1 cân thạch đen cho bao nhiêu đường năm 2024

Thạch đen sương sáo từ lâu gây nghiện bởi độ giòn dai đặc trưng, hơn nữa lại có vị thanh mát dễ chịu, rất thích hợp sử dụng trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải ai cũng nấu ra được thạch sương sáo ngon chuẩn vị. Thử dành chút thời gian của bạn để nấu món này với bí kíp hướng dẫn cách làm thạch đen sương sáo giòn dưới đây nhé.

1. Thạch đen sương sáo giòn được làm từ gì?

Thạch đen (hoặc thạch sương sáo) được chế biến từ cây thạch đen – loại cây trồng nhiều ở vùng Bắc Bộ nước ta. Cây thạch đen được trồng thu hoạch lấy lá và thân. Sau đó mang đi phơi khô đóng gói để phân phối ra thị trường. Một dạng khác của nguyên liệu làm thạch đen sương sáo là dạng bột. Sau khi thu hoạch, thân và lá của cây thạch đen cũng được mang đi phơi/sấy khô rồi đem xay nhuyễn, cho vào bao bì. Riêng người dân ở tại các vùng trồng thạch thường nấu thạch bằng cây.

Hiện nay, thạch đen sương sáo lá khô và bột thạch đen đều được bán rộng rãi. Giúp mọi người dễ dàng chế biến hơn trong bối cảnh thạch đen nấu sẵn bán ngoài các chợ rất kém vệ sinh.

2. Cách làm thạch đen sương sáo giòn

Cách làm thạch đen sương sáo giòn cơ bản đều có những nguyên liệu gần giống nhau. Tuy nhiên, cách làm thạch đen sương sáo giòn ngon cần có một xíu bí kíp nhỏ.

Nguyên liệu cần có:

– 1 gói bột sương sáo

– 1 gói bột rau câu dẻo

– 1 gói bột rau câu giòn

– 2L nước

– Đường trắng

Cách làm thạch đen sương sáo giòn gồm các công đoạn sau:

Bước thứ nhất:

Trộn 1 muỗng canh (khoảng 10gr) bột rau câu giòn và 10gr bột rau câu dẻo cùng với 2 muỗng canh đường trắng. Cho 1 lít nước vào, khuấy đều và để ngâm trong 40 phút chờ bột nở. Công đoạn này giúp khi nấu thạch sẽ không bị lợn cợn, trong và bóng mịn.

Bước thứ 2:

Đổ gói bột thạch đen sương sáo vào 1 nồi lớn, đổ dần dần 1 lít nước còn lại vào, khuấy đều nhẹ nhàng cho đến khi bột tan hoàn toàn. Để ngâm trong 30 phút cho đến khi bột nở sánh đặc.

Bước thứ 3:

Bắc nồi bột rau câu lên nấu với lửa to, khuấy liên tục tận đáy nồi để ko bị cháy. Khuấy đến khi bột thạch mềm, lỏng tay thì vặn lửa nhỏ lại, tiếp tục nối đến khi thạch sôi thì tắt bếp. Đây là phần thạch trắng đã hoàn thành.

Bước thứ 4:

Cho nồi thạch đen sương sáo lên bếp với lửa to, tương tự, khuấy bột liên tục cho đến khi sánh mịn thì bật lửa nhỏ lại.

Lúc này, thạch đen đã mịn thì đổ nồi thạch trắng vào, đảo đều từ 1 đến 2 phút cho 2 loại hòa quyện vào nhau.

Bước thứ 5:

Tắt bếp, đổ thạch vào khuôn, để tự nhiên 1 tiếng thạch sẽ đông lại. Sau khi đông có thể dùng ngay.

Để bảo quản thạch đen sương sáo lâu hơn, hãy đậy kín hộp lại và cho vào tủ lạnh. Hạn sử dụng lúc này là 5-6 ngày.

Thạch đen sương sáo làm ra có độ bóng, mịn, trong. Vị khi ăn dai, giòn, thơm mùi thảo mộc và không bị tiết nước ra từ bên trong là thành công.

Tạm kết

Như vậy là chỉ với một chút bí kíp nhỏ. Cách làm thạch đen sương sáo giòn ngon này sẽ giúp bạn cho ra đời món thạch hoàn toàn khác biệt so với cách làm chỉ bằng bột thạch đen và bột sắn/gạo thông thường. Bí kíp giòn dai, sần sật lạ miệng trong thạch sương sáo chỉ đơn giản như vậy.

Hiện tại khách hàng có nhu cầu về sản phẩm của đơn vị sản xuất thạch đen Ngọc Mai, có tham khảo hoặc liên hệ qua các kênh online như:

Nhiều người nhắn tin, email hỏi địa chỉ nơi mua thạch đen cũng như cách nấu sao cho ngon. Thạch đen (người Nam gọi là Sương sáo) được làm từ một loại lá, rất tốt cho sức khỏe. Sản phẩm này, theo như giới thiệu, đã được chứng nhận an toàn thực phẩm.

Một số bạn CSTT – SG đã mở topic gây quỹ bán bột thạch đen để gây quỹ tại đây. Mời mọi người ủng hộ các trường hợp cần giúp đỡ gián tiếp bằng việc mua hàng gây quỹ.

1 cân thạch đen cho bao nhiêu đường năm 2024

Với một gói bột 50g, mình có thể nấu được hơn 1kg thạch, hạn sử dụng của sản phẩm đóng gói kín khoảng 2.5 năm.

1 cân thạch đen cho bao nhiêu đường năm 2024

Theo hướng dẫn phía sau bao bì, pha gói bột với 1L nước. Nhưng để có độ giòn đạt yêu cầu thì chỉ nên dùng 900ml. Cũng cần phải giảm bớt lượng đường, còn lại 50g là vừa. Tổng cộng sẽ cần: 1 gói bột thạch đen + 900 ml nước + 50g đường trắng (tùy khẩu vị).

Chuẩn bị 1 chiếc xoong dung tích khoảng 2L trở lên. Đong 900ml nước. Đổ 400ml vào xoong.

1 cân thạch đen cho bao nhiêu đường năm 2024

Mở gói bột, cẩn thận vì bột này rất nhẹ, dễ bay tung bụi mù mịt nếu mạnh tay.

1 cân thạch đen cho bao nhiêu đường năm 2024

500ml nước còn lại pha với 50g bột và 50g đường.

1 cân thạch đen cho bao nhiêu đường năm 2024

Dùng muỗng gỗ khuấy đều cho tan. Để khoảng 15′.

1 cân thạch đen cho bao nhiêu đường năm 2024

Đổ hỗn hợp bột thạch vào xoong nước.

1 cân thạch đen cho bao nhiêu đường năm 2024

Đặt lên bếp, lửa vừa, khuấy đều tay.

Giai đoạn thạch chín sẽ thay đổi như sau: Từ dạng lỏng, hỗn hợp sẽ dần sánh, nặng tay, có vẻ như bị óc trâu, không mịn màng. Cứ tiếp tục khuấy đều khoảng vài phút, hỗn hợp sẽ mịn màng trở lại. Khi thấy thạch mịn rồi, tiếp tục khuấy trên bếp khoảng 2′.

1 cân thạch đen cho bao nhiêu đường năm 2024

Đổ ra khuôn khi vừa nhấc khỏi bếp. Thạch rất nhanh đông nên thao tác phải nhanh. (Hình dưới đây là hậu quả của việc vừa đổ vừa lo chụp ảnh, nhưng không sao)