Macbook pro m1 là gì

Apple vừa cho ra mắt 2 dòng Macbook Pro và Macbook Air hế hệ mới nhất đều sử dụng chip M1. Vậy thì chip M1 trên Macbook là gì? Chip M1 được Apple giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 11/2020.

Đây là dòng chip đầu tiên của Apple sản xuất chạy trên nền tảng ARM, thay thế cho dòng chip Intel trước đó. Vậy thì con chip M1 này có gì đặc biệt?

Mời bạn cùng Macstore tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé!

Nội dung chính

 • 1 1. Chip M1 là gì?
 • 2 2. Ưu điểm vượt trội chip Apple Silicon M1 đem lại
  • 2.1 2.1. Hiệu suất cao và tiết kiệm điện với CPU 8 lõi
  • 2.2 2.2. Hiệu suất đồ họa cao hơn cùng với mức tiêu thụ điện năng thấp nhờ đồ họa tích hợp – GPU 8 
  • 2.3 2.3. Được tích hợp thêm nhân xử lý trí tuệ nhân tạo – Neural Engine
  • 2.4 2.4. Thời lượng pin ấn tượng cho cả ngày dài làm việc của bạn
  • 2.5 2.5. Tận dụng tối đa khả năng và sức mạnh của con chip M1 với hệ điều hành macOS Big Sur
  • 2.6 2.6. Tích hợp thêm nhiều công nghệ khác hỗ trợ hoàn hảo cho người dùng
 • 3 3. Nhược điểm (hạn chế) của chip M1 là gì?
 • 4 4. Những chiếc Mac sở hữu chip M1 ở thời điểm hiện tại
 • 5 5. Cập nhật thêm
  • 5.1 Bài viết đọc nhiều nhất

1. Chip M1 là gì?

Chip M1 là gì? M1 là con chip Apple Silicon cao cấp được tích hợp trên các thiết bị của Apple hiện nay. Trước đây, các dòng máy Mac đều trang bị con chip Intel dựa trên nền tảng x86 tương tự như trên PC của Windows.

Mặt khác, chip M1 thì chạy trên nền tảng ARM, thường được tích hợp trên iPad và iPhone. Do ARM sử dụng các lệnh đơn giản hơn so với x86 cho nên lượng điện năng tiêu thụ sẽ ít hơn.

Bên cạnh đó, M1 cũng được đánh giá là con chip mang đến những lợi ích tốt hơn và khắc phục được những nhược điểm của chip Intel trên Mac.

2. Ưu điểm vượt trội chip Apple Silicon M1 đem lại

2.1. Hiệu suất cao và tiết kiệm điện với CPU 8 lõi

Nhằm tiết kiệm điện năng và tăng trải nghiệm cho người dùng sản phẩm Mac; Apple đã tích hợp hệ thống 2 loại lõi trên chip M1 gồm 4 lõi hiệu suất cao và 4 lõi tiết kiệm điện.

 • 4 lõi hiệu suất cao: Mỗi lõi được thiết kế nhằm để chạy tối ưu hiệu suất và đảm nhiệm công việc đa luồng hiệu quả nhất. Khi bạn sử dụng các tác vụ nặng như thiết kế đồ họa, chỉnh sửa hình ảnh, video thì chip M1 sẽ phát huy được tối đa sức mạnh của nó để phục vụ cho nhu cầu của bạn.
 • 4 lõi tiết kiệm điện: Được sử dụng cho những tác vụ nhẹ nhàng như lướt web, nghe nhạc, xem phim, chơi game cơ bản, … Chúng chỉ sử dụng 1/10 công suất cho nên sẽ kéo dài thời gian pin lâu hơn, đảm bảo hiệu suất ổn định hơn.

Đọc thêm  Intel Kaby Lake R Thế hệ 8

2.2. Hiệu suất đồ họa cao hơn cùng với mức tiêu thụ điện năng thấp nhờ đồ họa tích hợp – GPU 8 

Trước đây, để phục vụ cho việc đồ họa, thiết kế, … Thì người dùng thường lựa chọn những chiếc PC có cấu hình khỏe cùng card đồ họa rời.

Với con chip M1 của Apple đã được tích hợp luôn con chip xử lý đồ họa; với tối đa 8 lõi GPU có khả năng xử lý ấn tượng lên đến 25000 luồng cùng 1 lúc. Apple M1 mang đến tốc độ đồ họa gấp đôi, hiệu suất đồ họa được cải thiện đáng kể hơn.

2.3. Được tích hợp thêm nhân xử lý trí tuệ nhân tạo – Neural Engine

Con chip Neural Engine trên Apple M1 được thiết kế với 16 lõi; đem đến khả năng thực hiện 16 nghìn tỷ phép tính trên mỗi giây; cùng với khả năng phục vụ tốt nhất cho những công cụ học máy (Machine Learning).

Các phần mềm hoạt động tốt trên Apple M1 có thể kể đến như: Pixelmator Pro tăng độ sắc nét cho từng chi tiết, Final Cut Pro có khả năng tăng tốc độ khung hình trong thời gian ngắn. Có thể thấy, những phần mềm chiếc Mac học được cải thiện hiệu suất đáng kể trên dòng chip M1 của Apple.

2.4. Thời lượng pin ấn tượng cho cả ngày dài làm việc của bạn

Điểm cạnh tranh lớn nhất của chip M1 so với những dòng chip khác đó là hiệu suất pin được cải thiện. Thiết bị dùng chip M1 có thể hoạt động liên tục cả ngày dài ngay cả khi máy chạy những tác vụ nặng.

Đọc thêm  Nâng cấp Card màn hình laptop có nên hay không?

Cụ thể, Macbook Air đạt đến 18 giờ và Macbook Pro đạt đến 20 giờ hoạt động với các tác vụ như lướt web, xem phim, nghe nhạc, …

2.5. Tận dụng tối đa khả năng và sức mạnh của con chip M1 với hệ điều hành macOS Big Sur

Hệ điều hành macOS Big Sur trên Mac được thiết kế nhằm để tận dụng tối đa sức mạnh và khả năng của dòng chip M1. Với hệ điều hành macOS Big Sur, chiếc Mac nhanh chóng đạt hiệu suất nhanh hơn, trở nên hiệu quả và an toàn hơn. Tác vụ khởi động nhanh chóng trong tích tắc, hoạt ảnh hệ thống ấn tượng, cuộn trang Safari cực kỳ dễ dàng, …

Bên cạnh đó, Apple cũng đã nâng cấp và bổ sung các ứng dụng vào trong bộ sưu tập của mình. Đặc biệt, những ứng dụng chỉ chạy trên iPhone và iPad trước đó thì giờ; bạn cũng có thể cài đặt chúng ngay trên chiếc MacBook M1 của mình.

2.6. Tích hợp thêm nhiều công nghệ khác hỗ trợ hoàn hảo cho người dùng

Apple cũng tích hợp thêm nhiều công nghệ khác trên Macbook M1; giúp cho việc khai thác dòng sản phẩm này tối ưu nhất, bao gồm:

 • Secure Enclave: Bảo mật tốt hơn.
 • Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh – ISP: Dải rộng hơn, khả năng xử lý tốt hơn; cải thiện chất lượng video, cân bằng trắng tự nhiên.
 • Bộ điều khiển lưu trữ hiệu suất cao – High-performance storage controller: Phần cứng mã hóa AES cho hiệu suất SSD nhanh chóng và an toàn hơn.
 • Thunderbolt: Hỗ trợ USB 4 với tốc độ cao lên đến 40 Gbps, tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi khác nhau.
 • Bộ giải mã đa phương tiện – Media encode and decode: Cho hiệu quả cao, công suất thấp, tối ưu hiệu suất và giúp kéo dài thời lượng pin.

Đọc thêm  Cách tải nhạc trên Soundcloud

3. Nhược điểm (hạn chế) của chip M1 là gì?

Do chip M1 chạy dựa trên cấu trúc khác với các máy Mac chạy Intel; Cho nên chúng không thể tương thích với các phần mềm macOS hiện có. Chính vì thế, Apple đã cho ra đời 1 trình giả lập mang tên Rosetta 2.

Rosetta 2 giống như 1 trình giả lập có nhiệm vụ dịch mã các ứng dụng Intel sang ARM. Do đó, người dùng hoàn toàn có thể nâng cấp Intel lên Apple Silicon mà không hề gặp bất kỳ khó khăn nào.

Ngoài ra, dòng chip Apple M1 cũng có 2 nhược điểm liên quan đến phần cứng, đó chính là: giới hạn chỉ có 16GB RAM, không thể sử dụng thêm GPU ngoài thông qua cổng Thunderbolt.

4. Những chiếc Mac sở hữu chip M1 ở thời điểm hiện tại

Những chiếc Mac sở hữu dòng chip M1 hiện tại mà bạn có thể tham khảo gồm có:

 • MacBook Air (giá khởi điểm $999)
 • Mac mini (giá khởi điểm $699)
 • MacBook Pro 13 inch (giá khởi điểm $1,299)

5. Cập nhật thêm

Thời điểm hiện tại, Apple đã cho ra mắt thêm 3 phiên bản chip của dòng M1 lần lượt là:

 • Apple Silicon M1 Pro.
 • Apple Silicon M1 Max.
 • Apple Silicon M1 Ultra (kết hợp giữa 2 con chip M1 Max với nhau).

Với hiệu suất vượt trội, khả năng tiết kiệm pin  ấn tượng, cho hiệu quả công việc cao, … Dòng chip M1 hứa hẹn sẽ đem đến nhiều phát triển đột phá mới cho những sản phẩm của Apple trong những năm sắp tới.

Liên hệ với Macstore ngay nếu bạn cần tìm hiểu chi tiết hơn về những chiếc Macbook M1 đang có sẵn tại Macstore.