Hướng dẫn phần mềm code php

PHP: Hypertext Preprocessor – một ngôn ngữ lập trình kịch bản chuyên cho viết web, tính kịch bản ở đây là “you” viết code tới đâu chạy tới đó; éo cần biên dịch ra mã máy. Chính vì đặc tính này mà PHP nhẹ và nhanh, web chạy rất mượt; trong thế giới web anh PHP rất có máu mặt lắm đấy, chẳng thua kém Java hay C# đâu.

Quá trình làm việc của một trang PHP đại khái thế này: Khi người dùng gửi yêu cầu một trang PHP, mã nguồn PHP được thực thi trên server và sau đó gửi trả kết quả về phía trình duyệt (browser) người dùng một trang HTML.

Ngoài ra ngôn ngữ lập trình PHP còn hỗ trợ hướng đối tượng nữa. Ngon đấy!

Để chiến web với PHP bạn cần gì?

Trước tiên bạn cần có một cái web server để chạy mã nguồn PHP, chương trình server này là Apache đó bạn. Nó tạo ra một môi trường local host (máy chủ trên chính máy bạn) để chạy file .php.

Thứ hai là một database “such as” MySQL – để lưu trữ, sắp xếp và truy vấn dữ liệu của bạn.

Thứ ba: dĩ nhiên là phải có mã nguồn PHP chứ, file có cái đuôi .php ấy.

Bạn có tích hợp tất cả những gì mình cần trong một gói ứng dụng gọi là xampp. Nhưng chỗ Apache nhớ là phải đổi port lại nhé; vì port mặc định cho Apache là 80 rất phổ biến dùng cho Skype, IIS. Nên bạn phải đổi lại để chạy Apache nhé.

Tải xampp tại đây nhen!

Hướng dẫn đổi port cho Apache server trong xampp (link nội)

Xem thêm: phần mềm lập trình java tốt nhất hiện nay

OK – 4 phần mềm lập trình PHP nhé!

1. NetBeans

NetBeans là IDE miễn phí, thuộc hàng Good. Cung cấp cho bạn tính năng code templates (khuôn mẫu code), giúp bạn khởi tạo code một cách chính quy; như là “setter and getter”, cấu trúc “instant rename”, những gợi ý và sửa lỗi để hoàn thiện code nhanh hơn. Túm lại, các tính năng như editor, debugger và chạy thử tuyệt vời lắm. Mới nằm trong top đầu của 4 phần mềm lập trình PHP cho anh em cày web chứ.

Phiên bản mới nhất của NetBeans – Apache NetBeans 11 (bạn nên chọn bản LTS nhé) hỗ trợ PHP từ 5.4 tới 7.4 mới nhất. Bạn có thể lập trình hướng đối tượng trong PHP – thú vị đấy.

Ngoài ra NetBeans còn hỗ trợ nhiều Frame works lập trình PHP như là Symfony 2/3, Nette 2 PHP, Zend 2 PHP, Doctrine 2 PHP. NetBeans chạy hầu như trên các nền tảng Window, Linux, MacOS, Solaris.

Debug code PHP bằng Xdebug, bạn sẽ kiểm tra được các biến cục bộ, set watches, set breakpoints, đánh giá code live. Điều hướng đến các khai báo, các loại tiệp bằng Go To shortcuts và hypertext link. Tóm lại, sử dụng đi mới thấy sự vi diệu của nó.

Trước khi cài NetBeans bạn cài JDK trước nhé.

Tải JDK 13.0.1 từ Oracle

Tải Apache NetBeans 11 tại đây

2. Eclipse

Nhớ cài JDK ở bên trên trước nhen.

Tải file cài đặt Eclipse ở đây nhé.

OK. Trong file cài đặt Eclipse mà bạn tải về, chạy nó lên bạn sẽ thấy dòng chữ Eclipse IDE for PHP Developsers; rồi bạn click chuột chọn dòng chữ đó nhé. Nó sẽ cài đặt Eclipse chuyên dành để bạn lập trình PHP.

Gói IDE cho PHP này nó cung cấp những thành phần cần thiết để bạn phát triển ứng dụng web dựa trên ngôn ngữ PHP và các nhóm PDT extensions khác trong hệ sinh thái Eclipse.

Về các tính năng của một IDE như trình soạn thảo code, gợi ý viết code, code complete, code templates, debugger, chạy thử chương trình điều giống phần lớn như là NetBeans. Vì thế NetBeans và Eclipse giống như kẻ tám lượng người nửa cân, không thằng nào thua thằng nào.

Eclipse hỗ trợ nhiều phiên bản của PHP từ 5.1 – 7.4 nhé các bạn.

Trước khi chạy PHP nhớ start Apache server trong xampp lên nhen.

3. Sublime Text

Sublime Text là một gói phần mềm công cụ cực nhẹ và chạy nhanh như đạn. Nó thiên về như là một editor chuẩn ngon lành cành đào hơn là một IDE. Vậy thì tạo sao mình lại đưa nó vào danh sách 4 phần mềm lập trình PHP dành cho anh em cày web zậy ta? Vì khả năng mở rộng của nó cực kỳ tuyệt vời, nó hỗ trợ bạn soạn thảo gần như tất cả các ngôn ngữ lập trình hiện có.

Bạn click vào tab View trong Sublime text, bạn nhìn thấy mục Syntax – nó sổ cho bạn một đóng ngôn ngữ hỗ trợ, bạn lập trình PHP thì tick chọn mục PHP nhé.

Sublime có tính năng Goto Anything với nhiều phím tắt hỗ trợ bạn có thể mở file; truy cập đến bất cứ câu lệnh gì, từ nào, ở những dòng nào để chỉnh sữa hoặc chèn thêm code mới. Tính năng này rất tuyệt vời.

Bạn sẽ giỏi viết mã PHP hơn khi sử dụng thằng này.

Tải Sublime Text 3 ở đây.

4. PhpStorm

Đây là IDE rất chuẩn luôn ấy; những tay nào lập trình PHP cho website lớn, doanh nghiệp lớn mới dùng tới thằng này. Túm lại, PhpStorm dành cho những ai có tiền.

Anh bạn này không miễn phí nhé, chỉ cho được 30 ngày trial thôi. Nhưng bạn là sinh viên, email có đuôi .edu thì có đăng ký để được cấp phép sài 1 năm.

Những tính năng cho một IDE về PHP – PhpStorm hỗ trợ cực ngon luôn, không thua gì mấy đại ka ở trên đây.

Túm Lại

Trên đây là chia sẻ 4 phần mềm lập trình PHP tốt nhất hiện nay và là IDE chỉ hỗ trợ bạn hoàn thành công việc thôi. Còn người hoàn thành công việc là chính bạn.

Bạn chỉ trở nên giỏi lên khi bạn làm nhiều thôi. Không có cách nào khác ngoài chữ “HÀNH ĐỘNG”; cho dù công cụ có hỗ trợ tốt đến mấy mà bạn không chịu làm, không chịu học thì chỉ là con số không tròn trĩnh.

Chỉ cần chịu chơi thôi, Sublime Text cũng làm ra được cái web PHP ngon lành.

Và cuối cùng, tùy vào mục đích bạn làm cái gì mà chọn lựa IDE nhé. Như mình nè, viết blog chơi chơi thôi – sài Sublime được mà. Làm web bán hàng nhỏ thôi thì NetBeans, Eclipse cứ thế mà chiến. Còn doanh nghiệp bự chà bá thì tốn tiền mua PhpStorm thôi.