Dân số đài loan bao nhiêu người năm 2024

Với tổng diện tích đất là 35.410 km2, Đài Loan hiện đang có tổng 42.987.228 người tính đến ngày 24/03/2023 theo thống kê từ Liên Hợp Quốc. Dân số Đài Loan hiện chiếm 0,30% dân số thế giới, đứng thứ 57 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số của Ukraine là 675 người/km2.

Địa lý

Trong một khoảng thời gian dài, đảo quốc Đài Loan được gọi là “Formosa” tức “hòn đảo xinh đẹp”. Tương truyền đó là cách gọi của những người thủy thủ Bồ Đào Nha khi họ lần đầu tiên cập bến đến hòn đảo này ( thế kỷ 16). Với vẻ đẹp tự nhiên, bờ biển trong xanh, thơ mộng cũng thật xứng đáng với tên gọi đó. Đài Loan hình dáng nhìn như một chiếc lá của cây thuốc lá thu hẹp ở hai đầu. Nằm ở miền đông nam duyên hải Trung Quốc cách bờ biển lục địa Trung Hoa này khoảng 160 km. Nó được ngăn cách với tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc qua eo biển Đài Loan, cách Philipine 350 về phía Nam và cách Nhật Bản 1070 km về phía Bắc, phía Đông giáp Thái Bình Dương vì vậy Đài Loan là nơi nghỉ chân của nhiều chuyến bay Châu Á quốc tế.. Đài Loan gồm 64 đảo nhỏ thuộc quần đảo Bành Hồ và 21 đảo khác với tổng diện tích 38.000 km2. Tuy là hải đảo, nhưng 2/3 diện tích Đài Loan lại là đồi núi cao và rừng cây rậm rạp, và có lẽ cũng chính điều này đã tạo nên khung cảnh thiên nhiên đặc sắc, tươi xanh cho vùng đất nơi đây.

Dân số đài loan bao nhiêu người năm 2024

Thực trạng dân số Đài Loan

Đài Loan đang rơi vào tình trạng ngày càng thiếu hụt nhân tài do tỉ lệ sinh thấp và dân số già. heo báo South China Morning Post, Quan chức thuộc chính quyền Đài Loan, ông Kung Ming-hsin, tại một diễn đàn hôm 30-8, cho biết hòn đảo này đang cần nhiều lao động nước ngoài, do nhu cầu thay đổi của ngành công nghiệp.

Tính đến cuối năm 2020, tổng cộng có 792.401 người nước ngoài có giấy phép cư trú tại Đài Loan, vì hòn đảo này không bị bùng phát dịch COVID-19 - một ngoại lệ trên thế giới vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, bước vào năm 2021 khi dịch COVID-19 ở Đài Loan tăng lên, tổng số người lao động nước ngoài đã giảm 5%, còn 752.900 người, theo số liệu chính thức.

Ông Kung cho biết Đài Loan đang tìm kiếm nhân tài cho 7 ngành công nghiệp quan trọng đối với khả năng tăng trưởng kinh tế của lãnh thổ này. Những lĩnh vực này là những cỗ máy "thông minh", tạo ra Thung lũng silicon châu Á, chẳng hạn như y sinh, năng lượng xanh, quốc phòng, nông nghiệp hiện đại và kinh tế.

Dân số già sẽ gây ra nhiều hạn chế về nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm nhân tài. Các xã hội châu Á khác như Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số khu vực của Trung Quốc cũng phải đối mặt với áp lực giảm dân số tương tự. Ông Gareth Leather - Chuyên gia kinh tế cấp cao về châu Á tại Công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics ở London (Anh) nhận định "Giảm dân số trong độ tuổi lao động sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế".

Dân số đài loan bao nhiêu người năm 2024

Nhân khẩu Đài Loan 2022

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2022, dân số Đài Loan ước tính là 23.903.360 người, tăng 33.592 người so với dân số 23.871.942 người năm trước. Năm 2022, tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên là dương vì số người sinh nhiều hơn số người chết đến 8.913 người. Do tình trạng di cư dân số tăng 24.679 người. Tỷ lệ giới tính trong tổng dân số là 0,984 (984 nam trên 1.000 nữ) thấp hơn tỷ lệ giới tính toàn cầu. Tỷ lệ giới tính toàn cầu trên thế giới năm 2022 khoảng 1.017 nam trên 1.000 nữ. Dưới đây là những số liệu chính về dân số ở Đài Loan trong năm 2022:

  • 200.193 trẻ được sinh ra
  • 191.280 người chết
  • Gia tăng dân số tự nhiên: 8.913 người
  • Di cư: 24.679 người
  • 11.855.295 nam giới tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2022
  • 12.048.065 nữ giới tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2022

Dự kiến dân số 2023

Trong năm 2023, dân số của Đài Loan dự kiến sẽ tăng 29.280 người và đạt 23.930.704 người vào đầu năm 2024. Gia tăng dân số tự nhiên được dự báo là dương vì số lượng sinh sẽ nhiều hơn số người chết đến 4.553 người. Nếu tình trạng di cư vẫn ở mức độ như năm trước, dân số sẽ tăng 24.727 người. Điều đó có nghĩa là số người chuyển đến Đài Loan để định cư sẽ chiếm ưu thế so với số người rời khỏi đất nước này để định cư ở một nước khác.

Dân số Đài Loan là bao nhiêu có lẽ là một trong những câu hỏi phổ biến nhất của những người quan tâm đến Đài Loan và muốn hiểu hơn về hòn đảo này. Đi kèm với thông tin về dân số Đài Loan là những thông tin khác cũng đáng tìm hiểu không kém. Bài viết ngày hôm nay sẽ giải đáp cho độc giả những thắc mắc về dân số Đài Loan và thực trạng về tình hình cư dân của xứ Đài.

Dân số Đài Loan là bao nhiêu?

Với những ai tìm hiểu về đất nước Đài Loan chắc hẳn sẽ nắm được tình hình văn hóa ẩm thực và con người nơi đây, tình hình dân số Đài Loan cũng là điều đáng quan tâm. Vậy dân số Đài Loan bây giờ là bao nhiêu người?

Tính đến thời điểm hiện tai, dân số Đài Loan khoảng gần 24 triệu người. Trong đó, có 12 triệu người là nam giới và 12 triệu người là nữ giới. Dân số Đài Loan hiện đang xếp thứ 57 trên toàn thế giới và cũng thuộc nhóm những khu vực có dân số khá đông. Cụ thể, Đài Loan chiếm khoảng 0.3% dân số toàn cầu. Nhìn vào bản đồ Đài Loan thì là một nước nhỏ.

Dân số đài loan bao nhiêu người năm 2024
dân số Đài Loan đang già hóa

Theo thống kê thì số lượng người lao động tại Đài Loan đang bị thiếu, khi nền kinh tế Đài Loan ngày càng phát triển, dân số tăng chậm cũng ảnh hưởng nhiều tới vấn đề nhân lực. Đây cũng là lý do Đài Loan liên tục tuyển lao động nước ngoài sang Đài Loan làm việc.

Thực trạng dân số Đài Loan

Bên cạnh những số liệu về dân số Đài Loan, các thông tin về tình hình, xu hướng phát triển… cũng là mối quan tâm của nhiều độc giả. Điển hình có thể kể đến những vấn đề sau đây:

Xu hướng dân số Đài Loan

Diện tích Đài Loan nhỏ, dù có dân số tương đối đông song dân số Đài Loan lại có xu hướng bị già hoá do tỉ lệ sinh của hòn đảo này khá thấp. Tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên chỉ khoảng 8913 người trong một năm. Do vậy, tỉ lệ người cao tuổi của dân số Đài Loan ngày càng tăng trong khi xu hướng sống độc thân, tận hưởng tự do của người trẻ ngày càng phổ biến.

Thiếu hụt người lao động

Cũng bởi do tình trạng già hoá của dân số của Đài Loan mà hòn đảo này đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Sau thời gian nền kinh tế thế giới suy giảm do dịch COVID-19, số lượng người lao động nước ngoài tại Đài Loan càng giảm.

Hiện tại, Đài Loan đang rất thiếu nhân tài và không ngừng chiêu mộ nguồn lao động nước ngoài. Do vậy, dù tình hình kinh tế toàn cầu vẫn chưa khá hơn nhưng XKLĐ Đài Loan vẫn phát triển mạnh, nhu cầu nhân lực lao động phổ thông rất cao.

Dân số đài loan bao nhiêu người năm 2024

Dân số Đài Loan dự kiến trong năm 2023

Theo dự kiến, dân số Đài Loan sẽ tăng khoảng 29280 người vào năm 2023. Người lao động ở nhiều quốc gia đã bắt đầu rục rịch trở lại với hướng xuất khẩu lao động, do đó dân số của hòn đảo cũng sẽ theo đó mà tăng lên. Trung bình mỗi ngày trong năm 2023, dân số Đài Loan tăng khoảng 80 người.

Dân số Đài Loan ít cho nên dẫn tới tình trạng thiếu nguồn nhân lực trầm trọng, đó là lý do hàng năm Đài Loan tuyển dụng hàng trăm nghìn lao động Việt Nam sang làm việc. Đơn hàng Đài Loan rất nhiều, các bạn có thể lựa chọn việc làm phù hợp để đăng ký tham gia ứng tuyển.

Những điều thú vị khác về người dân Đài Loan

Bên cạnh các số liệu có phần khô khan, nhiều độc giả cũng quan tâm đến các khía cạnh khác xoay quanh vấn đề dân số như văn hoá, phong tục hay cách ứng xử của người dân nơi đây. Đầu tiên, người Đài Loan được biết đến với đức tính cần cù, siêng năng, không ngại khó và đặc biệt là rất tôn trọng ý kiến của người dẫn dắt.

Kế đến, người dân Đài Loan sử dụng nhiều ngôn ngữ để giao tiếp, trong đó phổ biến nhất là tiếng Trung phổ thông. Ngoài ra còn có tiếng Phúc Kiến, tiếng Cao Sơn, Hakka, tiếng Anh,... Dù giao tiếp nhiều bằng tiếng Trung phổ thông song vấn đề về việc Đài Loan liệu có phải là một phần của Trung Quốc không vẫn gây ra nhiều tranh cãi.

Một điểm thú vị nữa về con người Đài Loan là sự tương đồng với người Việt Nam trong nhiều thói quen sinh hoạt. Điển hình như cách thiết kế các bữa ăn trong ngày. Cũng như người Việt, người dân Đài Loan ăn sáng rất nhanh, gọn, bữa trưa sẽ là bữa chính và cũng có đủ các món mặn, món nước trong một bữa cơm.

Phía trên là thông tin về dân số Đài Loan cũng như thực trạng về dân số mà Đài Loan đang gặp phải. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những tư liệu hữu ích để có thể hiểu hơn về hòn đảo cũng như con người Đài Loan.

Nếu bạn có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Đài Loan, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chương trình xuất khẩu lao động nước ngoài. Công ty được Bộ Lao động Thương Binh Xã hội cấp phép, hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động trong đó có xuất khẩu lao động Nhật Bản , Đài Loan...với chi phí xuất cảnh thấp, việc làm đãi ngộ tốt nhiều việc làm thêm.

Dân số Đài Loan 2023 là bao nhiêu?

Nhân khẩu Đài Loan 2023 Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2023, dân số Đài Loan ước tính là 23.937.555 người, tăng 29.882 người so với dân số 23.908.998 người năm trước. Năm 2023, tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên là dương vì số người sinh nhiều hơn số người chết đến 4.553 người. Do tình trạng di cư dân số tăng 25.329 người.

Dân số Việt Nam đứng thứ mấy thế giới 2023?

Dân số tăng gần 1 triệu người Theo thống kê, dân số trung bình của Việt Nam năm 2023 là 100,3 triệu người, tăng 834,8 nghìn người so với năm 2022. Hiện Việt Nam là quốc gia đông dân thứ ba trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines) và đứng thứ 15 trên thế giới.

Tại sao Đài Loan lại tách khỏi Trung Quốc?

Tóm lại, việc Đài Loan tách khỏi Trung Quốc xuất phát từ sự xung đột lịch sử và chính trị trong nước Chiến tranh Trung Quốc lớn, và nó đã dẫn đến việc hình thành hai thực thể chính phủ riêng biệt trên cùng một lãnh thổ.

Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới về dân số?

Theo cả hai nguồn, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ ba khu vực Đông Nam Á (sau Inđônêxia, Philippin) và đứng thứ 15 trên thế giới. Dân số Việt Nam tăng trung bình khoảng 1 triệu người mỗi năm trong hai thập kỷ gần đây.