợp với nhau để tạo ra một câu. Nhờ môn này, mình sẽ hiểu được tại sao câu "Ben mended his bike in the garden and Max did so in the garage" lại đúng ngữ pháp, trong khi "Ben put his bike in the garden and Max did so in the garage" lại sai ngữ pháp. Bài tập thân thuộc nhất của môn này chính là vẽ cây. Nghĩ lại mình thấy mình qua môn cũng hay.

- Semantics (Ngữ nghĩa học) và Pragmatics (Ngữ dụng học): Hai môn này thường đi chung với nhau. Nếu Semantics dạy về ý nghĩa từ điển, nghĩa gốc, nghĩa khách quan của một từ, cụm, câu thì Pragmatics dạy về nội hàm, những ý nghĩa không được nói ra thành lời. Ví dụ, vợ bảo chồng: "The dishes haven't been washed, honey.", ông chồng rep lại: "Okay, babe." Nhìn về mặt semantic, 2 câu này hoàn toàn không liên quan đến nhau. Một câu đưa ra một sự thật "chén chưa rửa", một câu mang nghĩa "đồng thuận". Nhưng nhìn về mặt pragmatic, ý vợ là "Can you wash the dishes?" Học môn này rồi liên kết với mấy bộ phim hài Mỹ xem là mình cừi ẻ.

Bên cạnh học về các lĩnh vực khác nhau của một ngôn ngữ, bạn còn học các môn liên quan đến kỹ năng, văn hóa. Có thể kể đến các môn như Presentation Skills, Research Methodology, Introduction to Literature, British and American culture...

Và đường nhiên không thể bỏ qua các môn chuyên ngành tùy theo chuyên ngành bạn chọn. Đa số các trường đào tạo NNA đều có chuyên ngành: ngữ học - giảng dạy, biên - phiên dịch. Riêng trường mình có ngành văn hóa - văn học dành cho các bạn mê đọc sách và muốn tìm hiểu về nền văn chương cũng như văn hóa đại chúng của 2 nước Anh và Mỹ.

Như đã nói trên, bạn phải học qua các lĩnh vực khác nhau của một ngôn ngữ, và các lĩnh vực trên khá nặng lý thuyết. Tuy nhiên, các giảng viên sẽ giao cho bạn khá nhiều bài thuyết trình và project khác nhau để giúp bạn nâng cao kỹ năng mềm.

Hãy chuẩn bị 1 tuần 3 bài thuyết trình là chuyện như cơm bữa. Thầy cô sẽ luôn yêu cầu sinh viên sáng tạo và đổi mới trong việc thuyết trình, do đó bạn không thể đứng nói suông mà phải dàn cảnh talkshow, workshop, phóng viên đi qua nước Anh tác nghiệp để có thể mang lại điểm cao. Bên cạnh đó còn có các project đóng kịch, quay phim, lồng tiếng, sub vid hề hước cho các môn về Literature, Culture, Translating...

Và khi vào chuyên ngành, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm công việc tương lai. Dạy thử các skills cho các độ tuổi khác nhau, dạy cá nhân, dạy theo nhóm, làm lesson plan; dịch đuổi trong các buổi học interpreting; làm hướng dẫn viên du lịch; etc. Deadline sẽ luôn tràn trề nên các bạn đừng lo nhé.

Câu hỏi muôn thuở. Như mọi ngành học, nếu bạn thật sự giỏi, nằm trong top 10, 15% những người chung ngành, bạn sẽ luôn có chỗ đứng. Điều quan trọng nhất của một sinh viên NNA là không được giới hạn bản thân mình, hãy luôn trau dồi kiến thức và tìm kiếm cơ hội.

Những ngành truyền thống nhất có thể kể đến:

- Giáo viên tiếng Anh, Giảng viên các trường ĐH (nếu có bằng thạc sĩ trở lên); Academic coordinator, Research - Development, Product team ở các trung tâm tiếng Anh.

- Biên - Phiên dịch viên. Không chỉ phiên dịch Anh - Việt, Việt - Anh, bạn cũng có thể phiên dịch các cặp ngôn ngữ khác như Ahh - Nhật, Anh - Pháp... nếu bạn master cả 2 ngôn ngữ. Đó cũng là lý do trường yêu cầu ngoại ngữ 2 đó.

- Hướng dẫn viên du lịch, Người thiết kế tour du lịch.

- Làm ở các Đại sứ quán/Lãnh sự quán.

Bên cạnh đó còn có các công việc trái ngành như:

Và bạn luôn có thể dành thời gian học thêm kỹ năng khác, học văn bằng 2 để bổ trợ công việc của mình. Đừng bao giờ giới hạn bản thân bạn nhé.