Cách phục hồi hình ảnh bị lỗi trong thẻ nhớ năm 2024

Nhiều người đã sử dụng thẻ nhớ SD để nâng cao khả năng lưu trữ hình ảnh và video trên điện thoại. Nếu bạn vô tình xóa ảnh trên thẻ nhớ, đừng lo lắng. Hãy theo dõi hướng dẫn của Mytour để khôi phục ảnh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Nếu thẻ nhớ SD trên điện thoại gặp sự cố, hỏng hoặc bị định dạng, tất cả dữ liệu sẽ mất. Đừng lo lắng, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ SD Card.

Cách phục hồi hình ảnh bị lỗi trong thẻ nhớ năm 2024

Bí Kíp Đơn Giản Khôi Phục Ảnh Đã Xóa trên Thẻ Nhớ SD Card

Danh Mục Nội Dung: Bước 1: Khôi phục ảnh đã xóa từ bộ nhớ trong. Bước 2: Khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ SD từ bản sao lưu. Bước 3: Khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ SD Card bằng phần mềm.

Bí Quyết Khôi Phục Ảnh Đã Xóa trên Thẻ Nhớ SD Card

Bước 1: Khôi phục ảnh đã xóa từ bộ nhớ trong

Để khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ SD card, bạn có thể bắt đầu bằng cách kiểm tra và khôi phục dữ liệu từ bộ nhớ trong điện thoại hoặc từ bộ nhớ tạm thời trên Mac hoặc máy tính Windows.

Khi bạn thực hiện việc xóa ảnh, chúng sẽ không biến mất ngay lập tức khỏi thẻ nhớ SD. Cách khôi phục ảnh bị xóa sẽ phụ thuộc vào thiết bị bạn đang sử dụng. Ví dụ, trên các thiết bị iOS, bạn có thể sử dụng ứng dụng Photos để khôi phục ảnh đã xóa từ thẻ nhớ SD.

Cách phục hồi hình ảnh bị lỗi trong thẻ nhớ năm 2024

Cách 2: Khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ SD từ sao lưu

Nếu bạn thường xuyên sao lưu ảnh trên thẻ nhớ SD, bạn có thể khôi phục ảnh đã xóa từ các bản sao lưu này.

Mytour cũng khuyến cáo bạn nên thực hiện sao lưu đều đặn dữ liệu trên điện thoại và thẻ nhớ SD để tránh tình huống không mong muốn, chẳng hạn như điện thoại gặp sự cố hoặc bị mất đánh cắp, dẫn đến mất mát dữ liệu quan trọng.

Cách phục hồi hình ảnh bị lỗi trong thẻ nhớ năm 2024

Nếu bạn sử dụng hệ điều hành Android, bạn có thể tham khảo bài viết Cách Tự Động Sao Lưu Toàn Bộ Thiết Bị Android của Mytour để biết cách thực hiện.

Nếu bạn là người hâm mộ của Apple, bạn cũng có thể thiết lập tự động sao lưu iCloud theo hướng dẫn Sao Lưu iCloud Trên iPhone của Mytour.

Cách 3: Khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ SD Card bằng phần mềm

Giải pháp cuối cùng để khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ SD Card là sử dụng phần mềm chuyên nghiệp.

Cách phục hồi hình ảnh bị lỗi trong thẻ nhớ năm 2024

Có một số ứng dụng mà bạn có thể sử dụng để phục hồi những bức ảnh đã xóa trên thẻ nhớ SD Card như Data Rescue, MiniTool Power Data Recovery, Stellar Phoenix Photo Recovery, ... .

Cách phục hồi hình ảnh bị lỗi trong thẻ nhớ năm 2024
Cách phục hồi hình ảnh bị lỗi trong thẻ nhớ năm 2024
Cách phục hồi hình ảnh bị lỗi trong thẻ nhớ năm 2024

Đây là một số phương pháp để khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ SD Card. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, đừng ngần ngại để lại ý kiến của bạn trong phần bình luận dưới bài viết nhé.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 2083 hoặc email: [email protected]

Tình trạng mất dữ liệu máy ảnh do format xảy ra khá phổ biến, lỗi chủ yếu do người dùng sơ suất hoặc chưa hiểu hết nguyên lý hoạt động của thẻ nhớ máy ảnh. Trong bài viết này cùng xem nên làm gì khi mất dữ liệu và có những cách nào để khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh bị format cùng Cứu dữ liệu Bách Khoa.

Nhận diện tình trạng thẻ nhớ máy ảnh bị lỗi format

Hoạt động format thẻ nhớ máy ảnh được thực hiện để chuẩn bị lưu trữ các loại dữ liệu trong thẻ nhớ. Rủi ro có thể gặp khi thực hiện bao gồm:

  • File hệ thống của thẻ nhớ bị thay đổi từ định dạng NTFS sang FAT32 – exFAT hoặc ngược lại.
  • Dữ liệu trong thẻ nhớ bị xóa hoàn toàn, thẻ nhớ trở về nguyên trạng ban đầu.

Rủi ro thứ hai dễ xảy đến hơn, ảnh hưởng trực tiếp tới công việc của bạn. Lỗi này xảy đến do quá trình ghi dữ liệu bị gián đoạn hoặc bị ngừng. Các tệp tin và máy tính hay máy ảnh cần đọc hoặc ghi đúng cách sẽ bị mất dẫn đến không thể truy cập thẻ nếu không được định dạng lại.

Nguyên nhân khiến dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh bị lỗi format

Dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh của bạn bị format có thể do một vài nguyên nhân sau:

Quá trình ghi dữ liệu bị gián đoạn do thẻ bị ngắt kết nối đột ngột với máy ảnh hoặc máy ảnh hết pin. Do đó để đảm bảo quá trình này diễn ra an toàn cần tắt nguồn máy ảnh trước khi tháo thẻ nhớ cũng như đảm bảo dung lượng pin đủ khi bạn quay chụp.

Cách phục hồi hình ảnh bị lỗi trong thẻ nhớ năm 2024

Thẻ nhớ máy ảnh từng được sử dụng qua nhiều thiết bị như các loại máy ảnh hay các máy tính với hệ điều hành khác nhau nhưng chưa định dạng lại hoặc mất định dạng. Lưu ý trước khi chuyển thiết bị thì dữ liệu thẻ nhớ cần được sao lưu, sau đó là định dạng lại thẻ nhớ tương thích với thiết bị đó.

Thẻ nhớ ban đầu được định dạng từ máy tính có rủi ro lỗi cao hơn khi định dạng ở máy ảnh. Tốt nhất trong lần định dạng đầu tiên bạn nên thực hiện ở máy ảnh.

Loại thẻ nhớ không phù hợp với máy ảnh sử dụng, có thể do không đáp ứng nhu cầu về chuẩn kết nối, chưa đúng với các loại thẻ mà máy ảnh khuyên dùng.

Thẻ nhớ bị hư hỏng do chập cháy, va đập, ngâm nước hay bị virus xâm nhập.

Khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh là việc bạn cần quan tâm khi phát hiện thẻ nhớ bị lỗi format. Dữ liệu bên trong bị mất do lỗi format nhưng trong một vài trường hợp vẫn có thể lấy lại. Thực chất khi bị lỗi format, thẻ nhớ bị phá hỏng cấu trúc dữ liệu hiện có cũng như đánh dấu “trống” cho toàn bộ dung lượng còn lại. Dữ liệu vẫn được lưu ở vị trí cũ.

Cách phục hồi hình ảnh bị lỗi trong thẻ nhớ năm 2024

Nguyên tắc cần nhớ khi khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh bị format là không ghi đè dữ liệu mới lên dữ liệu cũ để tăng tỷ lệ khôi phục. Các bước để bạn tiến hành cứu dữ liệu an toàn và nhanh chóng nhất như sau:

Bước 1 – Kiểm tra công tắc ghi dữ liệu

Cách phục hồi hình ảnh bị lỗi trong thẻ nhớ năm 2024

Một vài thẻ nhớ máy ảnh có công tắc hoặc tính năng chống ghi đè dữ liệu để ngăn chặn việc bạn vô tình xóa dữ liệu thẻ nhớ. Hãy kiểm tra và đảm bảo bạn đã bật công tắc đó. Tuy nhiên nếu phần đó bị lỗi, khả năng cao dữ liệu của bạn cũng gặp trục trặc.

Bước 2 – Kết nối các thiết bị bằng dây cáp

Cách phục hồi hình ảnh bị lỗi trong thẻ nhớ năm 2024

Trong trường hợp máy tính không thể đọc được thẻ nhớ bị lỗi format nhưng máy ảnh thì có, bạn hãy thử kết nối thẻ nhớ với máy tính thông qua trung gian là máy ảnh. Chỉ cần lắp lại thẻ nhớ vào máy ảnh và kết nối máy ảnh cùng máy tính với nhau bằng dây cáp USB.

Thuận tiện hơn khi máy ảnh của bạn kết nối máy tính thông qua phần mềm. Hãy truy cập phần mềm đó và lấy lại các dữ liệu cần thiết.

Bước 3 – Sử dụng tiện ích chkdsk để kiểm tra lỗi

Đầu tiên, bạn kết nối thẻ nhớ với hệ điều hành, đảm bảo rằng nó có thể đọc được nhé. Mở menu Start, mở Command Prompt dưới lệnh Run as Adminstrator. Trong cửa sổ Command, nhập lệnh: chkdsk E: /f (với E là ổ đĩa của thẻ nhớ trên thiết bị). Nhấn Y. Cấu trúc tệp trong thẻ nhớ sẽ được khôi phục.

Bước 4 – Gán ký tự khác cho tên thẻ nhớ

Kích chuột phải This PC và chọn Disk Management. Nhấp vào ổ đĩa bạn muốn thay đổi tên, chọn Change Drive Letter and Paths… Lựa chọn ký tự mới cho tên ổ đĩa. Chọn OK, nó sẽ hiện ra một cảnh báo. Chấp nhận nó và tên ổ đĩa sẽ thay đổi. Khi đó, hãy truy cập lại vào thẻ nhớ. Nếu nó vẫn không đọc được, thử cách tiếp theo nhé.

Bước 5 – Tham khảo một số phần mềm khôi phục dữ liệu

Có khá nhiều phần mềm cứu dữ liệu hiện nay đủ khả năng lấy lại một hoặc toàn phần dữ liệu bị mất do lỗi format cho bạn. Đa số phần mềm cho phép bạn thực hiện tại nhà một cách miễn phí cùng vài thao tác đơn giản.

Bên cạnh những lợi ích đó thì rủi ro khi sử dụng phần mềm cứu dữ liệu là khá nhiều, trong đó quan trọng nhất là nguy cơ dữ liệu của bạn bị đánh cắp hay hoạt động cứu dữ liệu bị “phản tác dụng”.

Bước 6 – Mang thẻ nhớ tới các trung tâm phục hồi dữ liệu

Cách an toàn và hiệu quả nhất để khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh của bạn là đem thẻ nhớ tới dịch vụ cứu dữ liệu chuyên nghiệp. Tại các trung tâm sẽ có đủ công cụ hỗ trợ chuyên dụng để khám thẻ nhớ và lấy lại dữ liệu cho bạn.

Cách phục hồi hình ảnh bị lỗi trong thẻ nhớ năm 2024

Tại Hà Nội, trung tâm Cứu dữ liệu Bách Khoa là địa chỉ tin cậy để bạn tìm đến khi muốn phục hồi lại dữ liệu thẻ nhớ. Chúng tôi đã có hơn 15 năm trong lĩnh vực cứu dữ liệu, uy tín đã được khẳng định với hàng chục ngàn trường hợp khôi phục thành công.

Hãy liên hệ tới chúng tôi qua hotline 1900 636 196 để được các kỹ thuật viên tư vấn và tìm ra giải pháp khôi phục dữ liệu nhanh chóng cho bạn.

5 phần mềm giúp bạn lấy lại ảnh bị lỗi format nhanh chóng

Để giúp các bạn chọn được phần mềm khôi phục dữ liệu tốt, đáng tin cậy, các chuyên gia từ Cứu dữ liệu Bách Khoa sẽ gợi ý cho bạn 5 công cụ khôi phục sau:

Phần mềm cứu dữ liệu thẻ nhớ Disk Drill

Disk Drill là phần mềm cứu dữ liệu miễn phí trên đa thiết bị như máy ảnh, máy tính, điện thoại với rất nhiều trường hợp mất dữ liệu, trong đó có mất dữ liệu do lỗi format.

Cách phục hồi hình ảnh bị lỗi trong thẻ nhớ năm 2024

Lợi thế của Disk Drill là cung cấp đa tính năng quét, xem và khôi phục dữ liệu một cách miễn phí. Trong quá trình quét dữ liệu bạn có thể dừng và lưu lại bất kì lúc nào nếu thời gian không cho phép.

\=>> Xem chi tiết cách khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh với Disk Drill.

Phần mềm cứu dữ liệu thẻ nhớ Data Recovery Wizard

Tốc độ và hiệu quả là những gì bạn cần biết với phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard. Với tỷ lệ 99,7% các ca cứu dữ liệu thành công, hiện nay phần mềm khôi phục dữ liệu này đã được 72 triệu khách hàng trên khắp thế giới tin dùng.

Cách phục hồi hình ảnh bị lỗi trong thẻ nhớ năm 2024

Chỉ với 3 bước thao tác cơ bản, bạn đã có thể lấy lại dữ liệu đã mất do lỗi format với Data Recovery Wizard. Quá trình này đảm bảo an toàn 100% đồng thời EaseUS cũng cam kết bảo mật hoàn toàn dữ liệu của bạn.

\=>> Xem chi tiết cách khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh với EaseUS Data Recovery Wizard.

Phần mềm cứu dữ liệu Getdataback

Getdataback hỗ trợ khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh bị format với 2 định dạng chính là NTFS và FAT. Phần mềm cũng cung cấp nhiều phiên bản tương thích hiệu quả nhất với từng loại thẻ nhớ của bạn.

Cách phục hồi hình ảnh bị lỗi trong thẻ nhớ năm 2024

\=>> Xem chi tiết cách khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh với Getdataback

Phần mềm cứu dữ liệu thẻ nhớ Recuva

Là phần mềm cứu dữ liệu nổi tiếng thế giới, không khó hiểu khi Recuva là lựa chọn hàng đầu để bạn nghĩ tới khi muốn khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh. Với nhiều trường hợp như dữ liệu ghi đè, mất dữ liệu hay lỗi đọc ghi, lỗi không truy xuất dữ liệu,… đều có thể được khôi phục bởi Recuva.

Cách phục hồi hình ảnh bị lỗi trong thẻ nhớ năm 2024

\=>> Xem chi tiết cách khôi phục dữ liệu thẻ nhớ với Recuva.

Phần mềm cứu dữ liệu máy ảnh PhotoRec

PhotoRec là công cụ chuyên dụng tuyệt vời để bạn cứu dữ liệu thẻ nhớ bị format. PhotoRec hỗ trợ đa nền tảng thiết bị cùng với khả năng lấy lại dữ liệu hình ảnh, video trên hàng chục định dạng khác nhau.

Cách phục hồi hình ảnh bị lỗi trong thẻ nhớ năm 2024

\=>> Xem chi tiết cách khôi phục dữ liệu máy ảnh với PhotoRec.

Vừa rồi là hướng dẫn từ Cứu dữ liệu Bách Khoa về cách khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh nhanh chóng, hiệu quả. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt để lấy lại dữ liệu máy ảnh bị format của mình.